Hợp tác quảng cáo

Những sai lầm phổ biến người mới bắt đầu tập luyện hay mắc phải

6:00 PM | 03/02/2021 -
Khỏe +

Một trong những sai lầm phổ biến nhất mà người mới bắt đầu thường mắc phải là không theo dõi những gì họ đang ăn và cả trọng lượng cơ thể một cách thường xuyên.

Đối với nhiều người mới bắt đầu tập luyện, đến phòng tập thể dục là cách tốt nhất để có được cơ thể săn chắc, giảm cân và đạt được mục tiêu lâu dài về thể chất. Những người mới tập gym cũng hiếm khi cảm thấy rằng chỉ cần đến phòng tập là đủ để giúp họ đạt được mục tiêu trong thời gian ngắn nhất.

Tuy nhiên, đây cũng là những quan niệm sai lầm mà 90% mọi người mắc phải khi đăng ký thành viên trong phòng tập thể dục và do đó khó đạt được mục tiêu của mình. Dưới đây là một số sai lầm phổ biến nhất mà người tập gym mắc phải khi tập luyện:

1. Nâng tạ ngay lập tức

Nhiều người mới bắt đầu tập gym cứ cố gắng nâng tạ trong những ngày đầu tiên mà bỏ qua hình thức và tư thế đúng khi thực hiện. Mọi người cho rằng nâng tạ sẽ khiến họ mạnh mẽ hơn, thúc đẩy cái tôi và giúp đạt được mục tiêu nhanh hơn. Nhưng không phải vậy.

Nhung sai lam pho bien nguoi moi bat dau tap luyen hay mac phai

Người mới bắt đầu tập luyện chỉ nên nâng tạ nặng sau khi đã thuần thục các động tác cơ bản và chỉnh sửa tư thế phù hợp.

Mặc dù nâng tạ rất hữu ích nhưng tư thế, hình thức hoặc kiến ​​thức không chính xác rất dễ dẫn đến chấn thương. Người mới bắt đầu tập luyện chỉ nên nâng tạ nặng sau khi đã thuần thục các động tác cơ bản và chỉnh sửa tư thế phù hợp.

 2. Bỏ qua trình tự, tập luyện quá tải liên tục

Quá tải liên tục có nghĩa là một người ở phòng tập thể dục nên từ từ tăng trọng lượng hàng tuần. Ví dụ, nếu bạn tập tạ 20kg trong tuần đầu tiên, bạn nên tập 3 hiệp 15, 18 và 20 lần cho đến khi có thể dễ dàng thực hiện 20 lần vào tuần tiếp theo. Khi đó, bạn có thể tăng mức nâng tạ từ 20 lên 25 lần và lặp lại quá trình tập luyện.

Quá trình này giúp rất nhiều người phát triển cơ bắp và đạt được mục tiêu nhanh chóng. Tuy nhiên những người mới bắt đầu đôi khi bỏ qua điều này và lao vào tập luyện với mức độ cao nhất ngay từ đầu. Điều này khiến họ mắc kẹt trong việc nâng cùng một mức tạ trong thời gian dài và không có lợi cho mục tiêu tập luyện.

3. Không theo dõi lượng thức ăn và cân nặng

Một trong những sai lầm phổ biến nhất mà người mới bắt đầu tập luyện thường mắc phải là không theo dõi những gì họ đang ăn và cả trọng lượng cơ thể một cách thường xuyên.

Để biết mình có tiến bộ hay không, bạn nên theo dõi lượng thức ăn hàng ngày, ghi lại lượng calo nạp vào và kiểm tra các chỉ số hàng tuần. Điều này giúp bạn thực hiện những thay đổi và điều chỉnh cần thiết trong chế độ ăn uống và tập luyện.

Nhung sai lam pho bien nguoi moi bat dau tap luyen hay mac phai

Một trong những sai lầm phổ biến nhất mà người mới bắt đầu tập luyện thường mắc phải là không theo dõi lượng thức ăn và cân nặng.

4. Vội vàng đạt được kết quả

Bất kỳ người tập gym nào cũng mong muốn mình trở nên thon gọn hay có được cơ bắp săn chắc trong thời gian ngắn nhất. Mọi người thường mong đợi để thấy được kết quả ngay trong tháng đầu tiên và cảm thấy thất bại khi họ không đạt được.

Điều mà nhiều người không nhận ra là thể dục là một hành trình đòi hỏi sự kiên trì lâu dài. Ngay cả khi bạn thấy những thay đổi, rất có thể kết quả đó cũng sẽ không tồn tại được lâu nữa nếu không tiếp tục.

Có thể mất tối thiểu ba tháng hoặc lâu hơn, tùy thuộc vào thể chất, cân nặng, mục tiêu của từng người để cơ thể thay đổi và bắt đầu thấy được kết quả.

Hãy hiểu rằng để đại tu một cơ thể đã bị tàn phá bởi những thói quen sinh hoạt không lành mạnh trong một thời gian dài, việc đạt được mục tiêu nhanh chóng là điều không thể. Rèn luyện luôn đòi hỏi cả về tính nhất quán và yêu cầu kỷ luật.

Trên đây là 4 sai lầm mà người mới bắt đầu tập luyện cần tránh. Đừng chủ quan rằng đây chỉ là những sai lầm nhỏ bởi chính những điều này dễ khiến cho quá trình tập luyện của bạn khó đạt được kết quả như mong muốn.

Thanh Thanh

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp