Hợp tác quảng cáo

Những điều cần biết về ung thư dạ dày và cách phòng ngừa hiệu quả

6:09 PM | 05/12/2021 -
Khỏe +

Theo WHO, ung thư dạ dày là loại ung thư phổ biến thứ 6 trên thế giới với 1,09 triệu ca mắc mới vào năm 2020. Đó là sự phát triển bất thường của các tế bào có thể ảnh hưởng đến bất kỳ phần nào của dạ dày, nhưng thường hình thành ở phần chính của dạ dày.

Dạ dày là một túi cơ nằm ở giữa trên của bụng, ngay dưới xương sườn. Dạ dày là cơ quan tiếp nhận và giữ thức ăn, sau đó giúp phân hủy và tiêu hóa chúng.

Các phương án điều trị mới đang mang lại hy vọng cho bệnh nhân ung thư dạ dày. Vị trí ung thư xảy ra trong dạ dày là một yếu tố mà các bác sĩ cân nhắc khi xác định các lựa chọn điều trị.

Khi ung thư chưa di căn, phẫu thuật nằm trong số đó. Đây là phương pháp điều trị duy nhất cho những bệnh nhân bị ung thư dạ dày tại chỗ hoặc tiến triển tại chỗ. Các phương pháp điều trị khác, chẳng hạn như liệu pháp toàn thân và xạ trị, làm tăng cơ hội chữa khỏi và giảm nguy cơ ung thư quay trở lại.

Nhung dieu can biet ve ung thu da day va cach phong ngua hieu qua

Ung thư dạ dày là loại ung thư phổ biến thứ 6 trên thế giới với 1,09 triệu ca mắc mới vào năm 2020.

Một số liệu pháp miễn dịch là phương pháp chăm sóc tiêu chuẩn cho bệnh ung thư dạ dày và một số đang được nghiên cứu hiện nay. Trong số các lựa chọn mới để điều trị ung thư dạ dày đã di căn sang các bộ phận khác của cơ thể là phác đồ kết hợp hóa trị với nivolumab, một loại thuốc điều trị miễn dịch.

Một lựa chọn cho bệnh nhân ung thư dạ dày dương tính với HER2 đã di căn là fam-trastuzumab deruxtecan-nxki, được sử dụng bằng cách tiêm truyền.

Hóa trị là tiêu diệt các tế bào ung thư trên toàn cơ thể và liệu pháp miễn dịch là đánh thức hệ thống miễn dịch để chống lại bệnh ung thư. Trong khi hóa trị có tác dụng trong một thời gian rồi dừng lại, khi liệu pháp miễn dịch có tác dụng thì thường kéo dài hơn. Các chuyên gia xác định chế độ điều trị để lựa chọn dựa trên các mục tiêu khác nhau trên tế bào ung thư.

Các bác sĩ thường chẩn đoán bệnh thông qua nội soi, trong đó đường tiêu hóa được kiểm tra bằng cách sử dụng một ống mềm có gắn đèn và camera. Nếu phát hiện ung thư dạ dày, họ có thể sử dụng phương pháp chụp CT và PET để thu thập thêm thông tin.

Không rõ nguyên nhân gây ra ung thư dạ dày, mặc dù nghiên cứu đã xác định nhiều yếu tố có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh.

Các yếu tố làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày

Hiện vẫn chưa thực sự rõ nguyên nhân gây ra ung thư dạ dày, mặc dù nghiên cứu đã xác định nhiều yếu tố có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh.

- Bệnh trào ngược dạ dày thực quản

- Béo phì

- Chế độ ăn nhiều thức ăn mặn và hun khói

- Chế độ ăn ít trái cây và rau quả

- Tiền sử gia đình bị ung thư dạ dày

- Nhiễm vi khuẩn Helicobacter pylori (HP)

- Viêm dạ dày mãn tính

- Hút thuốc lá

- Polyp dạ dày

Nhung dieu can biet ve ung thu da day va cach phong ngua hieu qua

Ung thư dạ dày có nhiều nguyên nhân.

Các biện pháp phòng ngừa ung thư dạ dày

Để giảm nguy cơ ung thư dạ dày, bạn cần thực hiện theo các điều sau:

Duy trì cân nặng hợp lý: Nếu bạn thừa cân hoặc béo phì, hãy nói chuyện với bác sĩ về các chiến lược giúp bạn giảm cân. Đặt mục tiêu giảm cân chậm và ổn định 1 hoặc 2 kg một tuần.

Chọn một chế độ ăn uống đầy đủ trái cây và rau quả: Cố gắng kết hợp nhiều trái cây và rau quả hơn vào chế độ ăn uống mỗi ngày. Chọn nhiều loại trái cây và rau quả nhiều màu sắc.

Giảm lượng thức ăn mặn và thức ăn hun khói: Hãy bảo vệ dạ dày bằng cách hạn chế những thực phẩm này.

Bỏ thuốc lá. Nếu bạn hút thuốc, hãy bỏ thuốc lá. Hút thuốc lá làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày, cũng như nhiều loại ung thư khác.

Hỏi bác sĩ về nguy cơ ung thư dạ dày: Nói chuyện với bác sĩ nếu bạn có các yếu tố tăng nguy cơ ung thư dạ dày. Những người có tiền sử gia đình mắc bệnh ung thư dạ dày nên xem xét các xét nghiệm, chẳng hạn như nội soi, để tìm các dấu hiệu của bệnh ung thư dạ dày.

Ung thư dạ dày rất phổ biến. Tuy nhiên, ung thư dạ dày hoàn toàn có thể phòng ngừa, nhận biết sớm và điều trị hiệu quả nếu phát hiện ở giai đoạn đầu. Hãy nâng cao hiểu biết về căn bệnh này để cơ thể luôn khỏe mạnh.

Xem thêm: Các quốc gia châu Âu và châu Á tạm ngừng những chuyến bay từ miền Nam châu Phi do lo ngại biến thể COVID-19 mới

Ánh Dương

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp