Hợp tác quảng cáo

Những yếu tố hàng đầu khiến bạn bị ung thư da

9:56 AM | 08/05/2015 -
Khỏe +

(SKGĐ) Ngăn ngừa ung thư da không phải luôn đơn giản như thoa kem chống nắng hàng ngày. Loại da, lịch sử gia đình, thói quen từ nhiều năm nay… tất cả đều ảnh hưởng đến nguy cơ ung thư da.

Theo Health, đưới đây là giải thích của các bác sĩ da liễu về những điều bạn cần biết đối với mỗi trường hợp:

Nếu bạn có làn da sẫm màu

Theo Giám đốc đào tạo của Hiệp hội nghiên cứu về u sắc tố Shelby Moneer, Mỹ: “Các khối u ác tính không phân biệt sắc tố da”. Ở những người da đen, sắc tố đen cho chỉ số chống nắng khoảng 13.4 (so với 3.4 ở những người da trắng) - vẫn ít hơn chỉ số SPF đạt chuẩn là 15, đảm bảo chống lại ánh nắng mặt trời. Mặc dầu những người da màu có tỷ lệ ung thư da thấp hơn, nhưng tỉ lệ sống sót sau 5 năm chỉ 75%, so với 93% ở những người da trắng.

“Nhiều người, bao gồm một số bác sĩ tin rằng, nếu bạn không có làn da trắng, bạn sẽ không bị ung thư da”. - GS. TS da liễu Brooke Jackson tại Đại học Bắc Carolina ở Chapel Hill (Mỹ) cho biết “Bởi vì nhận thức sai lầm này, khi một khối u ác tính được tìm thấy, nó thường đã ở giai đoạn sau - giai đoạn nghiêm trọng hơn của bệnh”.

Gia đình bạn có người bị bệnh ung thư da

Theo TS. BS da liễu Jennifer Linder ở Scottsdale, Arizona (Mỹ) và là phát ngôn viên của Hiệp hội Ung thư Da: “Nếu bạn có người thân ở hàng thứ nhất - như bố mẹ, anh chị em ruột, con đẻ - bị ung thư da, khả năng bạn cũng bị di truyền bệnh cao hơn tới 50%”.

Mặc dù, các chuyên gia khuyên người dân nên kiểm tra nguy cơ ung thư da mỗi năm 1 lần, các trường hợp có người thân trong gia đình mắc bệnh nên kiểm tra thường xuyên hơn, mỗi 6 tháng một lần.

Nếu bạn đã từng tắm nắng trong nhà

Hơn 419.000 trường hợp ung thư da ở Mỹ mỗi năm có liên quan đến việc tắm nắng trong nhà. Nếu bạn đã từng sử dụng giường tắm nắng trong quá khứ (bạn không đang dùng nó nữa đấy chứ?), các chuyên gia khuyên bạn nên cho bác sĩ da liễu biết để nắm được thông tin trong hồ sơ liên quan đến ung thư da của bạn.

Bạn có nhiều nốt ruồi

Bạn càng có nhiều nốt ruồi, nguy cơ bạn bị ung thư da càng cao. Khoảng một nửa khối u da ác tính phát triển từ chính những nốt ruồi đã có trước đó.

“Có hai loại nốt ruồi: đốm sáng nhỏ, có màu đồng nhất và hình dáng độc đáo và loại nốt ruồi mà chúng ta gọi là “không điển hình”. - Tiến sĩ Linder cho biết.

Những người có 10 hoặc nhiều hơn loại nốt ruồi không điển hình này, còn được gọi là nevi loạn sản, có nguy cơ ung thư sắc tố cao hơn 12 lần so với những người bình thường.

Diệu Thúy

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Sống tâm lý

Cho con

Gia đình khỏe