Hợp tác quảng cáo

Những sai lầm gây tổn thương cho mắt

8:00 AM | 16/08/2014 -
Khỏe +

(SKGĐ) Sở hữu đôi mắt đẹp sẽ giúp khuôn mặt của bạn trở nên ấn tượng và thu hút hơn. Tuy nhiên, có rất nhiều thói quen chăm sóc mắt không đúng mà chúng ta thường gặp phải khiến "cửa sổ tâm hồn" của chúng ta bị xấu đi.

MAT

Dưới đây là những thói quen chăm sóc mắt sai lầm mà chúng ta thường mắc phải:

Đeo kính áp tròng khi ngủ

Mặc dù có một số loại kính áp tròng cho phép bạn ngủ qua đêm, nhưng trong thực tế, một nghiên cứu của Học viện Nhãn khoa Mỹ cho thấy, người sử dụng kính áp tròng khi ngủ có nguy cơ loét giác mạc cao hơn từ 10-15 % so với những người chỉ dùng trong ngày.

Một giấc ngủ ngắn khoảng 20 phút có thể an toàn nhưng sẽ vô cùng nguy hiểm nếu như bạn ngủ quên. Nếu bạn thức dậy và nhận ra rằng bạn vẫn chưa tháo kính của bạn, tốt nhất bạn không nên cố gắng tháo chúng ngay lập tức bởi nó có thể kéo theo các lớp trên cùng của giác mạc của bạn. Thay vào đó, hãy chờ khoảng 20-30 phút và bôi trơn bằng thuốc nhỏ mắt trước khi gỡ kính

Chạm và dụi mắt

Khi bị ngứa chúng ta thường dụi mắt hoặc cọ xát mắt một cách khá mạnh tay. Bạn chỉ nên nhắm mắt và chạm vào bên ngoài của mắt để làm dịu bớt sự khó chịu. Cọ xát quá mạnh cũng có thể dẫn đến vỡ mạch máu và viêm nhiễm ở mắt.

Đôi mắt của bạn được bảo vệ bởi màng nhầy-mô ẩm có thể dễ dàng thu thập vi khuẩn, bụi bẩn và là một nơi tuyệt vời cho vi khuẩn phát triển. Nếu bạn bắt tay một ai đó và sau đó dụi mắt tức là bạn đang giúp những mầm bệnh có cơ hội phát triển.

Không khám mắt thường niên

Thay đổi tầm nhìn không phải là vấn đề duy nhất xảy ra đối với mắt chúng ta trong mỗi năm mà còn rất nhiều nguy cơ khác. Nếu bạn có một mạch máu bị vỡ hoặc một khối u ở mắt mà không phát hiện sớm, nó sẽ ảnh hưởng đến tầm nhìn của bạn hoặc thậm chí là tệ hơn.

Nhìn chằm chằm vào các thiết bị cả ngày và đêm

Màn hình điện tử giống như trên máy tính, máy tính bảng và điện thoại thông minh phát ra ánh sáng màu xanh được cho là có hại tương tự tia cực tím của mặt trời. Thêm vào đó, tập trung vào bất cứ thứ gì trong nhiều giờ liền có thể gây ra mỏi mắt và nhức đầu.

Ngủ khi chưa tẩy trang

Việc để mascara qua đêm có thể làm tắc nghẽn các tuyến xung quanh mắt của bạn, dẫn đến kích ứng da, nổi mụn và thậm chí là đau đớn. Nếu bạn ngủ mà không tháo mi giả, quá trình ngủ có cọ xát chúng, keo dính mi giả có thể dính vào giác mạc và khiến mắt bạn  bị viêm.

Không đeo kính râm quanh năm

Rất nhiều người nghĩ rằng kính mát chỉ dành cho mùa hè hoặc là họ chỉ dùng nó cho mục đích thời trang nhưng dùng chúng vào mùa đông có thể giúp bạn chống lại tuyết (đối với các nước phương Tây).

Không đeo kính để bảo vệ mắt khỏi tia cực tím có thể gây bỏng giác mạc, ung thư da trên mí mắt và các điểm có thể nhìn thấy trên lòng trắng của mắt. Hãy chắc chắn rằng kính râm của bạn giúp chống lại tia UVA và UVB.

Vân Anh

Theo Health.com

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp