Hợp tác quảng cáo

Những hành vi gây hại cho gan có thể bạn đang mắc hàng ngày

10:26 PM | 03/09/2022 -
Khỏe +

Gan là cơ quan thầm lặng với nhiều chức năng như trao đổi chất, giải độc, điều hòa khí huyết, đóng vai trò rất quan trọng trong việc duy trì sức khỏe của cơ thể.

Nhưng trong cuộc sống hàng ngày, luôn có những hành vi âm thầm gây hại cho gan mà chúng ta còn không hề hay biết!

1. Thiếu ngủ

Trong thời hiện đại, cuộc sống về đêm ngày càng trở nên phong phú, nhiều người lướt điện thoại và xem phim cho đến khi quên giờ đi ngủ. Thiếu ngủ, ngoài việc cơ thể mệt mỏi còn dễ khiến gan bị tổn thương.

Nhung hanh vi gay hai cho gan co the ban dang mac hang ngay
Thiếu ngủ, ngoài việc cơ thể mệt mỏi còn dễ khiến gan bị tổn thương.

2. Không đi tiểu khi thức dậy

Quá trình giải độc trong cơ thể được thực hiện thông qua tiểu tiện, mồ hôi và đại tiện. Đi tiểu càng sớm càng tốt sau khi thức dậy vào buổi sáng giúp đào thải các chất độc tích tụ qua đêm, ngăn ngừa chất độc tồn đọng trong cơ thể khiến gan bị nhiễm độc.

3. Thói quen ăn uống tồi tệ

Gan là trung tâm chuyển hóa của 3 chất dinh dưỡng chính là đường, đạm và mỡ. Sau khi thức ăn trong dạ dày được tiêu hóa bằng đường tiêu hóa, tất cả máu sẽ đi vào gan qua hệ thống tĩnh mạch, sau đó được chế biến thành các chất dinh dưỡng cho cơ thể.

- Ăn quá nhiều chất béo: Gan có một giới hạn chuyển hóa nhất định, nếu bạn ăn quá nhiều thịt mỗi ngày mà gan không thể xử lý kịp thì chất béo sẽ không được chuyển hóa thành đường kịp thời mà sẽ tích tụ lại trong tế bào gan, khiến gan bị tổn thương. Lâu dần sẽ hình thành bệnh gan nhiễm mỡ.

Gan nhiễm mỡ có thể được điều trị và đẩy lùi ở một mức độ nhất định, nhưng nếu chế độ ăn nhiều chất béo, nhiều đường, ăn quá no thường xuyên mà không chú ý sẽ gây ra xơ gan, thậm chí là ung thư gan.

- Bỏ bữa sáng: Bữa sáng giúp trung hòa axit trong dạ dày và bảo vệ gan, giảm nguy cơ viêm tụy, tiểu đường, sỏi mật, táo bón và nhiều bệnh khác. Ăn một bữa sáng lành mạnh giúp kéo dài cảm giác no và ngăn ngừa tổn thương gan.

- Ăn thức ăn chưa nấu chín hoặc bị cháy: Thực phẩm cháy, chưa chín hoặc quá chín (đặc biệt là thịt) cũng dễ dẫn đến tổn thương gan.

- Ăn quá nhiều thực phẩm chế biến sẵn: Các chất phụ gia thực phẩm như chất bảo quản, chất tạo màu, chất tạo ngọt nhân tạo,… được thêm vào nhiều loại thực phẩm chế biến sẵn. Các thành phần được thêm vào này chứa nhiều loại hóa chất cơ thể người khó phân hủy làm tăng gánh nặng giải độc cho gan và dễ gây tổn thương gan.

Nhung hanh vi gay hai cho gan co the ban dang mac hang ngay
Ăn uống thiếu lành mạnh cũng gây hại đến lá gan.

4. Thừa cân

Nếu bạn thừa cân, mỡ thừa sẽ tích tụ trong tế bào gan, dẫn đến bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu. Theo thời gian, nó có thể tiến triển thành xơ gan.

5. Quan hệ tình dục không được bảo vệ

Nhiều bệnh gây hại cho gan, chẳng hạn như viêm gan B và gan C, có thể lây truyền qua hoạt động tình dục.

6. Uống rượu quá mức, nghiện rượu

Gan đóng vai trò vô cùng quan trọng trong quá trình tuần hoàn của cơ thể và rượu bia chắc chắn là một yếu tố gây hại rất lớn cho gan. Rượu được gan chuyển hóa và giải độc. Uống rượu bia quá nhiều sẽ làm giảm khả năng lọc máu của gan, dẫn đến gia tăng độc tố trong cơ thể, khiến gan bị tổn thương và mắc nhiều bệnh khác nhau.

Ngoài ra, nghiện rượu dễ dẫn đến nhiễm độc gan và gây viêm gan. Uống rượu quá mức trong thời gian dài dễ dẫn đến tổn thương tế bào gan không thể phục hồi và tiến triển thành xơ gan.

7. Uống thuốc bừa bãi, uống quá nhiều thuốc

Gan là cơ quan giải độc lớn nhất trong cơ thể con người, tham gia vào quá trình chuyển hóa thuốc và có thể phân hủy các chất độc hại. Nếu để ý đến cột phản ứng có hại trong các hướng dẫn sử dụng thuốc, bạn sẽ thấy có khá nhiều hướng dẫn sử dụng thuốc có ghi: dùng lâu dài có thể làm men gan tăng cao, vui lòng sử dụng thuốc dưới sự hướng dẫn của bác sĩ.

Vì vậy, trong cuộc sống hàng ngày, bạn nên thận trọng hơn trong việc dùng thuốc (kể cả thuốc bổ). Nên dùng thuốc dưới sự hướng dẫn của các bác sĩ hoặc chuyên gia chính quy của bệnh viện.

Bảo vệ gan là nhiệm vụ cấp thiết và việc chống lại những tổn thương cho gan chủ yếu bắt đầu từ cuộc sống hàng ngày.

Xem thêm: "Choàng tỉnh giữa đêm", dấu hiệu kêu cứu của cơ thể khi gặp 2 vấn đề sức khoẻ sau đây

Phong Vũ

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp