Hợp tác quảng cáo

Phát hiện khó tin về chiều cao tỉ lệ thuận với nguy cơ ung thư khiến ai cũng kinh ngạc

10:30 AM | 07/03/2022 -
Khỏe +

Các chuyên gia đã cảnh báo người lớn có chiều cao cao hơn có thể có nhiều nguy cơ mắc ung thư hơn.

Các triệu chứng chính của ung thư đại trực tràng là thay đổi thói quen đi vệ sinh, và nghiên cứu mới đã phát hiện ra rằng chiều cao cũng là một yếu tố nguy cơ của căn bệnh nguy hiểm này.

Mặc dù hiện tại các nhà khoa học vẫn chưa biết nguyên nhân gây ra ung thư đại trực tràng là gì, nhưng nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng tần suất ung thư cao hơn ở các quốc gia có chế độ ăn nhiều chất béo và ít chất xơ. Trước đây, người ta cũng phát hiện ra rằng uống nhiều rượu, đặc biệt là bia, có liên quan đến căn bệnh ung thư này.

Phat hien kho tin ve chieu cao ti le thuan voi nguy co ung thu khien ai cung kinh ngac

Các chuyên gia đã cảnh báo người lớn có chiều cao cao hơn có thể có nhiều nguy cơ mắc ung thư hơn.

Các chuyên gia tại John Hopkins Medicine đã xem xét 47 nghiên cứu bao gồm 280.660 trường hợp ung thư đại trực tràng và 14.139 trường hợp u tuyến đại trực tràng - là một khối u tuyến của đại tràng và trực tràng. Họ cũng xem xét dữ liệu của 1.459 người đang nội soi.

Các nhà nghiên cứu cho biết điều này là để giúp khám phá mối quan hệ giữa ung thư và vi khuẩn mắc kẹt trong thành ruột kết, được gọi là màng sinh học. Sau khi phân tích dữ liệu, họ phát hiện ra rằng nhìn chung, những người cao nhất có nguy cơ phát triển ung thư đại trực tràng cao hơn 24% so với những người thấp nhất.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh ở Mỹ cho biết chiều cao trung bình của nam giới là 175,3 cm và của phụ nữ là 160,02 cm.

Tại Việt Nam, dựa theo kết quả từ báo cáo cuộc tổng điều tra dinh dưỡng năm 2019 - 2020, chiều cao trung bình của nam giới Việt là 168.1cm và chiều cao trung bình của nữ giới là 156.2cm

Các chuyên gia cho biết cứ tăng 10cm chiều cao thì nguy cơ phát triển ung thư đại trực tràng tăng 14% và tỷ lệ mắc u tuyến tăng 6%. Các tác giả nghiên cứu cho biết rằng chiều cao là một yếu tố nguy cơ thường bị bị bỏ qua khi nói đến ung thư đại trực tràng.

Các triệu chứng chính của bệnh ung thư đại trực trang cần chú ý là sự thay đổi thói quen đi tiêu:

- Tăng táo bón

- Các giai đoạn táo bón xen kẽ

- Các giai đoạn tiêu chảy xen kẽ

- Có máu hoặc chất nhầy trong phân

- Cảm giác như bạn chưa làm sạch ruột của mình

- Liên tục cảm thấy cần vào nhà vệ sinh

- Đau trong bụng

- Cảm thấy mệt.

Theo các chuyên gia, nếu các triệu chứng kéo dài từ 6 tuần trở lên, bao gồm cả chảy máu từ trực tràng, bạn cần đi khám bác sĩ chuyên khoa càng sớm càng tốt.

Phó giáo sư khoa tiêu hóa và gan tại Johns Hopkins Medicine, Giáo sư Gerard Mullin cho biết chiều cao cần được xem xét khi đánh giá và khuyến nghị bệnh nhân đi khám ung thư đại trực tràng.

Nghiên cứu cũng được điều chỉnh để đảm bảo các rủi ro khác đã được tính đến. Điều này bao gồm các yếu tố rủi ro về nhân khẩu học, kinh tế xã hội và hành vi. Các chỉ số sức khỏe khác cũng được đưa vào như tiền sử gia đình mắc bệnh ung thư đại trực tràng, bệnh viêm ruột, hút thuốc và uống nhiều rượu.

Giáo sư Mullin nói thêm: "Nhận thức của công chúng và chính phủ nhiều hơn sẽ giúp thúc đẩy sự quan tâm và tài trợ nhiều hơn cho các nghiên cứu, điều này cuối cùng sẽ giúp thay đổi hướng dẫn cho các bác sĩ coi chiều cao là một nguy cơ ung thư”.

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu đã nói thêm rằng cần phải thực hiện nhiều nghiên cứu hơn nữa để cho biết bạn cần phải có chiều cao bao nhiêu để đủ điều kiện khám ung thư đại trực tràng.

Xem thêm: Người sống lâu thường có 4 cái ‘lười’, nếu có 2 trong số đó bạn có thể sống thọ hơn người khác

Ánh Dương

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp