Hợp tác quảng cáo

Những hiểu nhầm về bệnh Alzheime

8:15 AM | 10/02/2015 -
Khỏe +

Giống như quá trình lão hóa, Alzheime cũng có tiền trình phát bệnh chậm rãi và thầm lặng nên rất dễ làm mọi người hiểu sai về nó.

Khi nghe những câu đại loại như: “Người có tuổi rồi, hay quên là bình thường, không sao cả, không cần chữa trị” hay “Khi đã mắc bệnh Alzheime rồi thì không có cách nào chữa…” thì bạn nên gạt chúng ra khỏi tai mình.

Vì khác với những lầm tưởng thông thường như trên về bệnh Alzheime, những người mắc bệnh ở mức độ nhẹ thường và vừa nếu qua quá trình điều trị có thể làm chậm tốc độ tiến triển của bệnh, thậm chí, có người đã có thể thông qua điều trị để khôi phục chức năng của các bộ phận.  

Điu trị bệnh Alzheime

Y học hiện nay vẫn chưa tìm ra phương pháp điều trị dứt điểm bệnh Alzheime. Nhưng không vì thế mà ta xem bệnh này như kiểu số phận an bày, ai mắc phải đành cam chịu.

Y học vẫn đưa việc điều trị Alzheime vào danh mục bệnh cần điều trị với mục đích là cải thiện và nâng cao chức năng cơ thể cho người bệnh, giúp người bệnh khống chế sự gia tăng của các triệu chứng để thấy thấy thoải mái hơn.

Nguyên tắc điều trị bệnh Alzheime là cải thiện chức năng nhận thức và trở ngại hành vi, nâng cao khả năng cuộc sống hàng ngày, kéo dài sự tiến triển của bệnh.

Bác sĩ Phùng Lai Hội

Bác sĩ Phùng Lai Hội

Một trong những bác sĩ hàng đầu về bệnh Alzheime của Trung Quốc là BS. Phùng Lai Hội - Chủ nhiệm Khoa Nội thần kinh Bệnh viện Nhân đân Trịnh Châu cho biết: “Do bệnh Alzheime càng về giai đoạn cuối càng khó điều trị và nguy hiểm không chỉ ảnh hưởng tới sức khỏe của người bệnh mà còn gây khó khăn cho người nhà. Nếu bạn nghi ngờ mình hay người nhà bị bệnh Alzheime hãy đến bệnh viện kiểm tra càng sớm càng tốt. Chẩn đoán sớm, điều trị sớm là cách duy nhất làm chậm quá trình phát triển căn bệnh này”.

BS. Phùng Lai Hội, cho biết thêm: Trong cuộc sống, còn có rát nhiều người cao tuổi do bỏ qua các triệu chứng bệnh Alzheime hoặc không rõ đấy là bệnh gì nên không phát hiện ra được. Kỳ thực, Alzheime có thể thông qua các kiểu điều trị và rèn luyện chức năng để kéo dài quá trình phát triển của bệnh.

Có rất nhiều phương pháp điều trị như sau:

1. Duy trì tinh thần lạc quan, thái độ tích cực, chấp nhận hiện thực của bệnh, nhìn thẳng vào những bất lợi của bệnh đem lai, lạc quan đối diện với bệnh tật.

2. Chịu khó đi dạo với mọi người, nên ở cạnh những người hay chia sẻ niềm vui và hạnh phúc của cuộc đời họ với bạn.

3. Nhanh chóng đi bệnh viện chẩn đoán, tiếp nhận điều trị bằng thuốc, tuân thủ việc dùng thuốc lâu dài.

4. Hàng ngày sống tốt, làm những việc mình thích, phải ghi nhớ nhũng sự kiện quan trọng, có ý nghĩa trong cuộc đời bạn.

5. Hưởng thụ cuộc sống từng giấy phút, cảm nhận sự lạc quan của cuộc sống từ thiên nhiên.

6. Tiếp tục duy trì các sở thích như nấu ăn, làm vườn, câu cá hay tập thể dục.

7. Khi bạn hay người nhà bị bệnh nên đến khám định kỳ ở bệnh viện, tuân thủ lời bác sĩ dặn. Đôn đốc việc điều trị.

Phân biệt Alzheime khác với mất trí thông thường 

Người bệnh Alzheime

Người mất trí thông thường

Không thể nhớ được những chuyện đã xảy ra dù có được nhắc nhở, có được người khác gợi nhớ chi tiết cũng không thể hồi tưởng lại được.

Chỉ là quên tạm thời một phần nào đó của sự việc, nếu được nhắc nhở thường xuyên sẽ nhớ lại được.

Mất đi khả năng nhận biết môi trường xung quanh, không biết mình đang ở đâu.

Khả năng nhận biết đối với thời gian, địa điểm, các mối quan hệ với con người và môi trường xung quanh hầu như không bị giảm sút.

Dần dần mất đi khả năng tự xử lý cuộc sống.

Có thể tự xử lý được cuộc sống hàng ngày một cách bình thường.

Không một chút phiền não nhưng tư duy ngày càng trì trệ, ngôn ngữ ngày càng thiếu hụt, thiếu cảm giác hài hước.

Cảm thấy buồn chán đối với việc giảm sút trí nhớ, thường ghi vào sổ ghi chép.

 Phạm Ngọc Liên

Theo tạp chí Sống Khỏe

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp