Hợp tác quảng cáo

Những người chưa tiêm vaccine COVID-19 có an toàn hơn khi ở cạnh người đã tiêm phòng đầy đủ?

4:00 PM | 22/07/2021 -
Khỏe +

Vaccine COVID-19 là chìa khóa để giảm thiểu nhiều rủi ro liên quan đến nhiễm bệnh và cho chúng ta cơ hội ngăn chặn đại dịch. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều do dự đang ngăn cản mọi người thực hiện việc tiêm vaccine ngay từ đầu.

Trong khi rất nhiều người tin rằng tác dụng phụ của nhiễm COVID-19 là nghiêm trọng và có hại cho sức khỏe về lâu dài, cũng có một số thông tin sai lệch về cách vaccine hoạt động và hiệu quả mà nó mang lại.

Chẳng hạn, một số người tin rằng tác dụng phụ từ vaccine COVID-19 có thể gây nguy hiểm đến tính mạng và việc tiêm vaccine thực sự có thể khiến cơ thể mang virus và lây nhiễm bệnh.

Tại sao lại có nghi ngờ rằng vaccine khiến cho người được tiêm có thể nhiễm virus và lây bệnh cho người khác?

Đối với vaccine thông thường, vì một số loại vaccine được sản xuất bằng cách sử dụng một dạng virus sống hoặc chứa các mảnh virus, người ta tin rằng một người mới được tiêm chủng hoặc sử dụng liều vaccine gần đây có nguy cơ lây lan virus vào những người khác.

Nhung nguoi chua tiem vaccine COVID-19 co an toan hon khi o canh nguoi da tiem phong day du?

Rủi ro nhiễm bệnh sau khi tiêm vaccine là rất hiếm – (Ảnh: Timesofindia).

Một số loại vaccine, chẳng hạn như vaccine cúm hay vaccine thương hàn thực sự có chứa các virus sống đã bị suy yếu (hoặc là các virus sống đã giảm độc lực), có thể gây ra mức độ lây nhiễm thấp hoặc gây rủi ro cho người khác. Tuy nhiên, ngay cả với những loại vaccine đó, rủi ro thực tế là rất hiếm hoặc không đáng kể.

Vậy có thể xảy ra hiện tượng vaccine COVID-19 khiến người tiêm bị nhiễm virus gây bệnh và lây cho người khác không?

Đến với câu hỏi then chốt, không có mối liên hệ thực tế nào chứng minh rằng việc tiêm vaccine COVID-19 có thể khiến người tiêm bị nhiễm bệnh và lây lan cho người khác. Điều này cũng không được hỗ trợ bởi cách sản xuất vaccine ngừa COVID-19 hiện nay.

Không có vaccine ngừa COVID-19 nào được phép sử dụng ở bất kỳ đâu trên thế giới có chứa phiên bản sống hoặc yếu của virus SARS-COV-2. Tùy thuộc vào loại vaccine, hầu hết vaccine ngừa COVID-19 hiện nay chứa một nguyên mẫu virus không hoạt động hay đã chết hoặc một nguyên mẫu tương tự của protein đột biến thực tế.

Các nguyên mẫu này sau đó huấn luyện cơ thể nhận biết và chống lại các bệnh nhiễm trùng trong tương lai đồng thời xây dựng phản ứng miễn dịch mạnh mẽ cho cơ thể.

Mọi người không được coi là bị nhiễm khi được chủng ngừa vaccine COVID-19 vì virus không nhân lên trong cơ thể. Do đó, không có khả năng virus sống, hoặc thậm chí là các mảnh protein đột biến có trong virus phát triển. Vì vậy, không có cách nào mà vaccine COVID-19 thực sự gây bệnh cho bạn hoặc có thể khiến bạn có kết quả xét nghiệm dương tính (trừ khi bạn thực sự bị nhiễm bệnh từ người khác).

Hơn nữa, vì vaccine được sử dụng tại vị trí tiêm nên không có khả năng các mảnh virus xuất hiện qua chất tiết đường miệng hoặc đường hô hấp, những con đường lây truyền phổ biến nhất.

Ngược lại, các nghiên cứu đã quan sát thấy rằng trong các trường hợp nhiễm trùng đột phá, tức là những người đã bị nhiễm COVID sau khi tiêm chủng, cũng có tải lượng virus thấp hơn bình thường.

Những người chưa được tiêm chủng thường sẽ 'an toàn' hơn khi ở bên cạnh những người đã được tiêm đầy đủ vaccine ngừa COVID-19

Hãy nhớ rằng, bạn sẽ tương đối an toàn hơn khi ở gần một người đã được tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19, so với người chưa được tiêm chủng.

Chế độ tiêm hai liều (hoặc một liều ở những vaccine có cơ chế một liều) sẽ tạo ra đủ khả năng miễn dịch trong cơ thể để bảo vệ bạn khỏi nhiễm bệnh và giảm nguy cơ lây nhiễm cho những người xung quanh.

Nhung nguoi chua tiem vaccine COVID-19 co an toan hon khi o canh nguoi da tiem phong day du?

Những người chưa được tiêm chủng sẽ an toàn hơn khi ở cạnh người đã tiêm đủ 2 liều vaccine COVID-19 – (Ảnh: Timesofindia).

Các bằng chứng và nghiên cứu điển hình hiện tại cũng cho thấy, những người được tiêm chủng đầy đủ có nguy cơ lây nhiễm virus thấp hơn cho người khác, ngay cả khi họ bị nhiễm bệnh sau khi tiêm phòng.

Điểm mấu chốt cần nhớ là không có loại vaccine COVID-19 nào đảm bảo 100% chống lại nhiễm bệnh. Vì vậy, ngay cả khi bạn đã được chủng ngừa và cần đi ra ngoài hoặc ở gần người được tiêm chủng khác, cách khôn ngoan nhất là vẫn tuân theo các biện pháp phòng ngừa, sử dụng khẩu trang và giữ khoảng cách.

Miễn là bạn tuân theo các quy trình an toàn tốt, bạn sẽ có ít nguy cơ bị nhiễm bệnh và lây lan cho người khác. Hãy nhớ rằng, những tác dụng phụ từ vaccine ngừa COVID-19 nếu có vẫn thấp hơn rất nhiều so với rủi ro từ việc nhiễm bệnh.

Thanh Thanh

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp