Hợp tác quảng cáo

Những đối tượng dễ bị táo bón nhất

2:30 PM | 18/01/2015 -
Khỏe +

Chứng táo bón, một rắc rối không hề dễ chịu mà bất cứ ai đều có thể gặp phải ít nhất một lần trong đời. Thậm chí với một số người, nó còn là nỗi khổ thường trực.

Ăn nhiều chất xơ là một giải pháp hiệu quả để chữa táo bón

Ăn nhiều chất xơ là một giải pháp hiệu quả để chữa táo bón

Tuy nhiên, ít có ai có thể mở miệng than vãn về chuyện này, đơn giản vì nó là vấn đề tế nhị. Một lý do nữa là trong hầu hết các trường hợp, tình trạng táo bón chỉ diễn ra một thời gian ngắn và không nghiêm trọng, điều này tạo nên tâm lý xem thường và chịu đựng, chỉ khi nào chịu không được nữa người ta mới tìm đến bác sỹ. Và lúc này thì táo bón đã trở nên nghiêm trọng đồng thời kéo theo một số biến chứng khác, hoặc tệ hơn nữa là các bệnh lý về tiêu hóa.

Dưới góc nhìn y học thì táo bón không phải là bệnh lý thông thường mà thậm chí nó còn khá nguy hiểm. Khi bị táo bón, các chất độc tích lũy trong khung ruột sẽ là cơ hội để phát triển nhiều các bệnh khác như nhức đầu, mệt mỏi, dị ứng... nặng hơn thì là viêm đại tràng mãn tính, trĩ và thậm chí là ung thư ruột già.

Những người bị táo bón kinh niên thường có hai lựa chọn, hoặc là cố chịu đựng hoặc là dùng thuốc xổ. Nhưng dùng thuốc xổ liên tục sẽ dẫn đến nguy cơ tổn thương niêm mạc và đồng thời gây nguy hiểm cho tim vì nó làm mất đi hai chất cần thiết cho hoạt động của tim là kali và chất khoáng.

Người bị táo bón lâu ngày độc tố tích tụ có thể gây kích thích nêm mạc dạ dày, tạo cơ hội cho bệnh ung thư đại tràng phát tác. Chứng táo bón chủ yếu do thói quen ăn uống sinh hoạt gây ra, nguyên nhân chứng táo bón với từng đối tượng là khác nhau.

Dưới đây là những đối tượng hay bị táo bón nhất và hướng khắc phục:

Dân văn phòng

Nguyên nhân: Ngồi lâu ít hoạt động, cộng với ăn uống không điều độ, ăn nhiều đồ cay, nóng, uống nhiều rượu bia… đều là nguyên nhân có thể gây bệnh táo bón.

Tinh thần hay lo lắng, áp lực cũng là một yếu tố.

Khắc phục: Ăn nhiều những thức ăn có nhiều chất béo (bơ, sữa, đường tinh chế) và thức ăn ít chất xơ. Thay đổi thoái quen ăn uống năng vẫn động.

Cố gắng duy trì tâm trạng vui vẻ, thoải mái mang lại tác dụng hỗ trợ cân bằng hệ thần kinh giúp ruột dạ dày thông suốt.

Người già

Nguyên nhân: Ăn ít chất xơ, uống ít nước, ít vận động.

Khắc phục: Nên ăn nhiều rau, củ có chất xơ, uống đủ nước. Tập luyện bằng cách massage bụng và lắc hông mỗi sáng sớm.

Phụ nữ mang thai

Nguyên nhân: Chủ yếu do ăn uống quá chọn lọc, uống ít nước, vận động ít.

Khắc phục: Nên ăn nhiều rau củ có chất xơ, uống sữa chua và tăng thời gian vận động.

Trẻ em

Nguyên nhân: Do trẻ kém ăn, công với thói quen mải chơi không đi tiểu tiện đúng lúc.

Khắc phục: Tập cho trẻ chế độ ăn cân bằng, tập thói quen đi tiểu tiện.

Diệp Hương

Theo tạp chí Sống Khỏe

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp