Hợp tác quảng cáo

Nút bấm thang máy ở bệnh viện bẩn hơn bồn cầu

3:12 PM | 13/07/2014 -
Khỏe +

(SKGĐ) Các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra bồn cầu là nơi chứa rất nhiều vi khuẩn. Song một nghiên cứu mới đã tiết lộ một nơi thậm chí còn bẩn hơn là nút thang máy trong bệnh viện.

 nút bấm thang máy

Nghiên cứu, được thực hiện bởi các bác sĩ ở Toronto, Canada so sánh số vi khuẩn sống trên 120 nút thang máy và 96 bồn cầu tại 3 bệnh viện.

Mục tiêu của nghiên cứu là để ước tính tỷ lệ số vi khuẩn trên các nút thang máy trong các bệnh viện lớn tại các đô thị.

Các nhà khoa học cho biết rằng, vi khuẩn có trong các nút thang máy ở bệnh viện là 61%, trong khi trong và xung quanh bề mặt bồn cầu chỉ là 43%.

Các nhà khoa học cũng chỉ ra, loại vi khuẩn thường được tìm thấy có "khả năng gây bệnh thấp",  nhưng với bệnh nhân vẫn có thể có nguy cơ bệnh tật.

“Bệnh nhân vẫn có nguy cơ nhiễm chéo do việc sử dụng thường xuyên các nút bấm thang máy khi rất nhiều bệnh nhân khác cũng đã sử dụng”, các tác giả nghiên cứu viết.

Ngoài ra, cũng có thể truyền bệnh khi tiếp xúc với bệnh nhân nội trú.

Các nhà nghiên cứu đề nghị các giải pháp để loại trừ vi khuẩn sau khi sử dụng nút bấm thang máy như: đặt các bồn rửa tay có chứa cồn bên ngoài thang máy, mở rộng nút thang máy cho phép kích hoạt bằng khuỷu tay hoặc cài đặt các bộ cảm biến… Mở rộng tuyên truyền về vệ sinh bàn tay cũng đã được đề xuất.

Bích Ngọc

Theo Dailymail

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp