Hợp tác quảng cáo

Những hiểu nhầm đáng sợ vệ bệnh ung thư mọi người nên hiểu rõ để không quá kinh hãi

3:00 PM | 09/10/2021 -
Khỏe +

Ung thư là từ có khả năng gợi lên nỗi sợ hãi cực cao với mọi người. Nhưng theo các bác sĩ chuyên khoa ung thư, nhiều người có định kiến ​​về ung thư là không chính xác và thường đáng sợ hơn thực tế mà họ phải đối mặt.

Dưới đây là những hiểu nhầm đáng sợ về bệnh ung thư mà mọi người nên nắm rõ.

1. Ung thư luôn gây tử vong

Hầu hết các dạng ung thư, tùy thuộc vào thời điểm chúng bị phát hiện, đều có thể điều trị được và có thể chữa khỏi. Một số dạng ung thư thậm chí còn có khả năng chữa khỏi ở giai đoạn nặng.

Ngoài việc chữa khỏi ung thư tinh hoàn giai đoạn cuối và ung thư hạch, các phương pháp điều trị hiện đại có thể chữa khỏi hầu hết các dạng sớm của ung thư vú, ruột kết, tuyến tiền liệt và ung thư da, bao gồm cả khối u ác tính.

2. Ung thư sẽ làm rụng tóc

Bản thân bệnh ung thư sẽ không làm cho tóc bạn rụng. Tuy nhiên một số hình thức điều trị ung thư như hóa trị và xạ trị có thể gây ra tình trạng rụng tóc. Nhưng bạn nên biết rằng có rất nhiều phương pháp điều trị giúp hạn chế hoặc không gây rụng tóc.

Nhung hieu nham dang so ve benh ung thu moi nguoi nen hieu ro de khong qua kinh hai

Bản thân bệnh ung thư sẽ không làm cho tóc bạn rụng.

Các bác sĩ cho biết, nhiều loại thuốc mới hơn, được nhắm mục tiêu, không phải là loại thuốc truyền thống sẽ không khiến bạn bị rụng tóc trong quá trình điều trị.

3. Ung thư dễ lây lan

Bạn không thể mắc bệnh ung thư từ người khác. Không qua tiếp xúc hoặc dịch tiết hoặc bất cứ thứ gì trong không khí. Ung thư không lây.

Tuy nhiên, một số loại virus và tình trạng nhiễm trùng có thể làm tăng nguy cơ ung thư. Ví dụ nổi tiếng nhất về điều này là virus u nhú ở người (HPV), dẫn đến tăng nguy cơ ung thư cổ tử cung và ung thư hầu họng. Virus Epstein-Barr có liên quan đến ung thư mũi họng và một số loại u lympho. Ung thư do virus thường mất nhiều thập kỷ sau khi tiếp xúc mới phát triển.

4. Ung thư luôn gây đau đớn

Một số bệnh ung thư không bao giờ gây đau. Đối với những bệnh nhân ung thư bị đau đớn, một trong những trọng tâm chính trong việc điều trị ung thư là chú ý đến nỗi đau.

Chăm sóc giảm nhẹ và kiểm soát cơn đau là một khía cạnh rất lớn của điều trị. Do đó, nói chuyện với bác sĩ về cơn đau của người bị ung thư là rất quan trọng.

5. Bố hoặc mẹ bị ung thư có nghĩa là con cái cũng sẽ mắc bệnh

Có một thành viên trong gia đình bị ung thư có thể làm tăng một cách khiêm tốn nguy cơ phát triển một số bệnh ung thư, như ung thư vú hoặc ung thư ruột kết.

Tuy nhiên, hầu hết những người mắc bệnh ung thư không có tiền sử gia đình về căn bệnh này. Mặt khác, hầu hết những người có tiền sử gia đình mắc bệnh ung thư không bao giờ phát triển bệnh.

6. Bệnh ung thư luôn phải được điều trị ngay lập tức

Đáng ngạc nhiên là không. Các bác sĩ cho biết, khi ai đó bị chẩn đoán ung thư không có nghĩa là nó phải được điều trị ngay lập tức. Đối với một số bệnh ung thư phát triển chậm, thay vì áp dụng phương pháp điều trị xâm lấn, các bác sĩ thường sử dụng phương pháp chờ đợi thận trọng để quan sát xem liệu ung thư có lây lan hay không.

Nhung hieu nham dang so ve benh ung thu moi nguoi nen hieu ro de khong qua kinh hai

Các bác sĩ cho biết, khi ai đó bị chẩn đoán ung thư không có nghĩa là nó phải được điều trị ngay lập tức.

Những bệnh ung thư này bao gồm u lympho và bệnh bạch cầu phát triển chậm, cũng như một số dạng ung thư tuyến tiền liệt. Hoặc đôi khi lựa chọn tốt nhất là sử dụng các liệu pháp kiểm soát hơn là chữa khỏi bệnh, khi mọi người có thể sống nhiều năm cùng với bệnh ung thư.

Trong một số trường hợp mắc bệnh ung thư, có thể thích hợp để không làm gì cả. Nếu bạn mắc các bệnh nghiêm trọng khác, ung thư có thể không phải là mối đe dọa lớn nhất hoặc nếu bạn đang ở giai đoạn cuối của ung thư, bạn có thể chọn không điều trị ung thư nhưng được chăm sóc giảm nhẹ để giữ cho bạn thoải mái.

Ngày nay, những tiến bộ y tế trong phương pháp điều trị ung thư đang diễn ra thường xuyên hơn, vì vậy, điều quan trọng là bạn phải luôn đặt câu hỏi và chia sẻ mối quan tâm với bác sĩ và nhóm chăm sóc của mình.

Xem thêm: Loại thuốc uống điều trị COVID-19 Molnupiravir hiệu quả ở mức độ nào?

Thanh Thanh

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp