Hợp tác quảng cáo

Những giấc ngủ 6 phút giúp gia tăng trí nhớ

11:19 AM | 14/06/2016 -
Khỏe +

Những giấc ngủ ngắn, thậm chí cực ngắn, chỉ 6 phút mỗi lần vào ban ngày có thể giúp kích hoạt quá trình tích luỹ ký ức của bộ não để nâng cao khả năng ghi nhớ.

Trong chu kỳ của một ngày, khi những căng thẳng tâm lý kéo dài và liên tục là nguyên nhân gây ra stress dẫn đến mệt mỏi, gia tăng các nội tiết tố stress, suy giảm hệ miễn dịch thì giấc ngủ trưa có tác động ngược lại.

Giấc ngủ trưa dù chỉ 10 hoặc 15 phút cũng có tác dụng làm gián đoạn những cảm xúc âm tính, giảm hoạt hoá các nội tiết tố stress. Qua đó, nó tác động rất tích cực đến sức khoẻ và hiệu quả làm việc.

Đặc biệt, một nghiên cứu mới đây còn cho thấy những giấc ngủ trưa ngắn, thậm chí chỉ vài phút mỗi lần có thể tác động rất tích cực đến quá trình tích luỹ ký ức của bộ não qua đó giúp tăng cường khả năng ghi nhớ trong nhiều hoạt động.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Nghiên cứu mới về giấc ngủ trưa

Từ lâu, các nhà khoa học đã biết rằng những giai đoạn ngủ sâu có liên quan nhiều đến khả năng ghi nhớ của con người. Một số lý thuyết cho rằng quá trình này xảy ra trong giai đoạn ngủ sâu, một “pha” chỉ xuất hiện ít nhất khoảng 20 phút sau khi bắt đầu ngủ.

Tuy nhiên, một nghiên cứu của Adam Clark trên tạp chí The Journal of Sleep Research đã cho biết những phút chợp mắt cực ngắn, chỉ 6 phút mỗi lần có khả năng làm gia tăng khả năng ghi nhớ của bộ não tốt hơn những giấc ngủ sâu.

Nghiên cứu được tiến hành bởi các nhà khoa học Trường Đại học Duesseldorf (Đức). Trong thí nghiệm này, một nhóm người được yêu cầu đọc và ghi nhớ một số từ. Sau đó, họ được ngủ một giờ trước khi được kiểm tra về khả năng ghi nhớ. Trong số này, một số người chỉ ngủ 6 phút trong khi những người khác tiếp tục ngủ. Kết quả kiểm tra cho thấy những người chỉ ngủ 6 phút nhớ được nhiều từ hơn những người khác.

Tiến sĩ Olaf Lahl, thành viên nhóm nghiên cứu đã cho rằng, chính thời điểm rơi vào giấc ngủ có thể đã kích hoạt quá trình ghi nhớ của bộ não tạo ra hiệu ứng ghi nhớ nhiều hơn. Điều này không liên quan đến thời gian bao lâu người đó sẽ thức dậy.

Frederick Brown, Giáo sư Tâm lý học, thành viên Hiệp hội nghiên cứu về giấc ngủ khẳng định, những giấc ngủ ngắn rất hữu ích cho việc lưu giữ những ký ức. Đặc biệt, đối với những người có nhịp độ công việc căng thẳng, những phút nghỉ ngơi hợp lý trong ngày có ảnh hưởng rất tích cực.

Tại sao không nên ngủ trưa kéo dài?

Tất cả những nghiên cứu về ngủ trưa, ngủ ngày đều thống nhất ở điểm không nên ngủ quá lâu.

Theo giáo sư Amelda, chuyên viên y tế học đường, thì điểm then chốt của những phút chợp mắt hữu hiệu là phải tương đối ngắn và đừng quá trễ trong ngày. Giấc ngủ trưa chỉ nên từ 15-20 phút đủ để thư giãn và tái tạo năng lượng và đừng kéo dài quá để cơ thể không đi vào giai đoạn ngủ sâu của chu kỳ ngủ thông thường.

Những giấc ngủ ngày kéo dài không chỉ mất thời gian mà còn gây ra tình trạng lơ mơ, giảm năng lực tư duy và khả năng định hướng ảnh hưởng bất lợi cho hiệu quả ghi nhớ hoặc làm việc sau đó.

Hơn nữa, giấc ngủ ngày dài hàng giờ còn dễ gây khó ngủ hoặc mất ngủ về đêm đối với một số người.

Lương y Võ Hà

Theo tạp chí Sống Khỏe

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp