Hợp tác quảng cáo

Phát hiện cách điều trị ung thư mới triển vọng nhất hiện nay

8:07 AM | 27/08/2015 -
Khỏe +

Sau nhiều năm nghiên cứu các phương pháp điều trị ung thư, các nhà khoa học tại Trung tâm y tế Mayo (bang Florida, Hoa Kỳ) đã tìm ra được một phương pháp được kì vọng là hiệu quả cho bệnh nhân ung thư.

Theo Telegraph, dù mới chỉ diễn ra trong phạm vi phòng thí nghiệm, nhưng phương pháp này được đánh giá triển vọng nhất từ trước tới nay.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Dựa vào nguyên lý hoạt động của tế bào ung thư, các nhà khoa học đã thấy rằng: tế bào ung thư hoàn toàn giống với tế bào bình thường về mặt cấu trúc. Tuy nhiên, tế bào ung thư khác tế bào thường ở chỗ nó phân bào liên tục khiến chúng trở thành những khối u.

Để giải quyết tế bào ung thư, các nhà khoa học xác định chỉ việc làm cho chúng ngừng phân bào, bằng một loại phương pháp đặc biệt.

Các nhà khoa học tại Trung tâm y tế Mayo (Mỹ) đã tìm ra phương pháp lập trình tế bào, và thành công trong việc ngăn chặn tế bào ung thư trong phạm vi phòng thí nghiệm. Tuy chỉ là bước đầu song nó đã đánh dấu một bước ngoặt quan trọng và mở ra hướng điều trị ung thư mới cho bệnh nhân, giúp bệnh nhân tránh khỏi những đau đớn trong điều trị hóa trị hiện nay.

Các chuyên gia đã tìm thấy một hợp chất đặc biệt có khả năng kết dính các tế bào - ngay sau phân bào kết thúc khiến cho các tế bào dính vào nhau. Chất kết dính này được quy định bởi bộ sử lý sinh học của con người có cái tên microRNA. Với bộ vi xử lý sinh học này, chúng sẽ tạo ra PLEKHA7- một loại protein, chúng chính là chiếc chìa khóa của phương pháp này. Protein này có khả năng cắt đứt các kết dính tế bào, khiến tế bào không phân bào nữa, ngăn chặn sự phát triển khối u.

Phương pháp lập trình tế bào sẽ làm cho các microRNA sản sinh ra nhiều PLEKHA7 hơn hoặc ép các tế bào sản bổ sung lượng microRNA cần thiết để tạo nên PLEKHA7, tùy vào sự điều khiển của các nhà khoa học.

Chris Bakal, chuyên gia nghiên cứu của Viện Ung thư London (Anh) cho biết, đây là một phát hiện hoàn toàn bất ngờ đối với giới khoa học và nó có thể mở ra một con đường mới trong cuộc chiến chống lại căn bệnh ung thư quái ác trên cơ thể người.

Dù mới chỉ dừng lại trong quy mô phòng thì nghiệm, nhưng sự thành công của phương pháp đã tạo nên một tia hi vọng lớn cho các bệnh nhân ung thư trên toàn cầu.

T.H

Theo tạp chí Sống Khỏe

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp