Hợp tác quảng cáo

Những người bị táo bón thường rơi vào 6 vấn đề sau

10:00 AM | 09/03/2020 -
Khỏe +

Bạn không hiểu tại sao mình hay bị táo bón? Vậy hãy check lại xem bạn có nằm trong số 6 vấn đề sau không, nếu có hãy cải thiện ngay từ hôm nay để dạ dày bạn luôn khỏe.

1. Ăn nhiều chất xơ nhưng không uống nước

Đúng vậy, loại chất quan trọng giúp bạn nhuận tràng đôi khi lại gây tắc nghẽn ruột già. Sai lầm mà nhiều người phạm phải là nạp quá nhiều chất xơ mà không uống nhiều nước.

Vì chất xơ hút nước nên việc thiếu nước sẽ khiến thức ăn nằm lại trong dạ dày lâu hơn và vón lại như... đá cuội vậy. Vì vậy, để phát huy hết công dụng của chất xơ thì bạn hãy uống nhiều nước nhé.

Nhung nguoi bi tao bon thuong roi vao 6 van de sau

2. Đi đâu đó và thay đổi thói quen sinh hoạt

Bạn đi du lịch, đi công tác, hay đi đâu đó... chính là một sự thay đổi thói quen sinh hoạt hàng ngày, và bạn cần có một số ngày để thích ghi và làm quen với môi trường mới.

Giải pháp cho bạn trong hoàn cảnh này là  nên bổ sung nhiều chất xơ và uống nhiều nước, cố gắng vận động thường xuyên và giữ cho lề thói sinh hoạt càng giống ngày thường càng tốt.

3. Ăn cơm gạo quá trắng

Ăn cơ gạo quá trắng cũng không phải là tốt, bởi nó sẽ bị mất hết các dưỡng chất giúp bạn nhuận tràng như chất xơ, protein, canxi, magiê và kali. Còn lại những chất xơ khó tiêu hóa sẽ cản trở ruột hoạt động, dẫn đến táo bón.

Thay vì gạo trắng, hãy chọn gạo nguyên cám hay gạo trắng vừa phải, sẽ giàu dưỡng chất hơn.

Nhung nguoi bi tao bon thuong roi vao 6 van de sau

4. Thói quen nhịn đi nặng

Thói quen nhịn đi vệ sinh nặng "Rốt cuộc các cơ trong trực tràng và cơ vòng khoang trong hậu môn sẽ bị mất phương hướng, dẫn đến táo bón", tiến sĩ Gina Sam thuộc Bệnh viện Mount Sinai ở New York (Mỹ) cho biết.

Thêm vào đó, phân càng nằm lâu trong cơ thể, ruột già sẽ càng hấp thụ hết nước từ phân khiến nó trở nên... chai ngắt. Tới lúc chỉn chu ngồi vào nhà vệ sinh thì bạn đã hết đi được rồi.

5. Phụ nữ đang trong thời kỳ mang thai

Thường phụ nữ mang thai đa số chị em kêu là bị táo bón, nguyên nhân là do sự thay đổi hormone trong quá trình mang thai sẽ khiến đường tiêu hóa chuyển qua chế độ thư giãn, nghĩa là giảm độ co bóp của dạ dày.

Và khi bào thai càng lớn, áp lực từ thai nhi càng khiến việc thông ruột trở nên khó khăn. Bạn hãy năng vận động nhẹ, bổ sung nước và chất xơ để làm mềm mớ... hỗ lốn trong dạ dày. Nếu cần thiết, bạn có thể dùng các loại thuốc nhuận tràng dành cho thai phụ.

6. Sữa béo và chế phẩm từ sữa có chất béo

Các loại sữa béo có thể gây táo bón do hàm lượng chất béo cao mà lại ít chất xơ. Chất béo có thể làm chậm quá trình tiêu hóa, trong khi đó, bệnh khó dung nạp lactose (đường có trong sữa) sẽ gây tiêu chảy hoặc táo bón.

Nhung nguoi bi tao bon thuong roi vao 6 van de sau

Bạn có thể cắt giảm lượng sữa và chế phẩm từ sữa, hoặc tăng cường bổ sung nhiều thực phẩm giàu chất xơ trong chế độ ăn hàng ngày.

Bình Nguyên

Theo tạp chí Sống Khỏe

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp