Hợp tác quảng cáo

Những người mặt đỏ bừng sau khi uống rượu có nguy cơ mắc bệnh tim cao hơn

3:48 PM | 30/01/2023 -
Khỏe +

Các chuyên gia cảnh báo những người say rượu mà mặt đỏ bừng sau khi uống rượu có nguy cơ cao mắc căn bệnh giết người thầm lặng cao hơn. Các bác sĩ ở California (Hoa Kỳ) nói rằng đó là do một gen làm suy yếu khả năng chuyển hóa rượu của cơ thể.

Khoảng 8% dân số có biến thể gen ALDH2*2. Và những người mắc bệnh này có nguy cơ mắc bệnh tim do viêm mạch máu, các nhà nghiên cứu cho biết.

Bệnh tim thường được coi là kẻ giết người thầm lặng vì nhiều người không biết mình mắc bệnh. Tại Hoa Kỳ, khoảng 20,1 triệu người trưởng thành mắc bệnh này, Trung tâm Kiểm soát Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) cho biết.

Viết trên tạp chí Science Translational Medicine, các bác sĩ nhận thấy nguy cơ mắc bệnh tim cao gấp 4 lần ở những người uống rượu có ALDH2*2.

Những người bị đỏ bừng mặt sau khi uống rượu nên ngừng uống để giảm nguy cơ mắc bệnh tim

Hongchao Guo tại Đại học Stanford ở California và các đồng nghiệp của ông đã xem xét dữ liệu từ ngân hàng sinh học ở Anh và Nhật Bản. Họ đã đo khả năng giãn nở của các mạch máu bằng một thiết bị gọi là EndoPAT ở những người có gen này.

Nhung nguoi mat do bung sau khi uong ruou co nguy co mac benh tim cao hon
Những người bị đỏ bừng mặt sau khi uống rượu nên ngừng uống để giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

Ở những người có ALDH2, chỉ số này tăng lên sau khi uống rượu, nhưng ở những người mắc ALDH2* thì chỉ số này giảm đi.

Nhóm nghiên cứu cho biết: “Điều này có vẻ kỳ lạ khi những người mắc ALDH2*2 đỏ bừng mặt khi họ uống rượu, nhưng việc đỏ bừng mặt là do giải phóng histamin”.

Nhiều người bị đỏ bừng mặt khi uống rượu và điều này thường là do histamin có trong đồ uống. Histamin có trong nhiều đồ uống có cồn, đặc biệt là rượu vang đỏ và bên cạnh chứng bốc hỏa, cũng có thể gây ra các triệu chứng về mũi, các triệu chứng về đường ruột hoặc hen suyễn.

Một số người nhạy cảm với điều này do sự thiếu hụt trong quá trình phân hủy và loại bỏ histamin khỏi cơ thể. Bạn cũng có thể gặp phải phản ứng do men và nếu sulphite, sulfur dioxide hoặc chất phụ gia được thêm vào đồ uống.

Nhóm Stanford cũng xem xét loại tế bào lót mạch máu. Họ phát hiện ra rằng các tế bào ALDH2*2 có mức độ cao hơn của các gốc tự do và tình trạng viêm nhiễm so với các tế bào nội mô bình thường.

Nhung nguoi mat do bung sau khi uong ruou co nguy co mac benh tim cao hon
Nhiều người bị đỏ bừng mặt khi uống rượu và điều này thường là do histamin có trong đồ uống.

Điều này có nghĩa là chúng cũng tạo ra ít oxit nitric hơn, có thể giúp thư giãn các mạch máu. Nhóm nghiên cứu cho biết biến thể gen này cũng làm ngừng sự phát triển của các mạch máu mới.

“Điều đó có nghĩa là khi có một cơn đau tim, khi có nhu cầu phát triển mạch máu, người mang mầm bệnh có ít khả năng tạo ra các mạch máu mới hơn”, họ nói thêm.

Kết luận, nhóm nghiên cứu cho biết nếu bạn có gen này, cách duy nhất để giảm nguy cơ mắc bệnh là cố gắng không uống rượu. “Nếu bạn uống liên tục, bạn có nguy cơ mắc bệnh tim, huyết áp cao, tiểu đường và ung thư cao hơn nhiều”, họ nói thêm.

Xem thêm: Đừng chủ quan đánh giá huyết áp và mỡ máu sau Tết vì đây là thời kỳ bệnh tăng cao

Phong Vũ

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp