Hợp tác quảng cáo

Những triệu chứng âm thầm cảnh báo ung thư chị em phụ nữ tuyệt đối không được bỏ qua

7:00 PM | 24/02/2021 -
Khỏe +

Bệnh ung thư đang ngày càng gia tăng trên toàn thế giới. Đây được coi là căn bệnh đáng sợ nhất, nguy cơ tử vong rất cao. Có nhiều yếu tố làm tăng sự phát triển của các tế bào ung thư như di truyền, tuổi tác và môi trường. Tuy nhiên, phát hiện sớm là một trong những vũ khí tốt nhất để chống lại căn bệnh nguy hiểm này.

Thống kê cho thấy phũ nữ dễ bị ung thư hơn so với nam giới. Trong đo, ung thư vú là bệnh phổ biến nhất, sau đó là ung thư cổ tử cung và buồng trứng. Dưới đây là một số triệu chứng phổ biến của bệnh ung thư mà bất kỳ phụ nữ nào cũng phải đề phòng.

1. Tình trạng chảy máu bất thường

Phụ nữ đôi khi có kinh nguyệt không đều hoặc bị chuột rút. Nhưng cơn đau dai dẳng hoặc những thay đổi trong chu kỳ có thể là dấu hiệu của ung thư.

Các bác sĩ cho biết, chu kỳ kéo dài hơn 7 ngày hoặc xuất hiện các cục máu đông lớn trong khi chảy máu được coi là kinh nguyệt ra nhiều, không bình thường. Thậm chí chảy máu giữa tháng cũng là một vấn đề đáng quan tâm. Tình trạng này cũng có thể là dấu hiệu của ung thư cổ tử cung hoặc ung thư tử cung. Trong những trường hợp như vậy, bạn nên tham khảo ý kiến của các ​​bác sĩ.

Nhung trieu chung am tham canh bao ung thu chi em phu nu tuyet doi khong duoc bo qua

Cơn đau dai dẳng hoặc những thay đổi trong chu kỳ có thể là dấu hiệu của ung thư.

2. Chảy máu sau khi quan hệ

Chảy máu hoặc ra máu sau khi quan hệ tình dục xảy ra do một số lý do. Nó có thể là dấu hiệu của tình trạng nhiễm trùng, khô âm đạo và trong trường hợp xấu nhất là ung thư cổ tử cung.

Trên thực tế, khoảng 11% trường hợp chảy máu sau khi quan hệ là do ung thư. Bạn không được xem nhẹ triệu chứng này.

3. Chảy máu sau khi mãn kinh

Trong khoa học y tế, nếu một người phụ nữ không ra máu trong một năm sau tuổi 40 thì được coi là đã mãn kinh. Nếu ai đó chứng kiến ​​hiện tượng ra máu hoặc chảy máu sau khi mãn kinh thì đó có thể là do ung thư tử cung hoặc cổ tử cung.

4. Đau trong kỳ kinh

Kinh nguyệt thường kèm theo đau và chuột rút. Nhưng nó xuất hiện sau tuổi 40 là không bình thường. Cơ đau dữ dội trong chu kỳ sau 40 tuổi có thể là dấu hiệu của bệnh ung thư. Thậm chí khi dịch âm đạo có mùi hôi cũng nên được kiểm tra đúng mức để giảm nguy cơ nhiễm trùng nặng.

5. Bụng chướng và sưng phồng

Các triệu chứng của ung thư buồng trứng là khó chẩn đoán nhất vì chúng không có bất kỳ dấu hiệu cụ thể nào. Bất kỳ dấu hiệu chướng bụng hoặc sưng phồng, khó tiêu, thay đổi thói quen đi tiêu, giảm cân và chán ăn đều có thể là dấu hiệu của ung thư buồng trứng. Nếu bạn nhận thấy bất kỳ thay đổi nào như vậy ở bản thân, tốt hơn nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ phụ khoa.

Nhung trieu chung am tham canh bao ung thu chi em phu nu tuyet doi khong duoc bo qua

Bất kỳ dấu hiệu chướng bụng hoặc sưng phồng, khó tiêu, thay đổi thói quen đi tiêu, giảm cân và chán ăn đều có thể là dấu hiệu của ung thư buồng trứng.

6. Những thay đổi ở vú

Ung thư vú là loại ung thư phổ biến nhất ở phụ nữ. Vì hầu hết phụ nữ đều biết rõ về vú của mình, nên rất dễ dàng phát hiện ra bất kỳ loại thay đổi nào trong đó. Bất kỳ cục u, chảy máu từ núm vú hoặc thay đổi trên da của núm vú nên được kiểm tra cẩn thận với bác sĩ phụ khoa.

7. Phụ nữ nên làm gì để phát hiện sớm dấu hiệu ung thư

Để phát hiện sớm dấu hiệu ung thư, các bác sĩ đề nghị mọi phụ nữ sau 21 tuổi hoặc ít nhất 25 tuổi cần phải đi tầm soát ung thư cổ tử cung thường xuyên. Phương pháp này bao gồm xét nghiệm phết tế bào âm đạo một lần trong 3 năm.

Điều này cần được tiếp tục cho đến năm 65 tuổi. Việc tầm soát ung thư vú bắt đầu ở tuổi 50 bằng chụp X quang tuyến vú hàng năm. Nhưng ở những phụ nữ có tiền sử gia đình mắc bệnh ung thư, những xét nghiệm này cần được thực hiện sớm hơn.

Ung thư là bệnh nan y có tỉ lệ tử vong cao vì thường người bệnh phát hiện ra khi đã ở giai đoạn muộn, việc chữa trị không còn nhiều hiệu quả. Nếu được theo dõi và phát hiện sớm từ giai đoạn đầu, ung thư ít nhiều còn có thể chữa trị, vì vậy, hãy chú ý những dấu hiệu âm thầm từ lúc mới manh nha để có hướng kịp thời.

Phong Vũ

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp