Hợp tác quảng cáo

Nước tẩy rửa kính có chứa hóa chất gây hoại tử thịt nguy hiểm như thế nào?

3:00 PM | 02/06/2023 -
Khỏe +

Theo thông tin từ Khoa chống độc, Bệnh viện Bạch Mai, ngày 31/5, Bệnh viện tiếp nhận một bệnh nhân nam đến cấp cứu trong tình trạng 5 ngón tay phải nhợt nhạt, nhức nhối, đau buốt sau ít phút tiếp xúc với hóa chất trong sản phẩm xịt tẩy rửa kính.

Nam bệnh nhân cho biết, trước đó ông có dùng chai nước xịt tẩy rửa V300 được mua trên mạng với giá 180.000 đồng để tẩy rửa, vệ sinh thiết bị trong gia đình. Theo quảng cáo của người bán hàng là sản phẩm có khả năng tẩy sạch cặn canxi, cặn ố vàng và tất cả các vết bẩn khác.

Tuy nhiên, chỉ sau khoảng 15-20 phút tiếp xúc trực tiếp với hóa chất trong quá trình tẩy rửa gương kính phòng tắm mà không đeo găng tay, nam bệnh nhân thấy các ngón tay bắt đầu đau, nhức buốt, giống như bị một loại côn trùng cực độc cắn.

Ngay sau khi tiếp nhận bệnh nhân, các bác sĩ tại Khoa chống độc Bệnh viện Bạch Mai đã chỉ định cho bệnh nhân ngâm các ngón tay vào dung dịch canxi gluconat 10% để thải độc, đồng thời yêu cầu nhập viện theo dõi.

Hóa chất trong chai tẩy rửa gây ăn mòn thịt nguy hiểm như thế nào?

Thông tin ban đầu cho thấy, chai hóa chất có tên V300 nhưng trên nhãn không có tên thành phần, cơ sở sản xuất, cũng như hướng dẫn cho người dân cách xử lý trong trường hợp nhiễm độc.

Nuoc tay rua kinh co chua hoa chat gay hoai tu thit nguy hiem nhu the nao?
Theo các chuyên gia, sản phẩm tẩy rửa này có khả năng chứa loại hóa chất HF rất độc (chất hóa học Hydro florua hay có tên gọi khác là axit flohydric).

Xem thêm: Vô tình bị bong gân dẫn đến ngừng tim, hãy cẩn thận với sát thủ thầm lặng này

Bao bì chai hóa chất chỉ có duy nhất một dòng chữ “xịt tẩy rửa không chạm” bằng tiếng việt, còn lại các thông tin khác, trong đó cảnh báo “sử dụng găng tay” trên nhãn rất nhỏ và đều bằng tiếng nước ngoài nên nhiều người dân không để ý hoặc không hiểu.

Theo các chuyên gia, sản phẩm tẩy rửa này có khả năng chứa loại hóa chất HF rất độc (chất hóa học Hydro florua hay có tên gọi khác là axit flohydric).

Đây là một hóa chất quan trọng trong nhiều ngành công nghiệp, đặc biệt là chất xử lý bề mặt (thủy tinh, kim loại, gốm sứ,…) hoặc làm chất phụ gia phản ứng. Nó được sử dụng trong nhiều lĩnh vực hoạt động, từ sản xuất tế bào quang điện đến bảo trì công nghiệp trong ngành thực phẩm.

Bất chấp những nguy hiểm liên quan đến việc sử dụng nó, có rất ít hoặc không có sản phẩm hoặc kỹ thuật thay thế nào.

Hóa chất này có khả năng hòa tan kính, làm mòn thủy tinh nên có nguy cơ gây thủng cốc chén, chai lọ bằng thủy tinh nếu dùng để đựng hóa chất…. Đặc biệt, nếu để cơ thể tiếp xúc trực tiếp với hóa chất này sẽ gây ra các vết thương nặng, hoại tử thịt, thậm chí ăn mòn, phá hủy mô xương.

Tác động phá hủy của axit chủ yếu nhắm vào các lớp bề mặt, sau đó, sự tàn phá của các lớp này cho phép HF và các ion florua mà HF giải phóng dần dần xâm nhập và lan vào các mô sâu nhất, dẫn đến hoại tử hóa lỏng.

Do đó, các chuyên gia khuyến cáo, tiếp xúc với hóa chất này phải chuẩn bị kỹ về đồ bảo hộ để tránh gây hại đến sức khỏe. Mọi người chỉ mua và sử dụng những sản phẩm có nguồn gốc, thành phần và hướng dẫn sử dụng rõ ràng, đầy đủ để tránh gặp nguy hiểm.

Xem thêm: Hầu hết chúng ta đang chọn sai kem đánh răng, đây là 3 điều bạn cần biết để chọn kem cho phù hợp

Thanh Thanh

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp