Hợp tác quảng cáo

Những điều cần lưu ý khi tập yoga cho người bị cong vẹo cột sống

9:00 PM | 02/10/2021 -
Khỏe +

Mặc dù khả năng thực hiện một số tư thế có thể bị ảnh hưởng và người bị cong vẹo cột sống bị hạn chế chuyển động hơn khi tập yoga. Nhưng yoga bao gồm các tư thế, kỹ thuật thở và một tư duy tổng thể cũng mang lại một số lợi ích đáng khích lệ.

Điều quan trọng nhất cần ghi nhớ là khả năng thực hiện các tư thế yoga sẽ phụ thuộc vào tuổi tác, loại và mức độ bị cong của cột sống, mức độ đau và thời gian mắc chứng này.

Dưới đây là những lợi ích và cách tập yoga đúng dành cho những người bị cong vẹo cột sống.

1. Tăng cường cơ cốt lõi và cột sống

Khi tập yoga, các cơ sẽ căng ra và co lại, cuối cùng là phát triển mạnh mẽ hơn. Đặc biệt, việc kéo căng các cơ xung quanh cột sống sẽ dẫn đến khả năng di chuyển tốt hơn của cột sống ngực, đoạn chạy từ gốc cổ đến bụng.

Nhung dieu can luu y khi tap yoga cho nguoi bi cong veo cot song
Tập yoga giúp tăng cường cơ cốt lõi và cột sống.

Một nghiên cứu cho thấy sau khi tập plank nghiêng ít nhất 90 giây mỗi ngày trong khoảng 7 tháng, khoảng 1/4 bệnh nhân đã thấy cải thiện độ cong vẹo cột sống của họ dựa trên sự tăng cường của mặt lồi của đường cong.

2. Giảm đau và căng thẳng

Yoga sẽ không chữa được chứng vẹo cột sống, nhưng nó giúp giảm đau và tăng cường các cơ xung quanh cột sống. Cơ bắp khỏe hơn giúp liên kết cột sống tốt hơn, điều này cũng có liên quan đến việc giảm đau ở những người bị cong vẹo cột sống.

3. Cải thiện kiểm soát hơi thở

Hơi thở ổn định, có chủ đích trong khi tập yoga sẽ mang oxy đến các cơ và giúp giảm căng thẳng, cũng có thể giúp giảm đau. Điều này là bởi chứng cong vẹo cột sống có thể gây ra các thách thức về hô hấp ở một số người.

Một trong những lợi ích tốt nhất của yoga, đặc biệt đối với những người bị cong vẹo cột sống là hơi thở có ý thức và nhận thức về cơ thể, góp phần cân bằng các cơ. Sự kết hợp giữa di chuyển, hít thở và tập trung thúc đẩy sức khỏe tổng thể.

Cách tập yoga an toàn cho người bị cong vẹo cột sống

Những người bị cong vẹo cột sống bắt buộc phải tuân theo một số nguyên tắc sau đây để đảm bảo an toàn khi bắt đầu tập yoga.

Đừng mong đợi hoặc cố gắng đạt được sự hoàn hảo trong các bài tập

Ý tưởng thực hiện một tư thế yoga hoàn hảo chỉ là một huyền thoại và đặc biệt những người bị chứng vẹo cột sống, nên thực hiện các tư thế trông và cảm nhận khác nhau ở mỗi bên của cơ thể dựa trên vị trí và mức độ của đường cong cột sống của họ.

Nói chuyện với bác sĩ của bạn

Cong, vẹo cột sống ở mỗi người là khác nhau, vì vậy tư thế tạo cảm giác tuyệt vời cũng không giống nhau. Hãy hỏi ý kiến bác sĩ, người quen thuộc nhất với chứng vẹo cột sống của bạn, sẽ có lời khuyên tốt nhất về tư thế yoga phù hợp

Làm việc với một người hướng dẫn được đào tạo bài bản

Yoga không phải là một môn tập phù hợp với tất cả mọi người, ngay cả đối với những người không bị cong vẹo cột sống. Tất cả các cơ thể đều khác nhau và không phải tất cả chúng đều có thể làm những việc giống nhau, bao gồm cả các tư thế yoga.

Những người bị cong vẹo cột sống cũng nên bắt đầu tập yoga với sự hướng dẫn riêng, thay vì các lớp học nhóm, để có một phương pháp phù hợp, an toàn, hiệu quả hơn.

Nhung dieu can luu y khi tap yoga cho nguoi bi cong veo cot song
Người bị vẹo cột sống cần phải tập yoga với người hướng dẫn riêng.

Bỏ qua mọi tư thế không thoải mái

Hãy lắng nghe những gì cơ thể đang nói với bạn. Đừng đẩy bản thân đến những giới hạn. Những người bị cong vẹo cột sống phần lớn nên tránh các tư thế đòi hỏi phải cúi lưng, gập lồng ngực hay vặn mình.

Bạn có thể cảm thấy chán nản khi phải thực hiện những tư thế mà bạn đơn giản là không thể làm được, nhưng điều đó thực sự ổn. Ngay cả những người được đào tạo bài bản nhất cũng có những giới hạn.

Trong yoga, đối với những người bị cong vẹo cột sống, các tư thế không phải là mục tiêu chính. Cảm giác an lành, tĩnh tâm đến từ việc luyện tập cũng có giá trị. Hãy tự hào về bản thân vì đã tiến thêm một bước nữa để đạt được hạnh phúc và trao quyền cho bản thân để cảm thấy tốt hơn.

Xem thêm: Người đàn ông thiệt mạng sau khi bị chó liếm, biết nguyên nhân ai cũng hoảng hồn

Ánh Dương

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp