Hợp tác quảng cáo

Những nơi bẩn nhất và nhiễm vi khuẩn nhiều nhất trong các phòng tập

9:44 AM | 28/08/2020 -
Khỏe +

Tập luyện trong phòng gym đem lại lợi ích rất tuyệt vời cho cả sức khỏe về thể chất và tinh thần. Tuy nhiên, phòng tập thể dục cũng có nguy cơ chứa đầy vi trùng.

Mặc dù mồ hôi tự nó không mang mầm bệnh, các dụng cụ và máy tập là nơi chứa rất nhiều vi khuẩn. Nhưng có một số nơi trong phòng tập bị nhiễm khuẩn nhiều hơn những nơi khác, đây là những nơi bẩn nhất, chứa nhiều mầm mống gây bệnh nhất.

1. Máy chạy bộ

Vào năm 2017, một công ty đánh giá thiết bị thể dục tại Mỹ có tên là Fit Rated, đã tiến hành một cuộc điều tra trong đó họ đã phân tích các mẫu vi khuẩn từ 27 thiết bị trên ba phòng tập thể dục khác nhau.

Kết quả là họ đã tìm thấy số lượng vi trùng lớn nhất trên máy chạy bộ, trong đó có 1.333.432 đơn vị hình thành khuẩn lạc (CFU) trên mỗi inch vuông ( tương đương 6,45cm vuông). Đây là số lượng vi khuẩn nhiều hơn 74 lần so với được tìm thấy trên vòi rửa trong phòng tắm.

Nhung noi ban nhat va nhiem vi khuan nhieu nhat trong cac phong tap
 


Một nghiên cứu khác được công bố vào năm 2014 trên Tạp chí Quốc tế về Nghiên cứu Môi trường và Sức khỏe Cộng đồng cho thấy máy chạy bộ cũng chứa bacillaceae, một loại vi khuẩn gram dương khác có thể gây nhiễm trùng như viêm màng não.Các vi khuẩn phổ biến nhất là cocci, một loại vi khuẩn gram dương có thể gây nhiễm trùng da, viêm phổi và nhiễm trùng huyết, trong số các bệnh nhiễm trùng khác.

2. Xe đạp tập thể dục

Cuộc điều tra của Fit Rated cũng cho thấy những chiếc xe đạp tại chỗ có lượng vi khuẩn gần như là máy chạy bộ, với 1.333.418 CFU mỗi inch vuông. Giống như máy chạy bộ, vi khuẩn phổ biến nhất là cầu khuẩn gram dương.

Nhung noi ban nhat va nhiem vi khuan nhieu nhat trong cac phong tap
 

3. Máy Elliptical

Các máy elliptical cũng mang rất nhiều vi trùng. Theo nghiên cứu trên Tạp chí Nghiên cứu Môi trường, loại vi khuẩn nổi bật nhất được tìm thấy trên máy này là staphylococcus, chiếm 52,7% tải lượng vi khuẩn. Loại vi khuẩn này chịu trách nhiệm cho nhiễm trùng tụ cầu khuẩn, dẫn đến áp xe da.

Bên cạnh đó là vi khuẩn enterobacter có thể gây nhiễm trùng đường hô hấp và nhiễm trùng đường tiết niệu.

Nhung noi ban nhat va nhiem vi khuan nhieu nhat trong cac phong tap
 

4. Quả tạ ấm

Một nghiên cứu năm 2019 được công bố trên tạp chí y học BMC Infectious Diseases đã phân tích các mẫu vi khuẩn từ 288 bề mặt trên 16 cơ sở thể dục ở Đông Bắc Ohio và phát hiện ra rằng những quả tạ ấm là có chứa nhiều mầm bệnh nhất. 62,5% mẫu tạ ấm được xét nghiệm dương tính với tụ cầu khuẩn.

Nhung noi ban nhat va nhiem vi khuan nhieu nhat trong cac phong tap
 

Theo Tiến sĩ Mark Dalman, phó giáo sư tại Đại học tiểu bang Kent và là người đứng đầu nghiên cứu, vi khuẩn tụ cầu là trọng tâm của nghiên cứu này vì vi khuẩn MRSA, loại siêu vi khuẩn kháng kháng sinh có xu hướng được tìm thấy trong các cơ sở có nguy cơ cao như các trung tâm thể thao và phòng tập thể dục.

5. Thiết bị nâng tạ

Nghiên cứu của Fit Rated cho thấy các thiết bị nâng tạ chứa một lượng lớn vi khuẩn, với 1.158.381 CFU. Đó là lượng vi trùng nhiều hơn 362 lần so với bệ ngồi bồn cầu. Nhưng thay vì các vi khuẩn gram dương như được tìm thấy trên máy chạy bộ và máy elliptical, các nhà nghiên cứu đã tìm thấy các vi khuẩn gram âm. Một số chủng vi khuẩn gram âm có thể gây viêm phổi, nhiễm trùng da và nhiễm trùng máu.

Nhung noi ban nhat va nhiem vi khuan nhieu nhat trong cac phong tap
 

6. Vòi nước uống

Nghiên cứu năm 2019 được công bố trên tạp chí y học BMC Infectious Diseases cho thấy vòi nước trong phòng tập thể dục cũng chứa đầy vi trùng. Nghiên cứu kết luận rằng vi khuẩn staphylococcus gây bệnh tụ cầu ở vòi nước trong phòng tập có nhiều hơn tay nắm cửa và tay cầm bồn rửa trong phòng tắm. Điều này có thể liên quan đến thực tế là có nhiều khách hàng quen sử dụng vòi nước vì vậy có sự tiếp xúc cao hơn.

Nhung noi ban nhat va nhiem vi khuan nhieu nhat trong cac phong tap
 

Làm thế nào để tránh nhiễm trùng tại phòng tập thể dục

Hầu hết các chủng vi khuẩn là vô hại. Tuy nhiên, có một số ít có thể gây bệnh. Gần như không thể biết được các chủng vi khuẩn trên máy chạy bộ hoặc thiết bị tập tạ trong phòng tập có gây bệnh hay không. Vì vậy, tốt hơnlà bạn cần thực hiện vệ sinh các thiết bị trước và sau khi sử dụng.

Những người đi tập thể dục được khuyến khích vệ sinh sạch sẽ mọi thiết bị họ sử dụng sau khi tập thể dục xong. Hầu hết các phòng tập thể dục sẽ cung cấp khăn lau hoặc thuốc xịt để khử trùng bề mặt. Nhưng bạn vẫn nên lau sạch mọi thiết bị trước khi sử dụng. Một cuộc khảo sát trên 1.004 người đi tập thể dục cho thấy 34,9% nam giới và 24,5% phụ nữ thừa nhận không lau tạ và máy tập tạ sau khi sử dụng.

Nhung noi ban nhat va nhiem vi khuan nhieu nhat trong cac phong tap
 

Nếu bạn đang ngồi hoặc nằm trên một bề mặt như ghế tập tạ hoặc thảm yoga, bạn nên đặt một chiếc khăn xuống để bảo vệ bản thân khỏi vi trùng trên các bề mặt đó. Và nếu bạn lo lắng về sự sạch sẽ của khăn tập thể dục, hãy mang theo khăn của mình đến phòng tập. Bên cạnh đó là việc rửa tay trong 20 giây bằng xà phòng và nước trước và sau khi tập thể dục. Tránh chạm vào mặt, đặc biệt là mắt, mũi và miệng trong khi tập.

Ánh Dương

Theo tạp chí Sống khỏe

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp