Hợp tác quảng cáo

Những người đã được tiêm chủng có khả năng lây lan COVID-19 như thế nào?

6:00 PM | 04/08/2021 -
Khỏe +

Khi nhiễm COVID-19 tiếp tục ảnh hưởng đến cuộc sống của chúng ta, các nhà chức trách trên toàn cầu đã kêu gọi người dân ưu tiên tiêm chủng. Tuy nhiên, với sự xuất hiện của các biến thể mới và gây chết người nhiều hơn, các bệnh nhiễm trùng đột phá đã trở thành một nguồn đáng lo ngại lớn.

Cho rằng những người được tiêm phòng đầy đủ cũng có thể nhiễm virus SARs-COV-2, rất hiếm nhưng có khả năng lây truyền từ người này sang người khác. Điều đó nói lên rằng, mặc dù vaccine là liều thuốc tốt nhất của chúng ta để chống lại virus, nhưng vaccine cũng không có cách nào hoàn toàn giúp chúng ta miễn dịch chống lại nó.

Người được tiêm chủng đầy đủ có thể mắc COVID-19 không?

Trong điều kiện rủi ro ngày càng tăng của các biến thể mới, việc tiêm vaccine ngừa COVID là cực kỳ quan trọng. Nhưng nhiều trường hợp nhiễm trùng đột phá đã xuất hiện trong thời gian gần đây. Điều này nói lên rằng, mặc dù vaccine COVID giúp giảm thiểu nguy cơ nhập viện và nhiễm trùng nặng, nhưng nó không thể ngăn một người nhiễm virus.

Theo trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh, mặc dù đã có những trường hợp nhiễm trùng đột phá nhưng rất hiếm và những người bị nhiễm cũng ít có khả năng bị bệnh hơn.

Người được tiêm chủng đầy đủ cũng có thể lây lan COVID -19

Mặc dù rất hiếm nhưng những người được tiêm chủng đầy đủ vẫn có khả năng nhiễm virus và họ cũng có thể là người lây lan cho người khác.

Nhung nguoi da duoc tiem chung co kha nang lay lan COVID-19 nhu the nao?

Người được tiêm chủng đầy đủ vẫn có khả năng nhiễm virus và họ cũng có thể là người lây lan cho người khác.- (Ảnh: Timesofindia).

Với sự gia tăng của các biến thể Delta, có khả năng cao là những người được tiêm chủng đầy đủ nhiễm virus và vô tình truyền nó cho người khác. Mặc dù các nghiên cứu đã chỉ ra rằng vaccine COVID-19 làm giảm tải lượng virus trong cơ thể của một người, nhưng có khả năng những người được tiêm chủng đầy đủ có thể lây lan virus. Tải lượng virus là số lượng các phần tử virus trong cơ thể, xác định xem một người có khả năng lây truyền virus hay không.

Nghiên cứu mới nhất được cung cấp bởi Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh nhấn mạnh về sự nguy hiểm của biến thể Delta, coi đây là chủng virus chiếm ưu thế nhất. Các chuyên gia tin rằng những người được tiêm chủng đầy đủ vẫn có thể lây nhiễm COVID-19. Dù đang hắt hơi hay ho, các hạt virus có thể bám vào người khác và làm tăng nguy cơ lây truyền.

Về các bệnh nhiễm trùng đột phá, các nhà nghiên cứu đã tìm thấy một nồng độ đáng kể của coronavirus trong mũi và cổ họng của những người được tiêm chủng. Điều này có nghĩa là những người được tiêm chủng bị nhiễm virus có thể truyền bệnh như thể họ chưa phát triển bất kỳ khả năng miễn dịch nào.

Mặc dù các phát hiện vẫn chưa được công bố, nhưng nó đã kích hoạt CDC Hoa Kỳ cập nhật các hướng dẫn COVID-19 của họ về việc đeo khẩu trang và các biện pháp phòng ngừa.

Làm thế nào để giảm thiểu nguy cơ lây truyền ở người được tiêm chủng đầy đủ?

Trước sự gia tăng của các trường hợp nhiễm biến thể Delta và sự gia tăng các ca nhiễm trùng đột phá, CDC đã yêu cầu mọi người đeo khẩu trang ngay cả khi họ đã được tiêm phòng đầy đủ. Cho đến nay, các quan chức cho rằng đó là "biện pháp tạm thời" duy nhất.

Nhung nguoi da duoc tiem chung co kha nang lay lan COVID-19 nhu the nao?

Đeo khẩu trang vẫn là biện pháp tạm thời duy nhất để giảm thiểu rủi ro - (Ảnh: Timesofindia).

Bên cạnh đó, giữ khoảng cách và giữ gìn vệ sinh tay là điều quan trọng hàng đầu. Việc tiêm phòng vẫn nên được ưu tiên và người dân không nên nản lòng khi sử dụng các loại vaccine này. Các vaccine ngừa COVID-19 vẫn rất hiệu quả trong việc giảm nhiễm trùng COVID-19 nghiêm trọng. Những người có hệ thống miễn dịch kém nên tiếp tục thực hiện tất cả các biện pháp phòng ngừa ngay cả khi đã tiêm phòng đầy đủ.

Thanh Thanh

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp