Hợp tác quảng cáo

Những người đã từng hút thuốc lá cần phải ăn uống như thế này để giảm nguy cơ tử vong

9:00 AM | 11/10/2022 -
Khỏe +

Theo Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, có rất nhiều lý do để bỏ thuốc lá, bao gồm cả thực tế là việc loại bỏ thói quen đặc biệt có hại này sẽ khiến tuổi thọ của bạn tăng thêm một thập kỷ.

Nếu hút thuốc là thứ mà bạn đã từng tự hào trong quá khứ, thì bạn nên biết rằng theo một nghiên cứu mới, bạn có thể giảm nguy cơ tử vong hơn nữa bằng cách ăn một chế độ ăn uống lành mạnh.

Thói quen ăn uống này làm giảm 27% nguy cơ tử vong ở những người đã từng hút thuốc lá

Trong nghiên cứu được thực hiện bởi các nhà nghiên cứu từ Viện Ung thư Quốc gia (NCI) và được công bố trên tạp chí JAMA Network Open, phân tích được thực hiện trên dữ liệu từ 159.937 người từng hút thuốc. Những người tham gia, trung bình 62,6 tuổi, được yêu cầu trả lời các câu hỏi về lối sống của họ khi bắt đầu nghiên cứu.

Nhung nguoi da tung hut thuoc la can phai an uong nhu the nay de giam nguy co tu vong
Bạn có thể giảm nguy cơ tử vong từ việc hút thuốc lá bằng cách ăn một chế độ ăn uống lành mạnh.

Các nhà nghiên cứu sau đó đã theo dõi những người tham gia đó khoảng 19 năm sau, trong thời gian đó, 86.127 người trong số họ đã chết.

Những người đứng sau nghiên cứu cũng so sánh thói quen ăn uống của những người tham gia với Chỉ số ăn uống lành mạnh năm 2015. Chỉ số này cho thấy cách thức thực phẩm đáp ứng các khuyến nghị do Hướng dẫn Chế độ ăn uống cho người Mỹ cung cấp.

Những người tham gia có chế độ ăn đạt điểm cao nhất trong chỉ số có nguy cơ tử vong thấp hơn 27% so với những người có điểm thấp nhất. Nói một cách dễ hiểu, những phát hiện này cho thấy những người đã từng hút thuốc trước đây thực hành ăn uống lành mạnh sống lâu hơn những người đã từng hút thuốc không thực hiện chế độ ăn uống lành mạnh.

Các nhà nghiên cứu lưu ý rằng những người có điểm số cao nhất cũng có nguy cơ tử vong do ung thư thấp hơn 24%, khả năng tử vong do bệnh tim mạch thấp hơn 28% và khả năng tử vong do bệnh hô hấp thấp hơn 30%.

Các nhà nghiên cứu cho biết, duy trì một lối sống lành mạnh bao gồm các khuyến nghị ăn uống lành mạnh và hoạt động thể chất hoặc tương tự để cải thiện sức khỏe tổng thể và bảo vệ chống lại sự tấn công của nhiều bệnh mãn tính.

Ăn uống như thế nào là tốt nhất cho người đã từng hút thuốc lá?

Về loại chế độ ăn uống lành mạnh nào tốt nhất cho những người từng hút thuốc, Hướng dẫn chế độ ăn uống từ 2015 đến 2020 cho người Mỹ khuyến nghị về một chế độ ăn uống lành mạnh bao gồm một lượng trái cây, rau, rau xanh và đậu, ngũ cốc nguyên hạt, sữa, protein, hải sản, protein thực vật, và thực phẩm có chứa axit béo.

Nhung nguoi da tung hut thuoc la can phai an uong nhu the nay de giam nguy co tu vong
Chế độ ăn uống lành mạnh bao gồm một lượng trái cây, rau, rau xanh và đậu, ngũ cốc nguyên hạt, sữa, protein, hải sản, protein thực vật, và thực phẩm có chứa axit béo.

Trên hết, khuyến nghị cũng bao gồm một số hạn chế, chẳng hạn như hạn chế tiêu thụ ngũ cốc tinh chế, natri, đường bổ sung và chất béo bão hòa.

Ngoài ra, các nhà nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, có một số chất dinh dưỡng mà những người hút thuốc và những người từng hút thuốc cần phải bổ sung đầy đủ.

Vitamin C là một trong những chất dinh dưỡng mà người hút thuốc cần nhiều hơn so với những người không hút thuốc.

Hút thuốc cũng đã được chứng minh là làm giảm mức độ beta-carotene, selen, kẽm, vitamin E và một số vitamin B. Điều này chủ yếu là do các chất gây ung thư có hại có trong thuốc lá và khói thuốc do họ hít phải.

Nó có tác dụng oxy hóa đối với cơ thể và làm giảm khả dụng sinh học của các chất dinh dưỡng này. Tài liệu tham khảo cũng chỉ ra rằng những người hút thuốc ít có khả năng tiêu thụ trái cây và rau quả, đặc biệt là những loại có nhiều vitamin C và carotenes hơn.

Xem thêm: Làm thế nào để phòng tránh thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng trong cuộc sống hàng ngày?

Phong Vũ

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp