Hợp tác quảng cáo

Nội tạng sợ nhất 4 điều này nhưng nhiều người vẫn đang làm

10:05 AM | 19/05/2022 -
Khỏe +

Một số hành vi phổ biến trong cuộc sống hàng ngày thực sự gây hại cho các cơ quan trong cơ thể một cách vô hình. Điều này sẽ đẩy nhanh quá trình lão hóa các cơ quan dẫn đến suy giảm chức năng và gây suy yếu cho cơ thể. Vậy chúng ta nên bảo vệ chúng như thế nào?

1. Trái tim sợ ăn quá no

Xu Shunlin, bác sĩ trưởng khoa tim mạch của bệnh viện thứ ba Đại học Bắc Kinh, cho biết nam giới trên 45 tuổi và phụ nữ trên 55 tuổi có nhiều khả năng mắc bệnh tim hơn.

Điều mà trái tim sợ nhất là ăn quá nhiều. Lý do là bởi quá nhiều thức ăn sẽ khiến bụng nở ra và cơ hoành tăng lên, do đó hạn chế sự co bóp bình thường của tim.

Noi tang so nhat 4 dieu nay nhung nhieu nguoi van dang lam

Điều mà trái tim sợ nhất là ăn quá nhiều.

Khuyến cáo: Mỗi người nên ăn đủ 3 bữa, ăn nhạt, cố gắng chọn thức ăn ít chất béo, nhiều chất xơ, tập thể dục thường xuyên sẽ giúp giảm nguy cơ béo phì và bệnh tim.

2. Gan sợ uống thuốc bừa bãi

Tốc độ dòng máu tĩnh mạch cửa gan và lưu lượng máu giảm dần theo độ tuổi sau 45 tuổi, tức là gan đang dần bị lão hóa. Gan là cơ quan chuyển hóa rất quan trọng và thuốc được chuyển hóa bởi gan.

Khuyến cáo: Không uống rượu, không uống thuốc bừa bãi. Sử dụng thuốc đúng hưỡng dẫn theo lời khuyên của bác sĩ, tránh làm tổn thương gan do thuốc.

3. Não sợ lười biếng

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Munich, Đức và các tổ chức khác đã phát hiện ra rằng não người sẽ bắt đầu suy giảm sau khi đạt đến đỉnh cao ở tuổi 35, và tốc độ lão hóa sẽ tăng nhanh đáng kể ở tuổi 45.

Mặc dù lão hóa não là quy luật sinh lý khó tránh khỏi, nhưng nếu trong cuộc sống hàng ngày bạn không thích sử dụng não và không suy nghĩ, não của bạn sẽ thoái hóa với tốc độ nhanh hơn.

Khuyến cáo: Sử dụng não một cách siêng năng như đọc sách, chơi cờ, học tập kiến thức mới. Sử dụng não thường xuyên sẽ làm cho mô não có đủ máu và chất dinh dưỡng, cung cấp cơ sở vật chất để trì hoãn sự lão hóa của não.

4. Thận sợ ăn mặn

Cao Changchun, Phó chủ tịch Bệnh viện Shaw trực thuộc Đại học Y Nam Kinh cho biết, sau 30 tuổi, khi bước vào tuổi trung niên, chức năng thận bắt đầu suy giảm.

Noi tang so nhat 4 dieu nay nhung nhieu nguoi van dang lam

Thận sợ nhất là vị mặn, 95% muối được chuyển hóa qua thận.

Thận sợ nhất là vị mặn, 95% muối được chuyển hóa qua thận. Do đó, nếu nạp quá nhiều muối sẽ càng làm tăng gánh nặng cho thận, dẫn đến suy giảm chức năng của thận.

Khuyến cáo: Cố gắng ăn nhạt hết mức có thể, chế độ ăn hợp lý, kiểm soát lượng thức ăn đưa vào cơ thể sẽ giảm gánh nặng chuyển hóa cho thận.

Mỗi cơ quan trong cơ thể là duy nhất. Vì vậy việc chăm sóc tốt các cơ quan của chúng ta cũng là cơ sở quan trọng để trì hoãn quá trình lão hóa, không chỉ cho bản thân cơ quan đó mà còn cho toàn bộ cơ thể.

Xem thêm: Chuyên gia cảnh báo, những thói quen sau tưởng là tốt hoá ra lại gây hại sức khoẻ

Phong Vũ

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp