Hợp tác quảng cáo

Nước tăng lực - nguyên nhân gây thiếu sắt trầm trọng ở phụ nữ

8:00 AM | 02/10/2014 -
Khỏe +

(SKGĐ) Ngày càng nhiều các cô gái trẻ bị thiếu sắt, nguyên nhân bắt nguồn từ việc họ tiêu thụ quá nhiều nước tăng lực, các chuyên gia cảnh báo.

Hiệp hội các nhà sản xuất thực phẩm y tế (HFMA) của Anh cảnh báo, caffeine có thể ức chế sự hấp thu khoáng chất của cơ thể, bao gồm cả sắt.

Thiếu sắt là hiện tượng rối loạn dinh dưỡng thường gặp nhất của Anh và nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng khoảng 40% trẻ em gái và phụ nữ trẻ trong độ tuổi 11-24 có lượng sắt thấp hơn so với lượng dự kiến. Và 18% phụ nữ thiếu sắt do kinh nguyệt.

Các nghiên cứu khác cũng chỉ ra rằng, 1 trong 10 thanh thiếu niên Anh tiêu thụ nhiều hơn 5 lon nước tăng lực có chứa caffein mỗi tuần, HFMA cho hay.

Một cuộc khảo sát trên 10.000 người lớn của Anh được thực hiện bởi HFMA phát hiện ra rằng, 3/4 số người từ 18-24 tuổi không biết rằng caffeine có thể hạn chế lượng việc hấp thu các khoáng chất quan trọng.

Giám đốc điều hành của HFMA, ông Graham Keen, cho biết: "Vi chất dinh dưỡng là rất cần thiết cho sức khỏe và mang lại nhiều lợi ích tốt cho bạn, và thiếu sắt là một vấn đề có quy mô rộng không nên bỏ qua - đặc biệt là ở trẻ em gái vị thành niên”.

Theo đó, giải pháp tốt nhất cho hầu hết mọi người là nên tiêu thụ các chất dinh dưỡng quan trọng như vitamin và khoáng chất thông qua một chế độ ăn uống càng lành mạnh càng tốt.

Các thức uống năng lượng (nước tăng lực) có thể cung cấp một sức mạnh tạm thời, nhưng bên cạnh đó cũng mang lại nhiều rủi ro cho sức khỏe bao gồm các triệu chứng tim mạch như nhịp tim bất thường, mất ngủ, căng thẳng và buồn nôn...

Một nghiên cứu thực hiện tại Mỹ năm 2011 báo cáo về một số trường hợp tiêu thụ caffeine quá nhiều trong các tăng lực gậy ra các hiệu ứng như cơn động kinh, hưng cảm, đột quỵ và đột tử.

Bất chấp những lời cảnh báo sức khỏe, sản lượng tiêu thụ đồ uống năng lượng vẫn đang tăng lên, từ 454 triệu lít bán ra trong năm 2011, ước tính khoảng 550 triệu lít dự đoán sẽ được bán hết trong năm nay.

Các chuyên gia cảnh báo, một lon 500ml thức uống năng lượng có chứa tương đương với hơn 13 muỗng cà phê đường và 160mg caffeine.

Đề nghị giới hạn cà phê hàng ngày cho người lớn là 400mg.

Theo chuyên đề

Sức khỏe gia đình (NXB Y học)

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp