Hợp tác quảng cáo

Những thứ không để trong ngăn đá

7:30 PM | 24/06/2014 -
Khỏe +

Không chỉ mắc sai lầm trong việc sử dụng tủ lạnh hay lò vi sóng, nhiều bà nội trợ còn mắc sai lầm trong việc để thực phẩm trong ngăn đông lạnh.

ngan-da

Một vài loại thực phẩm bỏ vào ngăn đông lạnh có thể khiến cho chúng mất đi vị tươi ngon của nó và gây ảnh hưởng cho sức khỏe. Nếu bạn đang có ý định dự trữ thực phẩm trong ngăn đông lạnh để dùng dần thì nên loại bỏ những loại thực phẩm sau:

Rau thơm, rau salad

Đối với các loại rau thơm, rau salad thì không nên để chúng trong ngăn đông lạnh. Vì khi đó chúng sẽ bị mất nước, héo úa và không còn có vị thơm, giòn như lúc còn tươi.

Lời khuyên dành cho bạn nếu muốn trữ rau thơm và rau salad đó là nên rửa sạch, để ráo nước, sau đó bọc vào một lớp giấy mỏng rồi đựng trong túi nilong. Các đơn giản này có thể giúp lưu giữ được vị ngon của các loại rau sống.

Sữa tươi

Sữa tươi dùng để uống trực tiếp không nên trữ trong ngăn đông lạnh vì chúng sẽ bị đóng thành từng cục khi rã đông.

Trong trường hợp tích trữ sữa để nấu ăn thì có thể để đông lạnh chúng, nhưng cần đảm bảo yêu cầu là bảo quản trong tủ lạnh nhiều giờ, 1 ngày hoặc lâu hơn phụ thuộc vào chất liệu hộp đựng và đảm bảo rã đông đúng cách.

Đồ ăn chiên, rán

Điều tuyệt vời nhất của đồ chiên, rán là vị béo ngậy, giòn tan sẽ hoàn toàn biến mất nếu bạn để chúng vào tủ đông. Phần bột chiên giòn rụm, thơm nức trở nên mềm nhũn, ẩm ướt. Dù cho, lớp bột có thể "sống lại" bằng cách rán trong chảo dầu nóng hoặc dùng lò nướng nhưng dầu mỡ sẽ ngấm vào đồ ăn rất nhiều. Lời khuyên tốt nhất là bạn hãy ăn hết đồ chiên rán trong một lần.

Trứng đặt trong vỉ giấy

Chất lỏng có tính giãn nở khi đông cứng lại. Đó là lý do vì sao bạn phải chọn loại hộp lưu trữ thích hợp và để thừa một ít diện tích khi bảo quản chất lỏng trong tủ đông. Trứng không phải là ngoại lệ. Chất lỏng bên trong quả trứng sẽ cứng lại, giãn nở và làm vỡ lớp vỏ bên ngoài. Lúc này, tủ đông của bạn sẽ bị ám mùi và số trứng đều hỏng, không thể dùng được nữa.

Trái cây và rau xanh

Trái cây và rau xanh có hàm lượng nước cao sẽ đông đá khi nằm trong tủ đông và việc giã đông không hề dễ dàng. Thay vì khôi phục nguyên hương vị giòn thơm, tươi ngon, chúng dai hơn và sũng nước.

Kem chua

Đông lạnh kem chua sẽ khiến chúng rời rạc và lạo xạo. Bạn có thể quấy nhuyễn kem chua lại như cũ và sử dụng để chế biến thức ăn, nhưng chắc chắn sẽ không muốn thưởng thức riêng sau khi đã làm đông và giã đông.

Lớp phủ giòn tan

Lớp phủ trên các món như thịt hầm, phô mai, bánh ngọt... sẽ chịu chung số phận như đồ ăn chiên rán, đó là mềm và sũng nước. Cách thông minh nhất là chỉ bảo quản thức ăn trong tủ đông mà không có lớp phủ. Bạn có thể rắc thêm lớp phủ khi ăn nếu muốn.

Sữa chua

Giống với kem chua, kết cấu của sữa chua sẽ mất đi độ kết dính khi bị đông lạnh. Lúc này, nó thực sự chỉ thích hợp để chế biến thức ăn và việc ăn trực tiếp không phải là lựa chọn sáng suốt.

Khoai tây

Bởi vì, khoai tây chứa hàm lượng nước cao, các tinh thể băng sẽ hình thành khi bạn để khoai tây tươi trong tủ đông. Sau khi giã đông, khoai tây chắc chắn sẽ bị nhũn. Khoai tây nên được lưu trữ ở nơi khô ráo, thoáng mát.

Phô mai

Bản thân phô mai có thể giữ được chất lượng rất tốt khi để trong tủ lạnh, do đó, không có lý do gì để bạn phải dùng tới tủ đông. Nếu bạn để phô mai cứng vào tủ đông, nó sẽ bị xốp và bở ra. Nếu bạn để phô mai mềm trong tủ đông, độ ẩm sẽ phá vỡ kết cấu mềm mịn của chúng. Phô mai là món ăn cực kỳ tinh tế, đừng phá hỏng hương vị bằng cách đặt chúng vào tủ đông.

Kem phủ lòng trắng trứng

Kem phủ làm từ lòng trắng trứng sẽ mất đi độ bông, tơi xốp và chảy nước khi để vào tủ đông. Điều này có thể phá hỏng chiếc bánh của bạn hoàn toàn.

Theo Eva, đông lạnh thực phẩm là một vấn đề khá tế nhị. Không quan trọng bạn làm đông thứ gì nhưng tất cả phải được sử dụng trong vòng 9 tháng và cần được giã đông một cách chính xác. Hầu hết thực phẩm đều đòi hỏi thời gian để giã đông. Quá trình giã đông tự nhiên sẽ cho kết quả tốt nhất. Bạn chỉ nên làm đông thức ăn/thực phẩm nguội lạnh hoàn toàn, bảo quản trong các loại túi, hộp chuyên dụng.

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp