Hợp tác quảng cáo

Omicron và Delta có thể tấn công mọi người cùng lúc và kết hợp để tạo ra siêu biến thể kinh khủng hơn

11:26 AM | 16/12/2021 -
Khỏe +

Một siêu biến thể mới có thể được tạo ra nếu Omicron và Delta lây nhiễm cho ai đó cùng lúc. Đó là lời cảnh báo từ Moderna.

Nhiễm COVID-19 thường chỉ liên quan đến một chủng đột biến, nhưng trong một số trường hợp cực kỳ hiếm, hai biến thể có thể tấn công cùng một lúc. Nếu chúng cũng lây nhiễm vào cùng một tế bào, chúng có thể hoán đổi DNA và kết hợp để tạo ra một phiên bản mới của virus.

Tiến sĩ Paul Burton, giám đốc y tế của nhà sản xuất vaccine Moderna, cảnh báo số lượng cao các trường hợp Delta và Omicron đang lưu hành ở một số nới khiến điều này có khả năng xảy ra cao hơn.

Omicron va Delta co the tan cong moi nguoi cung luc va ket hop de tao ra sieu bien the kinh khung hon

Một siêu biến thể mới có thể được tạo ra nếu Omicron và Delta lây nhiễm cho ai đó cùng lúc.

Các nhà nghiên cứu đã cảnh báo rằng những sự kiện này, được khoa học gọi là “sự kiện tái tổ hợp”, là có thể xảy ra nhưng chúng đòi hỏi những điều kiện rất cụ thể và sự trùng hợp của hầu hết các sự kiện không thể kiểm soát được.

Chỉ có ba chủng COVID được tạo ra bởi virus hoán đổi gen từng được ghi nhận, thay vào đó, virus chủ yếu dựa vào các đột biến ngẫu nhiên để tạo ra nhiều biến thể hơn. Một biến thể mới đã không được kích hoạt trong hai tháng khi chủng Delta cạnh tranh với Alpha thông qua phương pháp này.

Tiến sĩ Burton nói rằng việc để hai biến thể lưu hành cùng nhau làm tăng nguy cơ chúng hoán đổi gen và tạo ra một biến thể mới. Khi được hỏi liệu điều này có thể dẫn đến một biến thể nguy hiểm hơn không, ông nói rằng nó 'chắc chắn có thể'.

Theo các chuyên gia, hầu hết các khu vực đều có các biến thể nổi trội nên việc bị nhiễm hai chủng cùng một lúc là điều khó xảy ra. Và, đối với những người khỏe mạnh, người ta cho rằng chỉ có khoảng thời gian khoảng hai tuần kể từ khi một bệnh nhiễm trùng được kích hoạt trước khi cơ thể bắt đầu phát triển khả năng miễn dịch và loại bỏ thành công phiên bản đầu tiên.

Tuy nhiên, các đợt bùng phát khổng lồ và không được kiểm soát như ở Anh và Mỹ vào mùa đông năm ngoái làm tăng nguy cơ các sự kiện tái tổ hợp đơn giản vì số lượng ca nhiễm cao hơn.

Anh hiện có 4.713 trường hợp Omicron được xác nhận cho đến nay và biến thể này hiện chiếm khoảng 1/5 trường hợp trên toàn quốc. Omicron đã chiếm ưu thế ở London, Vương Quốc Anh chỉ hai tuần sau khi được phát hiện tại quốc gia này, và các chuyên gia ước tính nó sẽ là chủng chính vào năm mới.

Các nhà khoa học cho biết rằng hai phiên bản của virus có thể hoán đổi gen, nhưng điều đó không có khả năng xảy ra. Đã có ba biến thể được kích hoạt bởi hai biến thể khác hợp nhất được ghi lại cho đến nay. Nhưng không có trường hợp nào dẫn đến một đợt bùng phát lớn, hoặc một phiên bản nguy hiểm hơn của virus xuất hiện.

Omicron va Delta co the tan cong moi nguoi cung luc va ket hop de tao ra sieu bien the kinh khung hon

Các nhà khoa học cho biết rằng hai phiên bản của virus có thể hoán đổi gen, nhưng điều đó không có khả năng xảy ra.

Trong một trường hợp, một sự kiện tái tổ hợp đã xảy ra ở Anh khi biến thể Alpha hợp nhất với biến thể B.1.177, xuất hiện lần đầu ở Tây Ban Nha, vào cuối tháng Một. Nó dẫn đến 44 trường hợp trước khi biến mất.

Các nhà khoa học ở California cho biết họ đã xác định được một biến thể tái tổ hợp khác vào đầu tháng 2, với chủng Kent kết hợp với B.1.429 được phát hiện lần đầu tiên trong khu vực. Chủng mới này cũng dẫn đến rất ít trường hợp, và nhanh chóng biến mất.

COVID chủ yếu dựa vào các đột biến ngẫu nhiên để phát triển các biến thể mới. Điều này xảy ra khi virus tạo ra các bản sao của chính nó và các lỗi xuất hiện trong gen của nó. Trong hầu hết các trường hợp, những thay đổi này là vô hại, nhưng đôi khi chúng có thể tạo ra lợi thế như dễ lây truyền hơn hoặc có khả năng trốn tránh vaccine tốt hơn.

Người ta cho rằng biến thể Omicron xuất hiện trong một đợt nhiễm trùng kéo dài ở một người bị suy giảm miễn dịch. Điều này cho phép virus đột biến nhiều lần để tự đào tạo để có khả năng lây nhiễm sang người tốt hơn và tránh được khả năng miễn dịch trước đó.

Xem thêm: Người phụ nữ xinh đẹp mất khả năng đi lại chỉ sau 1 đêm do nhiễm trùng tai, đây là điều chúng ta cần lưu ý

Thanh Thanh

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp