Hợp tác quảng cáo

Những điều nên biết về triệu chứng và cách phòng tránh ngộ độc do ánh nắng mặt trời

11:00 AM | 03/06/2022 -
Khỏe +

Ngộ độc ánh nắng mặt trời là tình trạng cháy nắng nghiêm trọng, tương tự như phản ứng dị ứng. Lúc đầu, vai hoặc đùi màu đỏ trong giây lát chuyển sang màu trắng khi bạn ấn một ngón tay vào đó.

Nhưng sau đó, mọi thứ diễn biến theo chiều hướng tồi tệ hơn sau vài giờ. Cơ thể phát ban, phồng rộp, ngứa và bỏng như điên. Bạn bắt đầu ớn lạnh và / hoặc cực kỳ khát. Bạn thậm chí có thể bị buồn nôn.

Một số triệu chứng của ngộ độc do ánh nắng mặt trời

Mặc dù ngộ độc do ánh nắng mặt trời không phải là một thuật ngữ y tế chính thức, nhưng nó có thể gây ra một loạt các triệu chứng (tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng).

Nhung dieu nen biet ve trieu chung va cach phong tranh ngo doc do anh nang mat troi

Ngộ độc ánh nắng mặt trời là tình trạng cháy nắng nghiêm trọng, tương tự như phản ứng dị ứng.

Những triệu chứng này có thể bao gồm:

- Phát ban nghiêm trọng.

- Da phồng rộp hoặc bong tróc.

- Buồn nôn.

- Mất nước.

- Chóng mặt.

- Lú lẫn.

- Cảm giác lâng lâng.

- Khó thở.

- Ngất xỉu.

Đôi khi, nó cũng có thể gây ra mụn nước trên môi.

Điều quan trọng là nếu bạn gặp phải bất kỳ triệu chứng nào trong số những triệu chứng này, bạn phải uống nhiều nước và chất điện giải để giữ cho mình đủ nước và đầu óc minh mẫn. Đặc biệt cần tránh chạm vào các vùng bị ảnh hưởng bất cứ khi nào có thể.

Tình trạng nhiễm độc do ánh nắng mặt trời có thể kéo dài hàng tuần tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của vết bỏng. Nếu bạn gãi hoặc chạm vào vết bỏng, nó rất dễ dẫn đến nhiễm trùng.

Ngộ độc do ánh nắng ảnh hưởng đến những người khác nhau một cách khác nhau, vì vậy các bác sĩ có xu hướng tập trung điều trị vào các triệu chứng cụ thể của một người.

Làm thế nào để ngăn ngừa nhiễm độc do ánh nắng mặt trời?

Để ngăn ngừa nhiễm độc do ánh nắng mặt trời, bạn cần thực hiện các biện pháp phòng ngừa tương tự để tránh bị cháy nắng. Dưới đây là một số mẹo quan trọng cần tuân theo khi bạn ra ngoài trời:

- Sử dụng kem chống nắng: Sử dụng kem chống nắng phổ rộng (UVA và UVB) với chỉ số chống nắng (SPF) ít nhất là 30. Thoa kem này trước khi ra nắng từ 15 đến 30 phút và thoa lại ít nhất hai giờ một lần.

Nhung dieu nen biet ve trieu chung va cach phong tranh ngo doc do anh nang mat troi

Thoa kem này trước khi ra nắng từ 15 đến 30 phút và thoa lại ít nhất hai giờ một lần.

- Mặc quần áo bảo vệ, chẳng hạn như áo tay dài, kính râm, găng tay và mũ rộng vành. Các loại vải dệt chặt, quần áo dày hoặc tối màu cũng rất hữu ích để bảo vệ.

- Tránh các giờ cao điểm trong những tháng mùa hè. Điều này có nghĩa là tránh nắng trong thời gian từ 10 giờ sáng đến 4 giờ chiều.

- Giữ trẻ dưới 6 tháng tránh ánh nắng trực tiếp.

- Lưu ý một số tác dụng phụ của thuốc. Một số tình trạng sẵn có, thuốc men hoặc tiếp xúc với hóa chất có thể khiến ai đó bị ngộ độc do ánh nắng mặt trời. Điều này thường bao gồm bệnh lupus, một số loại thuốc kháng sinh, thuốc bôi hoặc tiếp xúc với một số loại cây nhất định.

Nếu bạn có các triệu chứng ngộ độc ánh nắng mặt trời, điều quan trọng là phải đến gặp các chuyên gia chăm sóc sức khỏe. Sau khi kiểm tra, các bác sĩ xác định mức độ nghiêm trọng của vấn đề cũng như cách điều trị tốt nhất.

Xem thêm: Cơ thể có 5 thay đổi này, cần đặc biệt chú ý đến cục máu đông

Thanh Thanh

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp