Hợp tác quảng cáo

Những sự thật mới về lò vi sóng

8:00 AM | 05/08/2015 -
Khỏe +

Nhiều thông tin liên quan đến lò vi sóng thời gian gần đây có thể khiến bạn trở nên bối rối.

Mới đây, trang Prevention đã khẳng định 4 sự thật chắc nịch về lò vi sóng, tham khảo những điều sau có thể khiến bạn thay đổi cách nhìn về dụng cụ tiện dụng này:

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Sự thật 1: Bức xạ lò vi sóng không nguy hiểm

Bất cứ dụng cụ điện nào đều tạo ra bức xạ, và lò vi sóng cũng không ngoại lệ. Tuy nhiên, bạn không sử dụng lò vi sóng liên tục trong 24 tiếng đồng hồ nên đừng lo lắng về việc sóng bức xạ của thiết bị này gây hại đến cơ thể.

Mặt khác, các thí nghiệm bằng quang phổ cho thấy, sóng của lò vi sóng và radio là yếu nhất, và không hề gây bất kì tổn thương nào đối với cơ thể người. Trong khi đó, bạn nên dành sự lưu ý của mình đến tia chụp X-quang vì bức xạ tia này có thể khiến bạn bị tổn thương ADN của mình.

Sự sản sinh nhiệt của lò vi sóng dựa trên nguyên lý chuyển động nhanh các phân tử khí để sinh nhiệt, đồng thời cánh cửa lò vi sóng cũng là một tấm lá chắn cho bạn nên đừng lo lắng quá nhé!

Sự thật 2: Thức ăn hâm nóng bằng lò vi sóng không có độc

Một số giả thuyết đã được đưa ra trước đây: lò vi sóng có thể làm thay đổi cấu trúc protein của thực phâm, gây hại cho cơ thể con người đã khiến rất nhiều người hoang mang. Tuy nhiên, sự thật thì chẳng có độc tố nào trong thức ăn từ lò vi sóng trừ khi bản thân thức ăn đó đã có sẵn độc tố trước khi cho vào thiết bị này.

Các chuyên gia đã cho biết rằng lò vi sóng có chế độ điều khiển nên nếu bạn không làm thức ăn cháy xém thì sẽ không có bất kì độc tố nào hết. Trên thực tế, lò vi sóng an toàn hơn rất nhiều các dụng cụ nướng thức ăn như than củi, than hoa.

Sự thật 3: Không phải đồ nào cũng có thể quay trong lò vi sóng

Sự thật này có lẽ không qua xa lạ đối với chúng ta, nhưng cũng không thể không nhắc. Một số đồ nhựa cao cấp có thể chịu đựng được mức nhiệt trong lò vi sóng nhưng điều này tuyệt đối không nên vì thành phần tạo ra nhựa luôn chứa một số độc tố có hại cho cơ thể, một khi tác dụng nhiệt sẽ rất dễ giải phóng các chất độc này, khiến chúng ngấm vào thức ăn của chúng ta.

Mặt khác, đừng bao giờ cho bất kì đồ bằng kim loại nào vào lò vi sóng khiến tạo ra các tia lửa nhiệt cực hãi hùng, phá hủy lò vi sóng của bạn.

Bạn chỉ nên đưa những vật dụng chuyên dụng cho lò vi sóng với chất liệu bằng thủy tinh hoặc sứ.

Sự thật 4: Lò vi sóng không làm giảm nhiều dưỡng chất của đồ ăn

Nấu bằng hình thức nào thì cũng có một phần dưỡng chất từ đồ ăn bị mất đi và nấu càng lâu, càng nóng thì càng mất nhiều chất dinh dưỡng. Một số loại vitamin còn có thể thấm vào nước để nấu ăn.

Nhưng so với luộc, nướng, chiên xào, thức ăn được hâm nóng bằng lò vi sóng sẽ nhanh hơn, nhiệt độ thấp hơn và ít nước hơn, đồng nghĩa với việc món ăn sẽ còn lại nhiều chất dinh dưỡng hơn.

T.H

Theo tạp chí Sống Khỏe

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp