Hợp tác quảng cáo

Những điều cần biết về bệnh tăng huyết áp

3:53 PM | 13/06/2017 -
Khỏe +

Bạn có thể đã mắc chứng tăng huyết áp trong nhiều năm mà không hề có bất kì triệu chứng nào. Nếu không phát hiện kịp thời, hậu quả sẽ khôn lường.

Tăng huyết áp hay còn gọi là cao huyết áp, xảy ra khi áp lực máu lên các thành động mạch cao hơn so với bình thường.

Như thế nào là tăng huyết áp?

Khi đo huyết áp, người ta dùng 2 số đo là huyết áp tâm thu (số trước) và huyết áp tâm trương (số sau), ví dụ nếu như chỉ số bạn đo được là 120/80mmHg thì huyết áp tâm thu là 120 và tâm trương là 80. Bạn bị cao huyết áp khi một hoặc cả hai chỉ số trên cao hơn với bình thường.

- Mức huyết áp bình thường thấp hơn 120/80mmHg

Cao huyết áp là khi huyết áp bạn đạt mức 140/90mmHg hoặc cao hơn trong một thời gian dài

- Nếu chỉ số huyết áp của bạn là 120/80mmHg hoặc cao hơn, nhưng dưới mức 140/90mmHg thì đó là tiền cao huyết áp, bạn cần chú ý đến sức khỏe của mình.

Triệu chứng của bệnh tăng huyết áp

Bệnh tăng huyết áp thường không có bất cứ dấu hiệu nào rõ ràng mặc dù bệnh tình trở nên khá nghiêm trọng. Nhưng vẫn có một số ít trường hợp gặp phải triệu chứng đau đầu, khó thở hoặc chảy máu cam. Thông thường chỉ khi bệnh tình đến giai đoạn cực kì nghiêm trọng hay có thể đe dọa tính mạng mới có những dấu hiệu rõ ràng.

Những đối tượng thường mắc bệnh cao huyết áp

Bệnh cao huyết áp rất phổ biến và có thể ảnh hưởng đến bệnh nhân ở mọi lứa tuổi, đặc biệt là người cao tuổi. Những yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh như:

- Tuổi tác: Càng lớn tuổi nguy cơ mắc bệnh càng cao

- Chủng tộc: Huyết áp cao đặc biệt phổ biến hơn ở người da đen nhưng lại phát triển độ tuổi sớm hơn so với người da trắng

- Di truyền

- Người béo phì, thừa cân cần lưu lượng máu tăng để cung cấp ôxy cho các mô ở người thừa cân có thể làm tăng áp suất máu lên thành động mạch, tương tự như người không vận động cơ thể cũng có nhịp tim cao hơn.

- Chế độ ăn uống không đầy đủ, sử dụng quá nhiều các loại chất kích thích

- Stress, căng thẳng thường xuyên.

Những thói quen hạn chế sự phát triển của bệnh tăng huyết áp

- Giảm lượng muối trong đồ ăn hằng ngày

- Thường xuyên tập thể dục

- Ngưng sử dụng các chất kích thích như thuốc lá, rượu bia

- Giữ cơ thể cân đối

Tăng huyết áp là một căn bệnh thầm lặng gây nguy hiểm đối với sức khỏe. Bạn cần phải quan tâm đến sức khỏe của mình để có thể phát hiện sớm tình trạng cao huyết áp để kịp xử lý.

Thanh Quế

Theo tạp chí Sống Khỏe

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp