Hợp tác quảng cáo

Phát hiện đáng ngạc nhiên về việc tập thể dục khiến bạn uống rượu nhiều hơn

10:30 AM | 08/01/2022 -
Khỏe +

Theo một nghiên cứu mới, những người tập thể dục thường xuyên và thích hợp với thể dục nhịp điệu có xu hướng uống một lượng cồn đáng ngạc nhiên.

Nghiên cứu với sự tham gia của hơn 40.000 người trưởng thành ở Mỹ, cho thấy những người đàn ông và phụ nữ năng động, khỏe mạnh có nguy cơ nghiện rượu vừa hoặc nặng cao hơn gấp đôi so với những người không có thân hình cân đối.

Kết quả bổ sung thêm bằng chứng từ các nghiên cứu trước đây rằng tập thể dục và uống rượu thường xuyên đi đôi với nhau, có tác động đến sức khỏe của mỗi người.

Phat hien dang ngac nhien ve viec tap the duc khien ban uong ruou nhieu hon

Những người tập thể dục thường xuyên và thích hợp với thể dục nhịp điệu có xu hướng uống một lượng cồn đáng ngạc nhiên

Nhiều người và một số nhà nghiên cứu có thể ngạc nhiên khi biết những người hoạt động thể chất có xu hướng uống nhiều như thế nào. Nói chung, những người có một thói quen lành mạnh, chẳng hạn như tập thể dục, có xu hướng thực hiện những thói quen nghiêm trọng khác, một hiện tượng được gọi là thói quen phân cụm.

Ví dụ, những người năng động, khỏe mạnh hiếm khi hút thuốc và có xu hướng ăn uống lành mạnh. Vì vậy, có vẻ hợp lý khi những người thường xuyên tập thể dục sẽ uống rượu ít.

Nhưng nhiều nghiên cứu trong những năm gần đây đã phát hiện ra mối quan hệ chặt chẽ giữa tập luyện và sử dụng đồ uống có cồn.

Trong một trong những cuộc khảo sát sớm nhất, từ năm 2001, các nhà nghiên cứu đã sử dụng câu trả lời khảo sát từ nam giới và phụ nữ Mỹ để kết luận rằng những người uống rượu vừa phải, được xác định trong nghiên cứu đó là những người uống một ly mỗi ngày tập thể dục thường xuyên hơn gấp đôi những người không uống.

Trong một nghiên cứu tiết lộ khác, từ năm 2015, 150 người trưởng thành ghi nhật ký trực tuyến về thời gian và mức độ họ tập thể dục và uống rượu trong ba tuần. Kết quả cho thấy rằng vào những ngày họ tập thể dục nhiều nhất, họ cũng có xu hướng uống nhiều nhất sau đó.

Nhưng những nghiên cứu này và các nghiên cứu trước đây khác, trong khi liên tục liên kết hoạt động thể chất nhiều hơn và uống nhiều hơn, có xu hướng nhỏ hoặc tập trung vào giới trẻ hoặc dựa trên các báo cáo ngẫu nhiên về những gì mọi người nói với các nhà nghiên cứu về việc tập luyện và uống rượu của họ, điều này có thể không đáng tin cậy.

Phat hien dang ngac nhien ve viec tap the duc khien ban uong ruou nhieu hon

Uống vừa phải có nghĩa là phụ nữ uống từ bốn đến bảy ly bia, rượu vang hoặc rượu mạnh trong một tuần.

Vì vậy, đối với nghiên cứu mới gần đây được công bố trên tạp chí Y học & Khoa học trong Thể thao & Tập thể dục, các nhà nghiên cứu của Viện Cooper ở Dallas, Mỹ và các tổ chức khác đã chuyển sang dữ liệu khách quan hơn về hàng chục nghìn người Mỹ trưởng thành.

Những người tham gia nghiên cứu đã đến thăm Phòng khám Cooper ở Texas để kiểm tra sức khỏe hàng năm và như một phần của các kỳ thi đó, họ đã hoàn thành các bài kiểm tra trên máy chạy bộ về thể dục nhịp điệu. Họ cũng hoàn thành các bảng câu hỏi mở rộng về thói quen tập thể dục và uống rượu và liệu họ có lo lắng về việc uống rượu của mình hay không.

Các nhà nghiên cứu đã thu thập hồ sơ của 38.653 người tham gia đủ tuổi hợp pháp và cho biết họ uống ít nhất một lần một tuần. (Các tác giả đã loại những người nghiện rượu ra khỏi nghiên cứu, vì họ muốn so sánh những người uống rượu nhẹ với những người uống rượu nhiều hơn.) Sau đó, họ chạy các con số.

Như trong các nghiên cứu trước đó, những người càng tập thể dục đều đặn và khỏe mạnh thì càng có xu hướng uống nhiều hơn. Những phụ nữ khỏe mạnh nhất có xu hướng uống rượu vừa phải cao gấp đôi so với những phụ nữ có năng lực aerobic thấp.

Uống vừa phải có nghĩa là phụ nữ uống từ bốn đến bảy ly bia, rượu vang hoặc rượu mạnh trong một tuần. Những người đàn ông khỏe mạnh nhất có xu hướng uống rượu vừa phải gấp hơn hai lần - lên đến 14 ly mỗi tuần - so với những người đàn ông kém khỏe mạnh hơn.

Các nhà nghiên cứu đã xem xét thói quen tập thể dục được báo cáo của mọi người và điều chỉnh theo độ tuổi và các yếu tố khác có thể ảnh hưởng đến kết quả và tỷ lệ uống rượu vẫn cao hơn liên tục.

Kerem Shuval, giám đốc điều hành dịch tễ học tại Viện Cooper, cho biết: “Hầu hết mọi người có thể không liên kết hoạt động thể chất và uống rượu như những hành vi có liên quan. Vì vậy những người tập thể dục nên biết về lượng rượu của họ thậm chí theo dõi tần suất họ hấp thụ mỗi tuần”.

Các bác sĩ và nhà khoa học không thể nói chắc chắn rằng có bao nhiêu đồ uống là quá nhiều đối với sức khỏe và hạnh phúc của chúng ta, và tổng số có thể khác nhau đối với mỗi người. Nhưng hãy nói chuyện với bác sĩ hoặc chuyên gia tư vấn nếu việc uống rượu khiến bạn lo lắng hoặc khiến vợ / chồng, bạn bè hoặc đối tác của bạn lo lắng.

Mặc dù các nhà nghiên cứu cần tỉm hiểu thêm về lý do của mối quan hệ giữ tập thể dục và uống rượu. Nhưng hiện tại, điều cần lưu ý, đặc biệt là vào thời điểm nghỉ lễ cuối năm, rằng các cuộc chạy bộ hoặc đạp xe hoặc các buổi tập luyện trong phòng gym có thể ảnh hưởng đến tần suất và mức độ nhiệt tình khi chúng ta nâng ly chúc mừng năm mới.

Xem thêm: Nhà phát triển AstraZeneca: Thế giới không thể tiêm vaccine nhắc lại mỗi 6 tháng 1 lần

Phong Vũ

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp