Hợp tác quảng cáo

Phát hiện gây bất ngờ: Cứ 100 người tiêm vaccine thì có 1 người không nhận được tí kháng thể nào

9:00 AM | 06/10/2021 -
Khỏe +

Các xét nghiệm đang cho thấy ngày càng nhiều người tiêm vaccine bị giảm kháng thể, thậm chí cứ 100 người thì có 1 người không nhận được tí kháng thể nào.

COVID-19 gây ra tác động ở mỗi người là khác nhau. Trong khi một số người nhiễm bệnh mà không hề biết, một số người có thể phải nhập viện với triệu chứng nặng và thậm chí tử vong, những người khác sẽ bị mất khứu giác.

Nghiên cứu mới được thực hiện tại Phòng thí nghiệm y tế London, Vương Quốc Anh tiết lộ lý do tại sao một số bệnh nhân COVID-19 vẫn có thể chết vì căn bệnh này, trong khi những người khác hầu như không biết họ đã mắc bệnh.

Tiến sĩ Quinton Fivelman, Giám đốc Khoa học tại Phòng thí nghiệm Y tế London cho biết, hơn 82% người trưởng thành ở Vương quốc Anh hiện đã nhận được hai mũi tiêm vaccine, nhưng điều đó không có nghĩa là tất cả mọi người sẽ được cứu khỏi những tác động tồi tệ nhất của virus.

Phat hien gay bat ngo: Cu 100 nguoi tiem vaccine thi co 1 nguoi khong nhan duoc ti khang the nao

Theo nhiều nghiên cứu, những người trưởng thành được tiêm đủ 2 mũi vaccine sẽ giảm đáng kể ảnh hưởng tiêu cực nhất của COVID-19.

Theo tiến sĩ Fivelman, mặc dù số người chết và nhập viện đã giảm đáng kể đối với những người được tiêm chủng đầy đủ, nhưng nghiên cứu mới đã xác định rằng hệ thống miễn dịch của một người là duy nhất và một số cá nhân vẫn sẽ bị ốm nặng với căn bệnh này.

Tiến sĩ Fivelman nói: "Hệ thống miễn dịch của mỗi người là khác nhau. Thử nghiệm kháng thể của chúng tôi cho thấy mọi người phản ứng khác nhau với việc tiêm chủng. Một số người tạo ra phản ứng miễn dịch rất hiệu quả, trong khi những người khác lại không làm được như vậy”.

“Giờ đây, chúng tôi tin rằng hồ sơ kháng thể của mọi người cũng duy nhất giống như dấu vân tay của họ. Trước đây chưa biết chính xác có bao nhiêu loại kháng thể khác nhau trong máu của chúng ta tại một thời điểm, nhiều nhà khoa học ước tính nó lên tới hơn vài tỷ. Trên thực tế, hiện nay chúng ta biết hầu hết mọi người, dù ốm hay khỏe, đều chỉ có vài chục đến hàng trăm kháng thể riêng biệt hiện diện ở nồng độ cao”.

Các xét nghiệm riêng của Phòng thí nghiệm y tế London đã cho thấy ngày càng nhiều người được tiêm vaccine COVID-19 có giá trị kháng thể thấp hơn. Nếu một người có giá trị kháng thể thấp, hệ thống miễn dịch duy nhất của họ có khả năng không đáp ứng tốt với vaccine như những người khác và mức độ kháng thể của họ đã giảm đáng kể theo thời gian. Điều đó có nghĩa là họ sẽ dễ bị nhiễm virus hơn sau một thời gian.

Phat hien gay bat ngo: Cu 100 nguoi tiem vaccine thi co 1 nguoi khong nhan duoc ti khang the nao

Tuy nhiên, cũng phải hiểu rằng, cứ 100 người tiêm vaccine thì có 1 người không nhận được kháng thể.

Kết quả cũng cho thấy rằng nồng độ các kháng thể này của mỗi cá nhân thay đổi theo một cách riêng trong thời gian bị bệnh hoặc sau khi tiêm chủng. Điều này chắc chắn giúp giải thích tại sao một số người dễ bị nhiễm COVID-19 hơn những người khác.

Theo các nhà nghiện cứu, vaccine ngừa COVID-19 không phù hợp với tất cả mọi người. Cứ 100 người được tiêm chủng đầy đủ thì có 1 người không phát triển được bất kỳ kháng thể nào sau khi tiêm chủng. Điều đó có nghĩa là, ngay cả khi mọi người lớn ở Anh được tiêm phòng, nửa triệu người trưởng thành sẽ không có biện pháp bảo vệ nào, và thậm chí không nhận ra.

Chính vì vậy, việc xác định những người không đáp ứng tốt với vaccine COVID-19 và không có kháng thể bảo vệ là rất quan trọng. Đó là lý do tại sao việc xét nghiệm kháng thể trên diện rộng là rất cần thiết để ngăn chặn sự bùng phát dịch bệnh.

Xem thêm: Sắp có thuốc viên uống hàng ngày để điều trị COVID-19, mở thêm cơ hội đẩy lùi đại dịch

Phong Vũ

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp