Hợp tác quảng cáo

Pfizer: Tiêm vaccine liều ba làm tăng lượng kháng thể chống lại biến thể Delta gấp 5 lần

3:00 PM | 29/07/2021 -
Khỏe +

Theo dữ liệu mới nhất được Pfizer công bố ngày 28/7 cho thấy liều thứ ba của vaccine Pfizer/BioNTech Covid-19 có thể "tăng cường" mạnh mẽ khả năng bảo vệ chống lại biến thể Delta, ngoài khả năng bảo vệ được cung cấp bởi hai liều tiêu chuẩn.

Dữ liệu cho thấy mức độ kháng thể chống lại biến thể Delta tăng gấp 5 lần ở những người từ 18 đến 55 tuổi được tiêm liều thứ ba của vaccine.

Trong số những người từ 65 đến 85 tuổi, dữ liệu của Pfizer cho thấy rằng mức độ kháng thể bảo vệ chống lại Delta tăng gấp 11 lần so với sau khi dùng liều thứ hai.

Pfizer: Tiem vaccine lieu ba lam tang luong khang the chong lai bien the Delta gap 5 lan

Liều thứ ba của vaccine Pfizer/BioNTech Covid-19 có thể "tăng cường" mạnh mẽ khả năng bảo vệ chống lại biến thể Delta - (Ảnh: Internet).

Tiến sĩ Mikael Dolsten, người đứng đầu nghiên cứu, phát triển và y tế trên toàn thế giới của Pfizer cho biết, "Tiêm liều thứ ba sau 6 tháng sau tiêm chủng, khi sự bảo vệ có thể bắt đầu suy yếu, được ước tính có khả năng tăng hiệu giá kháng thể trung hòa ở những người tham gia nghiên cứu này lên tới 100 lần sau liều ba so với trước liều ba. Những dữ liệu sơ bộ này rất đáng khích lệ khi Delta tiếp tục lan rộng".

Dữ liệu cũng cho thấy mức độ kháng thể nhắm vào biến thể coronavirus ban đầu và biến thể Beta, lần đầu tiên được xác định ở Nam Phi, cao hơn nhiều sau liều thứ ba và cho thấy khả năng bảo vệ duy trì trong ít nhất sáu tháng.

Dữ liệu là kết quả từ thử nghiệm của Pfizer với sự tham gia của 44.000 tình nguyện viên trên khắp thế giới.

Nó cho thấy hiệu quả tổng thể là khoảng 91% trong sáu tháng và hiệu quả của vaccine chống lại Covid-19 nghiêm trọng là khoảng 97% sau khi tiêm liều vaccine thứ 2, sau đó giảm dần xuống 83,7% từ bốn đến sáu tháng sau đó. 

Tuy nhiên, đến đầu tháng này, Pfizer thông báo rằng họ đã thấy khả năng miễn dịch suy giảm từ vaccine coronavirus, đồng thời cho biết họ đang nỗ lực phát triển liều thứ ba để bảo vệ mọi người khỏi các biến thể. Công ty cũng cho biết họ sẽ xin phép sử dụng khẩn cấp theo Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ cho liều thứ ba vào tháng Tám.

"Chúng tôi tiếp tục tin rằng cần tiêm nhắc lại liều thứ ba trong vòng 6 đến 12 tháng sau khi tiêm chủng đầy đủ để duy trì mức độ bảo vệ cao nhất và các nghiên cứu đang được tiến hành để đánh giá tính an toàn và khả năng sinh miễn dịch của liều thứ ba", Dolsten cho biết.

Trong khi chờ phê duyệt theo quy định, Pfizer cũng có kế hoạch bắt đầu một nghiên cứu về tính sinh miễn dịch và tính an toàn của liều 3 được thiết kế đặc biệt để nhắm biến thể Delta.

Có cần thiết phải tiêm liều 3 hay không?

Mặc dù dữ liệu tiêm liều 3 có hiệu quả tốt trong việc chống lại biến thể Delta, nhưng vẫn còn nhiều tranh cãi trong việc có thực sự cần phải tiêm liều 3 hay không.

Bác sĩ phẫu thuật tổng quát Vivek Murthy cho biết, tại thời điểm này, quyết định về việc có cần thiết và khi nào cần tiêm nhắc lại sẽ do các cơ quan như FDA và CDC đưa ra. "Dữ liệu này từ Pfizer cho thấy hiệu quả nhất định, nhưng tại thời điểm này, tôi muốn nhấn mạnh rằng: Mọi người không cần phải ra ngoài và tiêm nhắc lại liều 3".

Chuyên gia này cũng bày tỏ quan điểm rằng liệu việc tiêm mũi nhắc lại thứ ba có phù hợp với đạo đức hay không trong khi thiếu hụt nguồn cung vaccine lớn ở các nước đang phát triển. Hơn nữa, khả năng giảm thiểu xuất hiện các biến thể trong tương lai phụ thuộc phụ thuộc vào việc ngăn chặn sự lây lan của vi rút trên khắp thế giới, vì vậy, việc tiêm liều 3 là không cần thiết.

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp