Hợp tác quảng cáo

Những điều quan trọng phụ nữ nên biết trước khi sử dụng thuốc tránh thai

10:05 AM | 19/06/2023 -
Khỏe +

Thuốc tránh thai là một trong những phát triển y học có lợi nhất cho phụ nữ. Sự sẵn có của thuốc tránh thai như một phương pháp tránh thai hợp lý, an toàn và đáng tin cậy đã giúp phụ nữ kiểm soát nhiều hơn đời sống vợ chồng và sức khỏe sinh sản.

Nếu bạn đang cân nhắc sử dụng thuốc tránh thai lần đầu tiên, bạn nên lưu ý những điều sau trong những tháng tới.

1. Trầm cảm

Sử dụng biện pháp tránh thai bằng thuốc có liên quan đến việc sử dụng thuốc chống trầm cảm sau đó và chẩn đoán ban đầu về trầm cảm, đặc biệt là ở thanh thiếu niên. Điều này cho thấy rằng việc sử dụng các biện pháp tránh thai nội tiết tố có thể có tác dụng phụ là trầm cảm.

Nhung dieu quan trong phu nu nen biet truoc khi su dung thuoc tranh thai
Thuốc tránh thai là một trong những phát triển y học có lợi nhất cho phụ nữ.

2. Xuất huyết âm đạo

Xuất huyết âm đạo giữa các chu kỳ kinh nguyệt (âm đạo có những đốm máu nhỏ li ti) là tác dụng phụ thường gặp nhất của thuốc tránh thai. Có thể có dịch tiết màu nâu hoặc ít máu.

Nó diễn ra khi tử cung điều chỉnh để có lớp niêm mạc mỏng hơn và cơ thể điều chỉnh để thay đổi nồng độ hormone. Bạn có thể tránh chảy máu giữa các kỳ kinh bằng cách uống thuốc theo chỉ dẫn, thường xuyên hàng ngày và vào cùng một thời điểm mỗi ngày.

3. Tăng cân

Tăng cân thường được liệt kê là tác dụng phụ tiềm ẩn của thuốc tránh thai, tuy nhiên nghiên cứu vẫn chưa xác nhận điều này. Sử dụng thuốc tránh thai có khả năng gây giữ nước hoặc trọng lượng nước. Chúng cũng có khả năng dẫn đến tăng khối lượng cơ hoặc mỡ.

Tuy nhiên, một số cá nhân báo cáo giảm cân sau khi sử dụng thuốc tránh thai. Một bài báo từ năm 2017 tuyên bố rằng chưa có đủ nghiên cứu để xác định xem các hormone trong thuốc tránh thai có gây tăng cân hay giảm cân hay không.

4. Kỳ kinh nguyệt bị trễ

Sử dụng thuốc tránh thai có thể dẫn đến chu kỳ kinh nguyệt bị chậm hoặc không tồn tại. Các hormone mà chúng chứa là lý do đằng sau điều này. Mọi người có thể sử dụng thuốc tránh thai một cách an toàn tùy thuộc vào loại biện pháp tránh thai mà họ sử dụng.

Điều quan trọng là phải thử thai nếu ai đó nghi ngờ có thể mang thai. Mặc dù thuốc tránh thai nói chung là thành công, nhưng việc mang thai vẫn có thể xảy ra, đặc biệt là khi sử dụng không đúng cách.

5. Các vấn đề về mắt

Các nghiên cứu đã chỉ ra mối tương quan giữa sự thay đổi nội tiết tố của thuốc và sự mở rộng của giác mạc ở mắt. Điều này không có nghĩa là khả năng mắc bệnh về mắt cao hơn, nhưng nó có thể gợi ý rằng kính áp tròng của bạn không còn vừa vặn nữa.

Theo một số nghiên cứu, giác mạc trong mắt dày lên có liên quan đến những thay đổi nội tiết tố do thuốc tránh thai gây ra. Nếu người đeo kính áp tròng quan sát thấy bất kỳ thay đổi nào về thị lực hoặc khả năng chịu đựng của kính áp tròng, họ nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ nhãn khoa.

6. Cục máu đông

Theo các chuyên gia, sử dụng thuốc tránh thai làm tăng nguy cơ đông máu và huyết áp cao hoặc tăng huyết áp. Kết quả là có thể bị đau tim hoặc đột quỵ. Cục máu đông trong phổi có nguy cơ gây tổn thương nghiêm trọng hoặc thậm chí tử vong. Những hậu quả có hại này rất hiếm nhưng khá tồi tệ.

Nhung dieu quan trong phu nu nen biet truoc khi su dung thuoc tranh thai
Cục máu đông trong phổi có nguy cơ gây tổn thương nghiêm trọng hoặc thậm chí tử vong.

Phần lớn phụ nữ có thể sử dụng thuốc mà không gặp rủi ro. Tuy nhiên, nghiên cứu đã tiết lộ những rủi ro liên quan đến việc sử dụng nó. Do đó, trước khi sử dụng thuốc tránh thai, điều cần thiết là thảo luận về các yếu tố rủi ro cụ thể với các bác sĩ.

Xem thêm video Những dấu hiệu cảnh báo sớm ung thư bạn không nên lơ là:

Nhung dieu quan trong phu nu nen biet truoc khi su dung thuoc tranh thai

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp