Hợp tác quảng cáo

Những người mắc Covid-19 không triệu chứng nếu không kiểm soát và điều trị thì có nguy hiểm không?

10:30 AM | 14/07/2021 -
Khỏe +

Câu trả lời là rất nguy hiểm bởi lẽ nếu những người này trẻ khỏe, không bệnh nền, không béo phì thì bệnh sẽ không trở nặng nhưng nếu không kiểm soát họ thì họ sẽ lây cho người khác. Những người này có thể bị nặng thậm chí tử vong.

Biểu hiện các triệu chứng lâm sàng của Covid-19 ngay từ đầu là sốt, ho, tức ngực, khó thở... Tuy nhiên, đã có những công bố về việc có những bệnh nhân Covid-19 không có triệu chứng. Nhiều người nghĩ rằng nhiễm Covid-19 không triệu chứng không có gì phức tạp và nguy hiểm.

Tuy nhiên, trên thực tế, người mang mầm bệnh không triệu chứng lại rất cần được các quan tâm. Bởi họ có thể gieo rắc mầm bệnh ra môi trường, làm cho nhiều người nhiễm bệnh và thậm chí phát thành dịch hoặc đại dịch. Với những trường hợp này, chỉ khi tiến hành các xét nghiệm cần thiết mới hy vọng phát hiện ra.

Nhung nguoi mac Covid-19 khong trieu chung neu khong kiem soat va dieu tri thi co nguy hiem khong?

Người mắc Covid-19 cũng rất nguy hiểm vì có thể lây lan ra cộng đồng - (Ảnh: Bộ Y tế).

Tất nhiên là những người này nếu trẻ khỏe, không bệnh nền, không béo phì thì khi nhiễm Covid-19 cũng sẽ không trở nặng. Nhưng việc kiểm soát những người này là cần thiết bởi họ vẫn có nguy cơ cao lây nhiễm cho người khác. Đó có thể là người nhà, người thân, bạn bè, đồng nghiệp... và nếu trong số người bị lây nhiễm đó có những người sức khỏe yếu, nhiều bệnh nền thì tình trạng sẽ rất nguy hiểm, thậm chí tử vong.

Những người nhiếm Covid-19 không triệu chứng ấy cũng có gia đình, người thân lớn tuổi, có bệnh nền. Nêu không kiểm soát họ, việc lây lan sẽ tính cho cả trăm ngàn người, lúc đó việc chữa trị sẽ vô cùng vất vả và tốn kém.

Trong đợt dịch thứ 4 này, tại Việt Nam có khoảng gần 80% bệnh nhân nhiễm Covid-19 không có triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ. Nhưng trong số này có khoảng 5% chuyển sang tình trạng nặng, 30% trong số 5% này chuyển sang tình trạng rất nặng.

Đồng tình với việc phải kiểm soát và điều trị bệnh nhân Covid-19 không triệu chứng để ngăn ngừa dịch bệnh lây lan, tuy nhiên, quyết định giảm thời gian nằm viện với bệnh nhân không triệu chứng căn cứ trên diễn biến của nồng độ virus.

Cụ thể, với các trường hợp mắc Covid-19 không có triệu chứng đang được chăm sóc, điều trị tại các cơ sở y tế, sẽ xét nghiệm RT-PCR vào ngày thứ 9 và ngày thứ 10: Nếu 2 lần xét nghiệm có kết quả âm tính hoặc 2 lần xét nghiệm dương tính, nhưng chỉ số nồng độ virus thấp (giá trị CT >=30), thì được xuất viện và không phải thực hiện cách ly, vì khả năng lây ra cộng đồng hầu như không có. Tuy nhiên, các trường hợp này vẫn phải theo dõi, giám sát y tế tại nơi lưu trú trong 14 ngày.

Nhung nguoi mac Covid-19 khong trieu chung neu khong kiem soat va dieu tri thi co nguy hiem khong?

Những trường hợp mắc Covid-19 mà không triệu chứng thì vấn cần điều trị và kiểm soát để tránh lây lan cho người khác - (Ảnh: Tuổi Trẻ).

Với trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2 phát hiện tại cộng đồng, nếu giá trị CT>=30 thì chuyển đến cơ sở y tế và lấy mẫu xét nghiệm lần 2 sau 24h. Nếu kết quả xét nghiệm lần 2 âm tính hoặc dương tính, nhưng giá trị CT>=30 thì bệnh nhân được xuất viện và thực hiện theo dõi, giám sát y tế như trên.

Bộ Y tế cũng tổng kết trên 400 trường hợp tái dương tính sau khi ra viện, không phát hiện trường hợp nào lây lan ra cộng đồng. Vì vậy, Bộ Y tế khuyến cáo, nếu các địa phương phát hiện trường hợp tái dương tính trong cộng đồng, thì không phải thực hiện phòng, chống dịch (cách ly, xử lý ổ dịch...) với trường hợp này và các khu vực đó. Các trường hợp này tiếp tục theo dõi y tế, nếu có triệu chứng thì liên hệ ngay với cơ sở y tế để được chăm sóc, theo dõi.

Ánh Dương

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp