Hợp tác quảng cáo

Nhuộm tóc thường xuyên có gây ung thư không, cần chú ý 5 điểm này để giảm thiểu rủi ro

5:00 PM | 11/08/2022 -
Khỏe +

Thuốc nhuộm tóc không còn xa lạ với chúng ta, thậm chí nhiều người còn có thói quen thường xuyên tự nhuộm tóc. Nhưng bạn có biết việc thuốc nhuộm quá thường xuyên cũng gây hại cho cơ thể và làm tăng nguy cơ ung thư?

Nhuộm tóc mang lại vẻ đẹp nhưng cũng đi kèm với những nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe

1. Nguy cơ gây ung thư

Các nhà khoa học tại Đại học Harvard, sau khi nghiên cứu 120.000 nữ y tá ở Hoa Kỳ trong 36 năm, đã phát hiện ra rằng việc sử dụng thuốc nhuộm tóc vĩnh viễn, mặc dù không liên quan chặt chẽ đến hầu hết các trường hợp tử vong do ung thư, nhưng lại làm tăng nguy cơ ung thư vú, ung thư buồng trứng, ung thư biểu mô tế bào đáy và các bệnh ung thư khác.

Nhuom toc thuong xuyen co gay ung thu khong, can chu y 5 diem nay de giam thieu rui ro
Nhuộm tóc mang lại vẻ đẹp nhưng cũng đi kèm với những nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe.

Trong nghiên cứu về nam giới, các nhà nghiên cứu tại Viện Ung thư Quốc gia Hoa Kỳ đã thực hiện một nghiên cứu kéo dài 28 năm trên 28.795 nam giới Phần Lan và phát hiện ra rằng những người đàn ông sử dụng thuốc nhuộm tóc có tính oxy hóa có nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt tăng 77%.

Thường xuyên tiếp xúc quá nhiều với các sản phẩm nhuộm tóc có chứa p-phenylenediamine có nguy cơ gây ung thư nhất định, nhưng không có nghĩa là nhuộm tóc thường xuyên chắc chắn sẽ bị ung thư.

2. Nguy cơ dị ứng

Chất paraphenylenediamine trong thuốc nhuộm tóc là một chất gây dị ứng phổ biến, và những người dị ứng với thành phần này có khả năng bị viêm da sau khi nhuộm.

Trong trường hợp nhẹ, vùng tiếp xúc với thuốc nhuộm tóc có thể tấy đỏ, sưng tấy, ngứa ran, còn trường hợp nặng là nổi mụn nước và có thể lan ra toàn thân. Người nhuộm tóc lần đầu tiên tiếp xúc với chất gây dị ứng sẽ cảm thấy khó chịu sau khoảng 2-3 tuần, và các triệu chứng sẽ xuất hiện trong vòng 1-2 ngày sau khi tiếp xúc.

3. Nguy cơ rụng tóc

Không cần lo lắng về vấn đề rụng tóc, hư tổn tóc nếu thỉnh thoảng mới nhuộm tóc một hoặc hai lần, nhưng việc nhuộm tóc thường xuyên trong thời gian ngắn sẽ gây viêm da đầu hoặc tổn thương da đầu, làm tăng nguy cơ rụng tóc.

Để nhuộm tóc an toàn, 5 điểm sau đây cần chú ý

Học cách nhuộm tóc an toàn là điều vô cùng quan trọng. Để luôn có mái tóc trẻ trung và không ảnh hưởng cho sức khỏe thì phải chú ý những điểm sau.

Nhuom toc thuong xuyen co gay ung thu khong, can chu y 5 diem nay de giam thieu rui ro
Học cách nhuộm tóc an toàn là điều vô cùng quan trọng.

1. Chọn thuốc nhuộm tóc đủ tiêu chuẩn

Nếu bạn đang mua thuốc nhuộm tóc trực tuyến, đừng tham lam các sản phẩm giá rẻ. Bạn sẽ an tâm hơn nếu mua thuốc nhuộm tóc đủ tiêu chuẩn qua các kênh chính thức.

2. Kiểm soát tần suất nhuộm tóc

Việc tiếp xúc thường xuyên với các sản phẩm nhuộm tóc không chỉ gây tổn thương da đầu mà còn làm tăng nguy cơ ung thư.

3. Thực hiện kiểm tra độ nhạy

Để tránh nguy cơ dị ứng với thuốc nhuộm tóc, bạn nên kiểm tra độ nhạy trước khi nhuộm. Hãy thoa một lượng nhỏ thuốc nhuộm tóc lên mặt trong của cánh tay, sau mang tai,… và bạn có thể sử dụng nó nếu không có phản ứng dị ứng trong ba ngày.

4. Giảm tiếp xúc với da

Khi nhuộm tóc, tốt nhất không nên để da tiếp xúc trực tiếp với thuốc nhuộm tóc, lỡ tay chạm vào phải lau sạch kịp thời. Bạn cũng có thể thoa kem dưỡng da lên da đầu, trán, tai và các bộ phận khác để bảo vệ trước khi bôi thuốc nhuộm tóc.

5. Một số người nên hạn chế nhuộm tóc

Những người bị dị ứng với thuốc nhuộm tóc, người bị tổn thương da đầu, người già yếu, người suy gan thận, phụ nữ có thai và cho con bú, người có tiền sử gia đình mắc bệnh ung thư… thì nên hạn chế nhuộm tóc là tốt nhất. Điều này giúp tránh những rủi ro và mức độ nghiêm trọng của việc nhuộm tóc.

Bản chất con người là yêu cái đẹp, nhưng chúng ta phải đảm bảo sức khỏe là trên hết. Muốn nhuộm tóc an toàn thì phải mua sản phẩm đủ tiêu chuẩn, giảm số lần nhuộm tóc, kiểm tra dị ứng trước khi nhuộm để giảm thiểu rủi ro.

Xem thêm: Rau tốt cho sức khỏe nhưng cần chú ý một số loại rau có nguy cơ gây ung thư

Thanh Thanh

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp