Hợp tác quảng cáo

Những người hay bao biện uống rượu tiêu diệt được vi trùng thì nên đọc ngay bài viết này

7:00 PM | 21/12/2020 -
Khỏe +

Cồn là thành phần hoạt chất chính trong nhiều chất khử trùng cũng như nước rửa tay, và nó có khả năng tiêu diệt vi trùng khi được thoa lên tay hoặc trên các bề mặt. Nhưng uống rượu chắc chắn không thể giết chết vi trùng.

Đàn ông thường hay uống rượu, thậm chí nhiều người còn nghiện rượu. Và khi khuyên ai đó nên hạn chế rượu đi, chúng ta không ít lần nghe những câu bao biện kiểu “uống rượu vào khỏe ra, vi trùng chết hết” hoặc kiểu “rượu cũng là ngũ cốc”… Vậy thì, đây sẽ là câu trả lời đúng nhất cho câu hỏi rượu có thực sự giết được vi trùng hay không.

Uống rượu không giết được vi trùng hay virus

Rượu, ở nồng độ đủ cao, có thể tiêu diệt virus bằng cách làm biến tính các protein tạo nên chúng khiến virus mất cấu trúc mà hoạt động kém hiệu quả hoặc không hoạt động nữa. Các nghiên cứu cho thấy, bạn cần nồng độ cồn ít nhất 60% để gây ra sự biến tính này và tiêu diệt vi trùng, với nồng độ 60% đến 90% là mức tối ưu. Đây là lý do tại sao bạn sẽ thấy các loại nước rửa tay hiệu quả có nồng độ cồn khoảng 70%.

Nhung nguoi hay bao bien uong ruou tieu diet duoc vi trung thi nen doc ngay bai viet nay

Đừng tự huyễn hoặc bản thân rằng uống rượu có thể giết chết virus, vi trùng.

Một khẩu phần rượu mạnh phổ biến trên thị trường như vodka, gin, whisky, rum và tequila, trung bình có nồng độ còn vào khoảng 40% (thường được gọi là rượu 40 độ). Đồng thời, khi uống rượu, lượng cồn đi vào máu cũng thấp hơn rất nhiều. Nồng độ cồn trong máu trên 0,08% được coi là phù hợp với tình trạng say, nó chỉ bằng khoảng một phần nghìn nồng độ cồn cần thiết trong các chất khử trùng như nước rửa tay.

Mặc dù một số loại rượu có nồng độ cồn trên 60% (60 độ) nhưng chúng vẫn sẽ không giết được vi trùng trong cơ thể hoặc giúp bạn chống lại nhiễm trùng. Các chuyên gia y tế cho biết, ngay cả khi bạn đang uống rượu có nồng độ cồn cao hơn, chẳng hạn như một số loại rượu ngũ cốc có thể lên đến 90%, nồng độ cồn trong máu vẫn sẽ không đủ cao để tiêu diệt được virus. Bởi vì nồng độ cồn trong máu từ 0,35% đến 0,40% thường xuất hiện tình trạng ngộ độc rượu và nguy cơ gây tử vong cao. Do đó, trong máu, nồng độ cồn ethanol cao sẽ giết người trước khi tiêu diệt virus hay vi trùng.

Đặc biệt, đối với loại coronavirus mới, các bác sĩ và nhà nghiên cứu vẫn chưa biết bất kỳ thứ gì chúng ta có thể sử dụng, bao gồm cả các loại rượu để làm giảm nguy cơ nhiễm trùng. Nếu để sát khuẩn, bạn nên chọn những loại nước rửa tay có nồng độ cồn đủ mạnh.

Hơn nữa, để cồn có hiệu quả trong việc tiêu diệt vi trùng, bạn cần thoa cồn vào tay ít nhất 30. Các loại nước rửa tay thương mại được pha chế để sử dụng thuận tiện, chẳng hạn như bọt và gel, có thể dễ dàng chà xát trên tay hơn và không bốc hơi quá nhanh.

Uống quá nhiều rượu sẽ khiến cơ thể dễ bị nhiễm trùng hơn

Theo các chuyên gia y tế, việc uống quá nhiều rượu sẽ khiến cho cơ thể dễ bị nhiễm trùng hơn bằng cách ức chế hệ thống miễn dịch. Quá nhiều rượu trong cơ thể sẽ làm hỏng hệ vi sinh trong ruột, đồng thời  gây hại cho gan và lá lách, vốn rất quan trọng trong việc hỗ trợ hệ thống miễn dịch. Khi hệ thống miễn dịch bị suy yếu, cơ thể khó tránh khỏi nhiễm trùng.

Nhung nguoi hay bao bien uong ruou tieu diet duoc vi trung thi nen doc ngay bai viet nay

Uống quá nhiều rượu thậm chí còn khiến cơ thể dễ nhiễm trùng hơn.

Theo trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC), uống rượu quá mức là sử dụng 8 ly rượu trở lên một tuần đối với phụ nữ và 15 ly rượu trở lên trong một tuần đối với đàn ông. Nếu lượng rượu bạn uống bằng hoặc cao hơn mức đó, hệ thống miễn dịch trong cơ thể bạn sẽ bị suy yếu và khi đó là lúc dễ nhiễm bệnh nhất, đặc biệt là trong thời kỳ đại dịch này. Do vậy, để bảo vệ sức khỏe và tránh nhiễm bệnh, bạn nên cắt giảm lượng rượu xuống mức phù hợp hoặc loại bỏ hẳn khỏi chế độ ăn uống hàng ngày.

Ngoài việc ảnh hưởng đến hệ thống miễn dịch, uống rượu còn gây ra các nguy cơ sức khỏe khác. Theo Tổ chức Y tế Thế giới, rượu có liên quan đến nhiều tình trạng như bệnh tim mạch, một số bệnh ung thư, xơ gan và nghiện rượu. Uống nhiều rượu bia sẽ gây tác hại cho cơ thể, gây tổn thương các cơ quan trong cơ thể, đặc biệt gây tổn thương gan, dạ dày, tim và não.

Uống quá nhiều rượu cũng sẽ gây cao huyết áp, bệnh gout và viêm tuỷ cấp. Một tác hại quan trọng khác là bị giảm trí nhớ thường xuyên hoặc giảm trí nhớ trong lúc uống rượu bia quá mức, gây ra tình trạng mất kiểm soát dễ dẫn đến tai nạn khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông.

Phong Vũ

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp