Hợp tác quảng cáo

Những sự thật kinh ngạc về sẩy thai

8:00 AM | 29/06/2014 -
Khỏe +

Hiện nay, tỉ lệ số người bị sẩy thai ngày càng gia tăng. Sẩy thai làm ảnh hưởng lớn tới gia đình và xã hội, chính vì vậy để tìm ra những cách khắc phục tình trạng trên đang là vấn đề rất cấp bách.

sảy thai

Dưới đây là những sự thật về sẩy thai không phải ai cũng biết:

Sẩy thai không phải do người mẹ

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng sảy thai, có nhiều ý kiến cho rằng nguyên nhân chính dẫn đến sẩy thai là do người mẹ mà không dựa trên những nghiên cứu của khoa học.

Nhiều chuyên ra cho rằng đa số các trường hợp sẩy thai thường là do sự đột biến về gen trong phôi thai của người mẹ. Đến nay vẫn chưa có cơ sở nào để chấn đoán và khắc phục tình trạng trên. Chính vì vậy việc ngăn chặn tình trạng sẩy thai vì những nguyên nhân trên là rất khó.

Những con số đáng báo động về tình trạng sẩy thai

Theo con số thống kê trước đây cho thấy có khoảng 15% thai phụ bị sẩy thai. Nhưng với những công nghệ phát hiện thai sớm ngày nay, tỉ lệ này được thống kê chính xác hơn ở con số 30%.

Sẩy thai xảy ra trong giai đoạn sớm của thai kỳ

Sẩy thai hay còn gọi là sẩy thai tự nhiên, là những bào thai không thể sống trước 20 tuần tuổi. Đó cũng chính là lý do mà các ông bố, bà mẹ phải chờ đến tháng thứ 2 để thông báo tin mừng. Tuy nhiên, hầu hết sẩy thai xảy ra vào trước 12 tuần. Một thai nhi bị mất sau 20 tuần thường được gọi là thai chết lưu.

Có thể bạn không biết mình đang sẩy thai

BS. Teresa Berg – Giám đốc Khoa bà mẹ và thai nhi, Trung Tâm Y Tế thuộc Đại Học Nebraska (Omaha, Mỹ) – cho biết: “Bạn có thể bị sẩy thai trong 10 ngày đầu tiên thụ thai và thậm chí bạn còn không nhận ra được điều đó. Đôi khi bạn nghĩ việc chảy máu là một dấu hiệu hay giai đoạn của việc mang thai”.

Nhưng thực ra, chảy máu và co thắt dữ dội là hai triệu chứng phổ biến của việc sẩy thai. Nếu bạn đang mang thai và xuất hiện một trong hai dấu hiệu trên thì hãy đi khám bác sĩ hoặc tới phòng cứu để tránh hai biến chứng của có thể xảy ra: Xuất huyết và nhiễm trùng.

Phụ nữ lớn tuổi có nguy cơ bị sẩy thai cao hơn

Phụ nữ càng lớn tuổi thì khả năng bị sẩy thai càng cao. Đó là do ở tuổi này, tỉ lệ gien gia tăng bất thường ở trứng”.

Cân nặng của bà mẹ

Quá ốm hoặc thừa cân đều có thể làm tăng nguy cơ sẩy thai. Ngoài ra, bệnh tiểu đường – một biến chứng thường gặp của béo phì – nếu không được kiểm soát tốt cũng làm tăng rủi ro sẩy thai.

Hút thuốc lá là một nhân tố tăng nguy cơ sẩy thai

Thêm một lý do nữa cho việc gây hại của thuốc lá là nó có thể làm tăng khả năng sẩy thai của phụ nữ.

Quan hệ tình dục không làm bạn sẩy thai

Quan hệ tình dục và cả việc tập thể dục đúng cách đều không làm tăng nguy cơ ảnh hưởng đến em bé trong bụng của bạn.

Một lần sẩy thai không có nghĩa là sau này bạn sẽ dễ bị sẩy thai tiếp

Bác sĩ thường sẽ không tìm hiểu lý do cơ bản của việc sẩy thai nếu bạn chưa từng có tiền sử sẩy thai. Bởi vậy, việc bạn sẩy thai lần đầu sẽ chưa nói lên được điều gì, hoặc sẽ không có liên hệ gì với những lần mang thai sau này của bạn.

Cảm giác mất mát sau khi sẩy thai

Theo Khám Phá, cảm giác mất mát sau khi sẩy thai là điều rất bình thường, thậm chí còn có thể khiến người mẹ mắc chứng trầm cảm hoặc suy nhược. Bởi vậy, việc gia đình, người thân và bạn bè quan tâm, chia sẻ với người mẹ trong giai đoạn này là rất quan trọng.

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp