Hợp tác quảng cáo

Những thay đổi ở tam giác nguy hiểm trên vùng cổ có thể là cảnh báo ung thư

7:00 PM | 18/09/2022 -
Khỏe +

Cơ thể con người giống như một “cỗ máy” chính xác, nếu bộ phận nào hỏng hóc thì không thể hoạt động bình thường, nhưng cơ thể linh hoạt hơn cỗ máy, nhiều bệnh tật sẽ đưa ra cảnh báo sớm khi chúng xảy ra, đặc biệt là các dấu hiệu trên vùng cổ bí ẩn.

Vùng tam giác cổ bao gồm vùng lõm dọc theo cổ và trên xương đòn, một khi sờ thấy khối u hoặc cục tức là có thể bị ung thư ở vùng này, hoặc các khối u khác đã di căn. Tìm hiểu những thay đổi xảy ra trên vùng cổ có thể giúp cứu mạng vào những thời điểm quan trọng.

Nhìn chung, các cục u được tìm thấy ở các vị trí khác nhau trong tam giác cổ có khả năng cho thấy sự phát triển của 4 loại ung thư.

1. Nổi cục chỗ lõm của hố thượng đòn phải: ung thư phổi di căn hoặc viêm

Hạch thượng đòn bên phải là di căn phổ biến nhất của ung thư phổi. Với sự phát triển của ung thư phổi, các tế bào ung thư sẽ đến các hạch bạch huyết ở cổ dọc theo các mạch bạch huyết, và sau đó gây ra các hạch bạch huyết ở hố thượng đòn bên phải.

Khi đó, vùng cổ bên phải sưng lên, cảm thấy cứng, không đau, có thể sờ thấy và cục này không dể đẩy.

2. Nổi cục chỗ lõm của hố thượng đòn trái: Ung thư trong ổ bụng, đường tiêu hóa

Một khối u ở khu vực này có thể là dấu hiệu của ung thư thực quản và ung thư dạ dày, bạn nên đến bệnh viện nội soi dạ dày để kiểm tra nguy cơ.

Nhung thay doi o tam giac nguy hiem tren vung co co the la canh bao ung thu
Nổi cục chỗ lõm của hố thượng đòn trái: Ung thư trong ổ bụng, đường tiêu hóa

3. Nổi cục ở hai bên cổ: Khối u tuyến giáp

Một khối bướu ở cổ có thể là một bên hoặc một bên. Thông thường, cục u nổi ở bên nào thì có khả năng cho biết bên đó bị bệnh tuyến giáp.

Bướu tuyến giáp thường gặp ở nữ giới hơn nhưng cũng có nhiều loại: như u tuyến giáp (lành tính), ung thư tuyến giáp (ác tính), bướu cổ dạng nốt.

Khối u lành tính: cục u có ranh giới rõ ràng, bề mặt nhẵn, kết cấu mềm.

Khối u ác tính: cục u có ranh giới mờ, bề mặt gồ ghề, kết cấu cứng.

Lưu ý, khi cổ bị sưng, bạn có thể cân nhắc làm siêu âm Doppler màu tuyến giáp và hạch cổ để xác định tình trạng.

4. Khối u tìm thấy ở vùng trước cổ: Có thể là dấu hiệu của ung thư hạch

Như chúng ta đã biết, ung thư hạch rất nguy hiểm. Vì bạch huyết có ở khắp nơi trên cơ thể và bất kỳ nơi nào có bạch huyết như mạch bạch huyết, hạch bạch huyết đều có thể bị ung thư.

Nhung thay doi o tam giac nguy hiem tren vung co co the la canh bao ung thu
Khối u tìm thấy ở vùng trước cổ: Có thể là dấu hiệu của ung thư hạch

Bởi vì cổ đặc biệt giàu bạch huyết, cổ là phần nổi bật của khối u ung thư hạch. Nếu khối u ở gần cổ họng, hoặc phát triển tương đối lớn sẽ dễ có triệu chứng khó nuốt và khó thở.

Ung thư là bệnh lý nguy hiểm và khó chữa trị. Chẩn đoán sớm là cách tốt nhất để việc điều trị bệnh đạt hiệu quả cao. Vì vậy, chú ý nhận biết các dấu hiệu bất thường trên cơ thể, không chỉ là vùng cổ để tiến hành kiểm tra và loại trừ bệnh ngay từ sớm.

Xem thêm: Sỏi mật gây đau đớn và đây là 4 thói quen cần bỏ nếu không muốn mắc bệnh này

Ánh Dương

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp