Hợp tác quảng cáo

Ợ chua có thể là dấu hiệu của loét dạ dày, viêm thực quản hay thậm chí là ung thư dạ dày

1:30 PM | 22/04/2021 -
Khỏe +

Ợ chua hay còn được gọi là trào ngược axit, là một bệnh tiêu hóa và cũng là một triệu chứng rất phổ biến, đặc biệt là ở người lớn. Tuy nhiên, ngay cả trẻ em cũng có thể bị ợ chua nếu thói quen ăn uống của chúng không lành mạnh.

Trào ngược axit có thể được mô tả là tình trạng sản xuất quá nhiều axit tiêu hóa hoặc nước mật trong dạ dày và gan, gây kích ứng lớp niêm mạc bên trong của dạ dày và ruột do tính chất axit của nó.

O chua co the la dau hieu cua loet da day, viem thuc quan hay tham chi la ung thu da day

Ợ chua hay còn được gọi là trào ngược axit, là một bệnh tiêu hóa và cũng là một triệu chứng rất phổ biến. - (Ảnh: freepik)

Nhiều người nghĩ rằng axit được tạo ra bên trong cơ thể con người không phải tất cả đều mạnh. Tuy nhiên, thực tế là axit tiêu hóa rất mạnh, vì chúng phải phân hủy các loại thực phẩm khác nhau mà chúng ta ăn vào.

Vì vậy, khi dịch tiêu hóa và axit được sản xuất dư thừa, các axit mạnh có thể gây kích ứng và làm viêm niêm mạc dạ dày, dẫn đến chứng ợ chua. Hầu hết mọi người cảm thấy rằng ợ chua chỉ là một bệnh thông thường, nhẹ và vì vậy họ có xu hướng bỏ qua tình trạng này.

Tuy nhiên, bỏ qua ợ chua có thể dẫn đến một số biến chứng sức khỏe khác, vì hệ tiêu hóa là một trong những bộ phận quan trọng và chức năng nhất của cơ thể. Vì vậy, khi tình trạng ợ chua xảy ra nhiều thì cần được chăm sóc y tế ngay lập tức. Ợ chua có thể là một tình trạng của chính nó hoặc nó cũng có thể là triệu chứng của một số bệnh khác.

Đây là lý do tại sao người ta không bao giờ được phớt lờ khi bị ợ chua, vì nó có thể là triệu chứng của những bệnh này.

1. Loét dạ dày

Như chúng ta đã biết, các axit tiêu hóa được tạo ra trong dạ dày có thể rất mạnh. Vì vậy, khi một người có tính axit và liên tục sản xuất dư thừa axit tiêu hóa trong dạ dày, nó có thể dẫn đến kích thích liên tục niêm mạc dạ dày, lâu dần có thể chuyển thành viêm loét dạ dày, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.

2. Viêm thực quản

Thực quản là một ống cơ nối cổ họng với dạ dày, qua đó chúng ta đưa thức ăn và nước uống vào trong dạ dày. Khi một người bị ợ chua kéo dài và không được điều trị, các axit dư thừa được tạo ra trong dạ dày có thể trào ngược lên thực quản và khiến ống này bị viêm và bị kích thích, dẫn đến tình trạng viêm thực quản. Các triệu chứng của tình trạng này là đau họng, khó nuốt, đau ngực, khó thở, cảm cúm, v.v.

3. Thoát vị hoành

Khi một phần của cơ dạ dày đẩy lên qua cơ hoành (lớp cơ ngăn cách giữa ngực và dạ dày) ở vùng bụng, nó sẽ gây ra một chứng bệnh được gọi là thoát vị hoành hay thoát vị gián đoạn. Khi mắc bệnh này, thức ăn và các axit tiêu hóa từ dạ dày sẽ đẩy ngược lên lồng ngực, qua cơ hoành, gây ra tình trạng ợ chua. Vì vậy, ợ chua có thể cho thấy sự hiện diện của thoát vị gián đoạn và cần được chăm sóc y tế ngay lập tức.

4. Ung thư dạ dày

Nếu bạn thường xuyên bị ợ chua, thì đã đến lúc cần kiểm tra kỹ lưỡng. Một trong những triệu chứng ban đầu của bệnh ung thư dạ dày là ợ chua, do các tế bào ung thư kích thích lớp niêm mạc của dạ dày dẫn đến việc sản xuất quá nhiều dịch tiêu hóa. Vì vậy, bỏ qua việc ợ chua liên tục có thể trì hoãn việc chẩn đoán ung thư dạ dày, đó là lý do tại sao người ta phải đi xét nghiệm nếu tình trạng ợ chua vẫn tiếp tục.

5. Đau tim

O chua co the la dau hieu cua loet da day, viem thuc quan hay tham chi la ung thu da day

Ợ chua có thể là dấu hiệu sớm của cơn đau tim. - (Ảnh: freepik)

Một thực tế ít được biết đến là ợ chua có thể là dấu hiệu sớm của cơn đau tim. Các dấu hiệu của nhồi máu cơ tim như cảm giác nóng ran ở ngực, tức ngực, chướng bụng, ... rất giống với biểu hiện của tình trạng ợ chua và mọi người có xu hướng bỏ qua. Vì vậy, nếu bạn cố gắng kiểm tra nồng độ axit liên tục của mình, bạn có thể phát hiện nguy cơ đau tim sắp xảy ra và thực hiện các biện pháp để ngăn ngừa nó!

6. Sỏi mật

Khi có sự đông đặc và tích tụ của dịch tiêu hóa trong túi mật sẽ gây ra sỏi mật. Khi một hoặc nhiều viên sỏi mật làm tắc ống mật, khiến dịch tiêu hóa đẩy vào dạ dày nhiều hơn, gây ợ chua. Vì vậy, bỏ qua ợ chua cũng có thể ngăn bạn phát hiện tình trạng sỏi mật tiềm ẩn, có thể được điều trị khi được chẩn đoán sớm.

7. GERD

GERD (Bệnh trào ngược dạ dày - thực quản) là một bệnh gốc của ợ chua, vì ợ chua và GERD thường đi đôi với nhau. Đây là một tình trạng tiêu hóa, trong đó dịch tiêu hóa được sản xuất quá mức và kích thích niêm mạc dạ dày, gây ra ợ chua. Thỉnh thoảng bị ợ chua có thể không cho thấy sự hiện diện của GERD và thường là do ăn uống không lành mạnh trong một ngày. Tuy nhiên, ợ chua dai dẳng, ngay cả khi thói quen ăn uống lành mạnh, có thể là triệu chứng chính của GERD và cần được chăm sóc y tế sớm.

Như vậy, ợ chua đôi khi là vô hại, nhưng đôi khi cũng tiềm ẩn một số nguy cơ sức khoẻ, điều quan trọng là cần quan sát và để ý xem tình trạng này có thuyên giảm hay ngày càng nặng hơn để can thiệp sự chăm sóc y tế ngay lập tức.

Ánh Dương

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp