Hợp tác quảng cáo

Những rắc rối do cholesterol gây ra

7:02 PM | 03/09/2014 -
Khỏe +

(SKGĐ) Những tín hiệu lạ trên chân sẽ giúp bạn phát hiện sớm để có hướng đối phó với những rắc rối mà cholesterol cao gây ra.

Cholesterol cao làm tăng nguy cơ ung thư vú

Không chỉ làm hại tim, cholesterol cao còn tấn công đôi chân bạn dẫn đến bệnh động mạch ngoại biên (PAD) với các triệu chứng:

Đau chân

Khi các động mạch bị tắc, máu không đủ cung cấp đến chân khiến bạn thấy hai chân nặng nề, mệt mỏi và đau. Cơn đau có thể xuất hiện ở bất cứ phần nào của chân, từ bắp đến đùi hoặc mông và có thể có thể ở cả hai chân.

Chuột rút ban đêm

Sau 5 năm, 20% số người bị PAD sẽ có dấu hiệu của bệnh tim. Vì vậy hãy nhìn những dấu hiệu trên đôi chân để sớm đi khám, kiểm tra cholesterol và kịp thời điều trị.

Trong khi ngủ, những người bị động mạch ngoại biên rất hay gặp những cơn chuột rút co thắt, thường là ở gót chân, bàn chân hoặc ở ngón chân. Có thể làm giảm cơn đau bằng cách đưa chân đung đưa khỏi giường hoặc ngồi trên ghế, cử động nhiều, dồn trọng lực để hỗ trợ lượng máu lưu thông đến chân.

Thay đổi da và móng tay

Vì chân không nhận được lượng máu lưu thông và dinh dưỡng như bình thường, nên một dấu hiệu nữa của PAD là rụng lông ở chân hoặc lông phát triển rất chậm. Da chân sáng bóng, móng chân dày lên và phát triển chậm hơn bình thường. Tất cả những dấu hiệu này thường xuất hiện cùng lúc với nhau.

Màu da bất thường

Khi tình trạng PAD trở nên nặng hơn, màu da ở một chân có thể sẽ có màu trắng vì dòng máu không lưu thông đều. Khi gác chân lên bàn, làn da chân có thể chuyển sang màu đỏ hoặc tím vì cơ thể đã phải giãn nở các mạch máu để tăng dòng chảy đến chân. Ở một số người mắc PAD, bàn chân hoặc ngón chân có màu nhạt hoặc hơi xanh khi ngồi.

Lạnh chân

Bàn chân hoặc chân cảm thấy lạnh hoặc khi chạm tay vào không thấy có hơi ấm, có thể đó là dấu hiệu cho thấy bạn đang có PAD. Nhưng đó không phải là dấu hiệu duy nhất, vì hiện tượng này thường gặp ở những người lớn tuổi.

Những vết thương hở không lành

Ở những người bị PAD nặng, giảm lưu thông máu nhiều có thể gây ra các vết lở loét ở chân không  lành. Đó là những vết loét do thiếu máu cục bộ và cần được điều trị nhanh chóng. Các vết loét có thể có màu nâu hoặc đen và thường gây đau đớn.

Tê liệt chân hoặc yếu

Một số bệnh nhân chỉ cần đưa chân ra là cảm thấy tê ở bàn chân, số còn lại thì thấy tê liệt và yếu khi đi bộ hoặc tập thể dục.

chan

Teo cơ bắp chân

Những người bị PAD nghiêm trọng sẽ bị teo hoặc giảm kích thước của cơ bắp chân. Nếu chụp chiếu và soi trên kính hiển vi sẽ nhận thấy sự suy giảm rõ rệt về số lượng và kích thước của các sợi cơ. Những người bị PAD nghiêm trọng có thể mất đi hơn một nửa số sợi cơ trong khu vực bị ảnh hưởng và các sợi cơ còn lại có xu hướng teo hoặc thu nhỏ lại.

Mô chết

Khi động mạch ngoại biên tiến triển nặng sẽ khiến mô chết thậm chí hoại tử dẫn đến phải cắt chân trong một số trường hợp và đe dọa tính mạng.

Hoàng Long

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp