Hợp tác quảng cáo

Nóng: Việt Nam ghi nhận ca mắc Đậu mùa khỉ đầu tiên tại TP.HCM

1:03 PM | 03/10/2022 -
Khỏe +

Theo Giám đốc Sở Y tế TP.HCM, thành phố vừa ghi nhận ca bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên và đang phối hợp các đơn vị liên quan siết chặt công tác phòng chống bệnh.

Đại diện Bộ Y tế cho hay đã nhận được thông tin từ Sở Y tế TP HCM, chờ công bố chính thức. Hiện chưa rõ yếu tố dịch tễ của ca nhiễm này.

Sở Y tế TP HCM đang phối hợp các đơn vị liên quan siết chặt phòng chống bệnh đậu mùa khỉ. Từ nhiều tháng qua, ngành y tế thành phố đã nhiều lần chuẩn bị kịch bản ứng phó với bệnh. Các cửa khẩu tăng cường giám sát người nhập cảnh, còn Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới là tuyến cuối điều trị ca nặng.

Nếu phát hiện trường hợp nghi ngờ ở các cửa khẩu, kiểm dịch viên y tế khám, khai thác thông tin, lập phiếu điều tra dịch tễ. Người nhập cảnh có triệu chứng lâm sàng và yếu tố dịch tễ được hướng dẫn đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP HCM hoặc các bệnh viện đa khoa có khu cách ly để kiểm tra, theo dõi.

Nong: Viet Nam ghi nhan ca mac Dau mua khi dau tien tai TP.HCM
Hiện vẫn chưa rõ nguyên nhân dịch tễ ca bệnh tại TP.HCM

Các dấu hiệu cảnh báo mắc đậu mùa khỉ

Người dân khi có các triệu chứng như sốt trên 38 độ C, nhức đầu, đau cơ, kiệt sức và sưng hạch bạch huyết cần ngay đến bệnh viện quận, huyện gần nhất để được tư vấn, khám sàng lọc và xét nghiệm chẩn đoán

Các biện pháp phòng chống bệnh đậu mùa khỉ theo hướng dẫn của Bộ Y tế

Hiện Việt Nam chưa có vaccine và thuốc đặc trị cho đậu mùa khỉ, chỉ có vaccine bệnh đậu mùa. Do đó, Bộ Y tế khuyến cáo người dân cần thực hiện một số biện pháp phòng chống sau:

- Tránh tiếp xúc gần gũi với người mắc bệnh đậu mùa, tránh tiếp xúc trực tiếp với vết thương, dịch cơ thể, giọt bắn và các vật dụng, đồ dùng bị nhiễm mầm bệnh.

- Thường xuyên rửa tay sạch bằng xà phòng và các dung dịch sát khuẩn thông thường.

- Che miệng khi ho, hắt hơi.

- Người có các triệu chứng của trường hợp nghi ngờ, cần chủ động liên hệ với cơ sở y tế để được theo dõi, tư vấn kịp thời.

- Người có các triệu chứng của trường hợp nghi ngờ cần chủ động tự cách ly và tránh quan hệ tình dục; người xác định mắc bệnh phải được cách ly y tế đến khi điều trị khỏi bệnh.

- Người đến các quốc gia có lưu hành dịch bệnh đậu mùa khỉ cần tránh tiếp xúc với động vật có vú bị bệnh như: động vật gặm nhấm, thú có túi, động vật linh trưởng (chết hoặc sống) có thể chứa vi rút đậu mùa khỉ, không nên ăn hoặc tiếp xúc với động vật hoang dã, không ăn thịt động vật chưa nấu chín kỹ hoặc ăn các sản phẩm của động vật bị nhiễm bệnh.

Tính đến ngày 3/10, 92 quốc gia đã ghi nhận hơn 68.000 ca nhiễm, 12 người tử vong vì bệnh đậu mùa khỉ. Hiện, một số quốc gia gần Việt Nam như Thái Lan, Singapore, Hàn Quốc, Trung Quốc, Nhật Bản đã ghi nhận ca nhiễm.

Xem thêm: Bệnh đậu mùa khỉ nguy hiểm đang diễn ra ở nhiều quốc gia, đâu là triệu chứng và cách phòng ngừa?

Thanh Thanh

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp