Hợp tác quảng cáo

Những thói quen khiến bạn xuất hiện sỏi thận

11:24 AM | 08/08/2015 -
Khỏe +

(SKGĐ) Nếu uống quá nhiều nước có thể dẫn đến suy thận thì việc để thận khô nước sẽ dẫn đến sỏi thận.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Theo một số thống kê y tế, tỉ lệ người dân mắc sỏi thận đang ngày bị trẻ hóa, và tỉ lệ mắc ngày càng cao so với các nước khác trên thế giới.

Sỏi thận xuất phát trực tiếp từ những tạp chất trong nước tiểu. Do đó, những hành động như uống quá ít nước khiến nước tiểu ít, không đủ khả năng làm căng bàng quang để tạo nên cơn buồn sẽ khiến nước tiểu tích tụ lại trong cơ thể.

Việc tích tụ nước tiểu trong dòng tiết niệu quá lâu sẽ dẫn đến việc lắng đọng những tạp chất có trong nước tiểu như canxi, oxalate, urat… gây ra sỏi đường tiết niệu.

Mặt khác, việc ăn, uống những thức ăn, đồ uống giàu tạp chất, khiến nồng độ tạp chất trong nước tiểu cao cũng là một nguyên nhân gây ra căn bệnh này.

Một thống kê y khoa đã chỉ ra những thói quen chung của các bệnh nhân mắc sỏi thận hiện nay. Theo thống kê này, thì nếu chúng ta đang và đã duy trì những thói quen này thì nên đi khám bác sĩ bởi nguy cơ sỏi thận là rất cao.

Một số nguyên nhân sau có thể khiến bạn bị sỏi thận:

1. Ăn đồ quá ngọt vào buổi tối, nhất là đối với nam giới sẽ khiến chức năng bài tiết của thận bị xáo trộn.

2. Ít khi ăn chay. Theo kết quả của nhiều công trình nghiên cứu, chất đạm lecithin trong đậu nành có khả năng phá vỡ cấu trúc của sỏi để thành sạn cát rồi theo dòng nước tiểu trở về với thiên nhiên.

3. Nhịn tiểu khi đang mắc khiến tạp chất trong nước tiểu có cơ hội quyện vào nhau thành sỏi.

4. Không quen dùng trà dược thảo có công năng lợi tiểu nhẹ, như râu mèo, râu bắp, atisô... để gia tăng tiến độ đào thải axít uric qua đường tiểu, thay vì khoán trắng cho trái thận đa đoan trăm bề.

5. Uống không đủ nước trong ngày, nhất là khi đổ mồ hôi, sau khi tập thể dục thể thao hay xông hơi. Tệ hơn nữa là chỉ uống nước mỗi ngày vài lần, uống khi khát, cho dù mỗi lần với lượng lớn, thay vì chia đều với lượng vừa phải.

6. Lạm dụng thuốc canxi vì sợ loãng xương nhưng chưa hiểu là chất vôi khi thừa phải được đào thải qua đường tiết niệu và kết tủa khi có mặt quá nhiều, quá lâu trong dòng nước tiểu.

7. Lạm dụng thuốc sủi bọt như thuốc đa sinh tố, thuốc cảm... mà không ngờ phụ gia của thuốc lại là đòn bẩy cho phản ứng kết tủa trên đường tiết niệu.

8. Quá “mạnh miệng” với rượu bia, thịt mỡ nên nước tiểu bị “axít hóa” vì sự hiện diện của các phế phẩm có tính axít, trong số đó điển hình là axít uric, chất sinh bệnh gút.

9. Quá “vui miệng” với các loại rau chứa nhiều oxalate như rau dền, rau muống, bạc hà...

T.H

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC