Hợp tác quảng cáo

Những sai lầm “chết người” khi uống thuốc tây làm giảm tác dụng và hại sức khỏe

4:30 PM | 13/11/2019 -
Khỏe +

Nếu uống thuốc đầy đủ nhưng mãi không khỏi, thậm chí bệnh tình càng nặng hơn thì rất có thể bạn đã mắc phải những sai lầm tai hại dưới đây.

Nhai hoặc nghiền nát thuốc

Theo các nhà khoa học, kích thước viên thuốc được chế tạo khác nhau, tùy theo tính chất của từng loại thuốc. Có loại thuốc cần tan nhanh nhưng cũng có loại cần tan từ từ mới hiệu quả. Chính vì vậy, nếu loại thuốc nào bạn cũng nghiền hoặc nhai nát sẽ vô tình làm ảnh hưởng đến tính năng của viên thuốc.

Do đó, tốt nhất bạn nên cố gắng nuốt cả viên, nếu viên thuốc nào to quá không nuốt được thì chỉ nên bẻ đôi, hoặc hỏi ý kiến bác sĩ trước khi nhai thuốc xem có ảnh hưởng gì không.

Nhung sai lam “chet nguoi” khi uong thuoc tay lam giam tac dung va hai suc khoe

Dùng sai loại nước để uống thuốc

Nhiều người cho rằng thuốc chỉ cần cho vào bụng và tan ra là được, chính vì vậy mà họ không cần quan tâm đó là nước gì có thể sữa, cà phê, nước ngọt, nước trái cây, trà xanh... Tuy nhiên, đây là một sai lầm nguy hiểm, bởi nó không chỉ làm mất đi tác dụng của thuốc mà còn cực kỳ gây hại cho cơ thể.

Do đó, hãy ghi nhớ, ngoài nước lọc thì bạn tuyệt đối không nên uống thuốc với bất kỳ một loại nước nào khác. Ngoài ra, nhớ uống nhiều nước để quá trình tan thuốc diễn ra thuận lợi, cơ thể hấp thụ thuốc hiệu quả hơn nhé!

Uống tất cả loại thuốc cùng một lúc

Thực tế, đối với một liều thuốc có quá nhiều loại, việc uống mỗi loại vào một thời điểm khác nhau sẽ khiến nhiều người cảm thấy phiền toái. Bởi vậy, không ít người thường chủ quan gộp chung các loại thuốc để uống vào các khung giờ cố định trong ngày. Tuy nhiên, cách uống thuốc như vậy tìm ẩn nhiều nguy hại cho sức khỏe. Bởi, có những loại thuốc chỉ phát huy tác dụng khi được uống vào đúng khung giờ chỉ định.

Nhung sai lam “chet nguoi” khi uong thuoc tay lam giam tac dung va hai suc khoe

Theo các bác sĩ, thói quen uống tất cả loại thuốc cùng một lúc không chỉ làm giảm công dụng trị liệu của dược phẩm mà còn có thể gây hại cho dạ dày hoặc làm tăng nguy cơ xuất hiện các tác dụng phụ do sự tác động và ảnh hưởng lẫn nhau của các loại thuốc này.

Uống thuốc quá gần giờ ăn cơm

Có nhiều toa thuốc yêu cầu uống trước hoặc sau bữa ăn nên rất nhiều người uống ngay trước hoặc ngay sau khi vừa ăn xong. Tuy nhiên, điều đó không đồng nghĩa với việc bệnh nhân phải uống thuốc ngay sát giờ ăn. Bởi, thuốc uống trước hoặc sau khi ăn ở đây là phải cách ít nhất 30 - 60 phút. Vì nếu thuốc và thức ăn trộn lẫn nhau trong dạ dày sẽ khiến cơ thể khó hấp thụ thuốc, thậm chí trong một số trường hợp nó còn làm tăng độc tính của thuốc, khiến bệnh trở nặng hơn.

Tự "thêm bớt" liều lượng thuốc

Khảo sát cho thấy, không ít người vẫn thường cho rằng, càng uống nhiều thuốc thì sẽ càng nhanh khỏi bệnh. Nguy hiểm hơn, nhiều người thường uống thuốc theo kiểu "bù trừ", ví dụ như hôm qua quên uống thuốc thì hôm nay uống hẳn 2 liều để… "bù" vào. Tuy nhiên, những quan niệm và cách uống thuốc sai lầm này rất gây hại cho sức khỏe.

Nhung sai lam “chet nguoi” khi uong thuoc tay lam giam tac dung va hai suc khoe

Theo các chuyên gia, việc tùy tiện thay đổi liều dùng thuốc sẽ khiến bên trong cơ thể xảy ra nhiều biến động. Các loại biến động này bản thân bạn có thể không cảm nhận được nhưng thực chất lại âm thầm tổn thương nặng đến chức năng cũng như kết cấu của mạch máu và các khí quan khác.

Những cách uống thuốc tùy tiện như vậy không những làm lỡ thời gian trị bệnh mà còn dẫn đến những hậu quả tai hại như làm bệnh biến chuyển nặng thêm, ngộ độc dược phẩm, tổn hại khí quan

Nuốt thuốc khô

Một số người còn có thói quen uống thuốc mà không dùng nước. Tuy nhiên, các bác sĩ cảnh báo đây là một việc làm nguy hiểm, vì nuốt thuốc khô có thể làm tổn thương thực quản. Không chỉ vậy, do không có đủ nước để làm tan nên một số loại thuốc sẽ dễ kết thành sỏi trong cơ thể.

Nhung sai lam “chet nguoi” khi uong thuoc tay lam giam tac dung va hai suc khoe

Vận động ngay sau khi uống thuốc

Theo các nghiên cứu, thông thường phải sau 30 đến 60 phút thì cơ quan tiêu hóa mới hấp thụ thuốc hoàn toàn và thuốc mới phát huy tác dụng. Quá trình này cần có đủ lượng máu tham gia tuần hoàn. Do đó, việc vận động thể chất ngay sau khi dùng thuốc sẽ khiến các cơ quan nội tạng không được cung cấp đủ lượng máu cần thiết, làm giảm hiệu quả hấp thu thuốc của cơ thể.

Hút thuốc

Các bác sĩ khuyến cáo, nếu bạn là người nghiện hút thuốc lá thì bạn sẽ không bao giờ đạt được hiệu quả tối đa khi uống thuốc. Bởi, thuốc lá có nhiều tác động xấu đến thành phần thuốc và làm giảm tác dụng của thuốc. Hãy tạm thời ngừng hút khi bạn đang theo một chế độ phải sử dụng thuốc.

Nhung sai lam “chet nguoi” khi uong thuoc tay lam giam tac dung va hai suc khoe

Nằm ngay khi mới uống thuốc

Các nghiên cứu y học cho thấy, nếu ngay khi uống thuốc mà bạn đi nằm ngay thì chỉ có khoảng 1/2 thuốc đi được đến dạ dày, còn lại sẽ vướng và tan vào thực quản. Với tư thế nằm, thuốc sẽ dễ bị dính vào vách thực quản, không những giảm hiệu quả điều trị mà còn gây kích ứng thực quản, dẫn đến ho, viêm, thậm chí tổn thương vách thực quản. Do đó, sau khi uống thuốc, bạn nên ngồi hoặc đứng khoảng 20 phút nhé.

Bình An

Theo tạp chí Sống khỏe

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp