Hợp tác quảng cáo

Phải làm gì nếu bạn bỏ lỡ mũi tiêm vaccine COVID-19 thứ hai theo lịch trình?

7:00 PM | 07/09/2021 -
Khỏe +

Nếu bạn đã lỡ hẹn, lời khuyên tốt nhất là nên lên lịch lại và tiêm liều thứ hai càng sớm càng tốt. Bất kể khung thời gian tiêm mũi thứ hai là bao nhiêu, bạn vẫn được coi là đã tiêm chủng đầy đủ vaccine ngừa COVID-19 sau hai tuần từ khi tiêm mũi thứ hai.

Tiêm vaccine ngừa COVID-19 đầy đủ cả hai mũi đối với các loại vaccine cung cấp hai liều sẽ mang lại sự bảo vệ tốt nhất chống lại nhiễm bệnh và làm giảm nguy cơ bệnh nặng và tử vong. Đặc biệt, với sự lan rộng của các biến thể COVID-19 mới cho chúng ta thấy lý do tại sao tất cả những người đủ điều kiện phải tiêm vaccine chống lại coronavirus. Và đó cũng là lý do tại sao điều quan trọng là mọi người cần biết phải làm gì nếu đã bỏ lỡ liều thứ hai của vaccine ngừa COVID-19.

Có mộ số lý do khiến bạn có thể đã bỏ qua mũi tiêm thứ hai theo lịch trình của vaccine COVID-19 hai mũi tiêm. Đó có thể là do ảnh hưởng của công việc, do sự cố sức khỏe khiến bạn không đủ điều kiện tiêm mũi thứ hai, quên hoặc vì một lý do bất khả kháng nào khác. Đặc biệt, với sự thiếu hụt trong nguồn cung cấp vaccine hiện nay cũng có thể khiến một số người đã đến lịch tiêm mũi thứ hai mà không có vaccine để tiêm.

Phải làm gì nếu bạn lỡ hẹn mũi tiêm vaccine COVID-19 thứ hai

Nếu bạn đã lỡ hẹn, lời khuyên tốt nhất là nên lên lịch lại và tiêm liều thứ hai càng sớm càng tốt. Bất kể khung thời gian tiêm mũi thứ hai là bao nhiêu, bạn vẫn được coi là đã tiêm chủng đầy đủ vaccine ngừa COVID-19 sau hai tuần từ khi tiêm mũi thứ hai.

Phai lam gi neu ban bo lo mui tiem vaccine COVID-19 thu hai theo lich trinh?

Nếu bạn đã lỡ hẹn, lời khuyên tốt nhất là nên lên lịch lại và tiêm liều thứ hai càng sớm càng tốt.

Chẳng hạn, mặc dù các hướng dẫn về thời gian chờ giữa hai liều vaccine là 21 ngày đối với Pfizer và 28 ngày đối với Moderna, Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) cũng nói rằng việc trì hoãn tới 42 ngày giữa các liều là được phép khi không thể tránh khỏi sự chậm trễ.

Tuy nhiên vẫn còn nhiều điều cần tìm hiểu về cách chúng ta phản ứng với những loại vaccine này. Đã có một số nghiên cứu ban đầu cho thấy không có tác dụng tiêu cực nào của việc chờ đợi lâu hơn 42 ngày giữa các liều vaccine.

Tại Vương quốc Anh, tình trạng thiếu vaccine sẵn có đã dẫn đến quyết định trì hoãn hầu hết các liều vaccine Pfizer thứ hai lên đến 12 tuần để càng nhiều người càng tốt có thể nhận được liều vaccine đầu tiên. Vào tháng 5, một nghiên cứu nói rằng những bệnh nhân lớn tuổi chờ đợi khoảng thời gian 12 tuần đó có mức kháng thể cao hơn những người chờ thời gian tiêu chuẩn 3 tuần giữa các liều.

Mặc dù những phát hiện này cho thấy bạn không bị tổn thương do sự chậm trễ giữa các lần tiêm vaccine, bạn vẫn nên tiêm mũi thứ hai càng sớm càng tốt. Ngay cả khi bạn đã có một số khả năng miễn dịch sau lần tiêm đầu tiên, bạn nên có được khả năng miễn dịch đầy đủ từ mũi tiêm thứ hai càng nhanh càng tốt. Nhưng những nghiên cứu này rất quan trọng để chỉ ra rằng không quá muộn cho lần tiêm thứ hai nếu bạn lỡ hẹn.

Tại sao mũi tiêm vaccine COVID-19 lần thứ hai lại quan trọng

Mũi thứ hai của vaccine hai liều là điều cần thiết để đạt được miễn dịch hoàn toàn chống lại COVID-19. Các nghiên cứu do CDC chia sẻ cho thấy một liều vaccine Pfizer dao động từ 60% đến 80% hiệu quả chống lại COVID-19. Nhưng những nghiên cứu đó cũng cho thấy cả hai liều đều có hiệu quả chống lại COVID-19 là 90% với tỷ lệ hiệu quả cao hơn đối với các trường hợp nghiêm trọng của COVID-19.

Khả năng miễn dịch đầy đủ là cực kỳ quan trọng để bảo vệ mỗi người và bảo vệ cộng đồng chống lại sự lây lan của virus. Bên cạnh việc giúp hạn chế nguy cơ nhiễm bệnh và lây lan trong cộng đồng, vaccine đã chứng minh rất hiệu quả chống lại các đột biến và biến thể mới của COVID-19.

Phai lam gi neu ban bo lo mui tiem vaccine COVID-19 thu hai theo lich trinh?

Mũi thứ hai của vaccine hai liều là điều cần thiết để đạt được miễn dịch hoàn toàn chống lại COVID-19.

Bạn có thể tiêm liều thứ hai sớm hơn không?

CDC khuyến cáo rằng bạn không nên tiêm mũi vaccine thứ hai sớm hơn hướng dẫn. Điều này giúp tạo ra nhiều thời gian nhất có thể cho các kháng thể được tạo ra bởi mũi tiêm đầu tiên.

Tiêm vaccine đầy đủ hai mũi là cực kỳ quan trọng để đạt được sự bảo vệ toàn diện. Nếu bạn đã bõ lỡ mũi tiêm thứ hai của mình theo lịch trình do bất kỳ nguyên nhân nào, hãy yên tâm về hiệu quả của vaccine và sắp xếp một lịch hẹn sớm nhất.

Xem thêm: Tổn thương thận diễn ra thầm lặng và không đau đớn ở những người sống sót sau COVID-19

Thanh Thanh

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp