Hợp tác quảng cáo

Những điều cần làm khi gan nhiễm mỡ

10:45 AM | 15/01/2015 -
Khỏe +

Dù lá gan của mình có núc ních vì mỡ thì bạn vẫn khó lòng mà nhận ra. Do đó, bạn cần tiêu diệt tai họa bằng cách:

Điều nên làm khi bị gan nhiễm mỡ

Ăn thịt nạc: Cách tốt nhất là chọn toàn thịt nạc, nếu ăn thịt gia cầm thì nên bỏ da. Còn thịt đỏ (bò, dê, trâu, cừu) chỉ nên tiêu thụ dưới 255g/tuần.

Ăn nhiều cá : 2-3 lần/ 1 tuần để thu nhận acid béo hệ omega-3, có tác dụng bảo vệ tim mạch. Cá hồi, cá ngừ, cá mòi, cá trích và cá thu có nhiều acid béo loại này.

Tăng lượng chất xơ: Ăn những thức ăn có nhiều chất xơ hòa tan như gạo lức, các hạt họ đậu, rau, táo, lê, ổi, mận, cam, bưởi… Các loại trái cây này hàm lượng đường thấp, giúp giảm cholesterol hấp thụ vào cơ thể, đồng thời giúp loại bỏ các muối mật ra ngoài.

Hạn chế mỡ động vật: Dùng dầu ô liu, dầu hướng dương, dầu đậu nành thay cho các loại mỡ động vật. Đây là những loại dầu có tác dụng làm hạ mức cholesterol.

Chế độ tập luyện: Người bị gan nhiễn mỡ phần lớn đều là người béo phì, vì vậy cần tập luyện ít nhất 3 lần/ tuần. Mỗi lần tối thiểu 60 phút để giảm trọng lượng cơ thể.

Điều nên tránh khi bị gan nhiễm mỡ

Tránh xa chất béo

Tránh ăn mỡ động vật (mỡ lợn, bơ, mỡ bò) các loại thịt xông khói, thịt nguội… Những thực phẩm này chứa nhiều chất béo no, những chất rất dễ làm tắc động mạch. Chế độ ăn chỉ được cung cấp dưới 30% calories từ chất béo.

Tuyệt đối tránh xa chất cồn và caffein:

Rượu, bia, thuốc lá, cà phê, đồ uống có gas… Chỉ cần một lượng rượu mạnh từ 80-120g mỗi ngày và dùng trong vòng 5 năm thì có thể bị gan nhiễm mỡ.

Nói không với đồ ngọt

Các loại bánh kem, đồ ngọt, đồ chiên, xào nhiều mỡ… làm cho bạn nhanh tăng cân, tăng cholesterol…

Các nhà khoa học thuộc ĐH Stanford (Mỹ) cho biết, những ai bị gan nhiễm mỡ, nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường tuýp 2 có thể cao hơn gấp 5 lần so với những người không bị gan nhiễm mỡ.

T3H

Theo tạp chí Sống Khỏe

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp