Hợp tác quảng cáo

Những sự thật thú vị về bột trà xanh matcha

2:00 PM | 29/01/2021 -
Khỏe +

Matcha hay còn gọi là bột trà xanh là loại trà thời thượng đang trở thành xu hướng chủ đạo và chiếm được cảm tình của những người yêu thích cà phê. Nếu bạn tò mò về matcha, dưới đây là những thông tin hữu ích về nó, cùng với những lợi ích sức khỏe tuyệt vời mà nó mang lại.

Matcha là một dạng trà xanh đặc biệt

Matcha nghĩa đen là "trà bột". Khi bạn uống trà xanh truyền thống, lá trà sẽ được ngâm trong nước nóng và bị loại bỏ. Thế nhưng với trà matcha thì hoàn toàn khác. Khi bạn pha trà matcha thì bạn uống cả nước trà lẫn bã trà. Vì khi pha bột trà xanh thì chúng ta sẽ khuấy để bột trà hoà tan cùng với nước.

Nhung su that thu vi ve bot tra xanh matcha

Matcha là nguồn cung cấp nhiều dinh dưỡng hơn rất nhiều lần so với trà xanh thông thường

Bột trà xanh mang lại lợi ích cho sức khỏe

matcha được làm từ trà chất lượng cao và bạn không phải bỏ đi lá trà nên đây là một nguồn chất dinh dưỡng dồi dào hơn trà xanh ngâm. Ngoài việc cung cấp một lượng nhỏ vitamin và khoáng chất, matcha rất giàu chất chống oxy hóa gọi là polyphenol, có tác dụng bảo vệ chống lại bệnh tim và ung thư, cũng như điều chỉnh lượng đường trong máu tốt hơn, giảm huyết áp và chống lão hóa. Một polyphenol khác trong matcha được gọi là EGCG đã được chứng minh có tác dụng tăng cường trao đổi chất và làm chậm hoặc ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư.

Bột trà xanh chứa caffeine

Bởi vì bạn đang tiêu thụ toàn bộ lá trong matcha, nên bạn có thể nhận được lượng caffein gấp ba lần so với một tách trà truyền thống, tương đương với lượng caffein trong một tách cà phê. Những người yêu thích matcha nói rằng so với lượng caffein từ cà phê, matcha có thể giúp chúng ta tỉnh táo do một chất tự nhiên mà nó chứa gọi là l-theanine, giúp thư giãn mà không buồn ngủ. Tuy nhiên, tốt nhất là nên tiêu thụ caffein ít nhất sáu giờ trước khi đi ngủ, để đảm bảo bạn sẽ không bị mất ngủ vào ban đêm.

Thiền giúp matcha mang lại nhiều lợi ích cho sức khoẻ hơn

Trà đạo là truyền thống lâu đời của Nhật Bản. Dành thời gian nhấm nháp matcha, thư giãn, tịnh tâm, lợi ích chống oxy hóa của matcha sẽ được mở rộng, giúp giảm cortisol (một hormone điều khiển cảm giác ngon miệng và tăng mở bụng), giảm viêm (nguyên nhân gây ra lão hóa sớm và bệnh tật), hạn chế thèm ăn vặt, giảm huyết áp và nâng cao lòng tự trọng và từ bi.

Uống nhiều trà matcha có thể bị ngộ độc chì

Ngay cả những loại trà xanh được trồng hữu cơ cũng đã được chứng minh là có chứa chì, do cây trà hấp thụ từ môi trường, đặc biệt là trà trồng ở Trung Quốc. Khi ngâm trà xanh truyền thống, khoảng 90% chì vẫn còn trong lá và sẽ bị loại bỏ. Với matcha, vì toàn bộ lá được tiêu thụ, bạn sẽ hấp thụ nhiều chì hơn. Một nhóm nghiên cứu từ Consumer Lab chuyên kiểm tra các loại trà, ước tính rằng một tách matcha có thể chứa nhiều chì gấp 30 lần so với một tách trà xanh. Do đó, họ khuyến nghị uống không quá một cốc mỗi ngày và không cho trẻ em uống.

Bột trà xanh có thể được chế biến đa dạng

Nhung su that thu vi ve bot tra xanh matcha

Không chỉ là một loại đồ uống, mà còn là một thành phần làm gia tăng thêm hương vị và sự hấp dẫn cho món ăn

Matcha là loại thực ẩm yêu thích của các đầu bếp, không chỉ là một loại đồ uống, mà còn là một thành phần làm gia tăng thêm hương vị và sự hấp dẫn cho món ăn. Với matcha bạn có thể áp dụng làm bánh kem, bánh pudding, bánh nướng, sương sa, bánh flan, kem, chè….

Bột trà xanh matcha thật sự là một sản phẩm xanh tuyệt vời của thiên nhiên được con người nghiên cứu và sử dụng, hãy thử sử dụng để tận thu được những lợi ích mà nó mang lại.

Thanh Thanh

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp