Hợp tác quảng cáo

Phát hiện loại ''siêu kháng thể'' có thể ngăn chặn COVID-19

11:27 AM | 02/08/2021 -
Khỏe +

Một nhóm nghiên cứu tại Trung tâm Nghiên cứu Ung thư Fred Hutchinson ở Seattle – Washington – Mỹ đã phát hiện thành công một loại “siêu kháng thể” có thể chống lại virus COVID-19 và các loại virus corona tương tự khác. Kết quả đã được công bố vào ngày 14/7 trên tạp chí Nature và được kỳ vọng sẽ giúp phát triển các loại vắc-xin và liệu pháp mới.

Truyền thông Mỹ đưa tin, một nhóm nghiên cứu tại Trung tâm Nghiên cứu Ung thư Fred Hutchinson do nhà hóa sinh Tyler Starr phụ trách chính, đã thử nghiệm 12 loại kháng thể và phát hiện ra rằng một loại kháng thể có tên S2H97 có thể ngăn chặn các chủng biến thể COVID-19 và nhánh B (Sarbecovirus) của Betacoronavirus khác lây lan. Kết quả thử nghiệm trong ống nghiệm phòng thí nghiệm và trên chuột đồng đã thu được kết quả tốt. Hiện nay coronavirus loại B được biết đến thuộc về nhánh B, bao gồm virus “hội chứng hô hấp cấp tính nghiêm trọng” (SARS) và virus COVID-19.

Phat hien loai ''sieu khang the'' co the ngan chan COVID-19

Nhóm nghiên cứu của Mỹ đã phát hiện ra một loại “siêu kháng thể” có thể ngăn chặn tất cả các trường hợp nhiễm coronavirus (Ảnh: Pixabay).

Kháng thể S2H97 cũng có thể chống các chủng virus khác

Thông tin cho hay, mục tiêu của kháng thể S2H97 là vùng liên kết thụ thể, là vùng vốn dĩ vô hình sẽ chỉ xuất hiện khi virus COVID-19 cố gắng xâm nhập tế bào. Vùng này là một phần quan trọng của virus và sẽ không biến mất do bất kỳ đột biến nào. Do đó, kháng thể S2H97 được coi như một loại “siêu kháng thể” có thể ngăn chặn tất cả các trường hợp nhiễm virus COVID-19 và chữa khỏi bệnh nhân bị nhiễm bất kỳ chủng virus COVID-19 nào.

Stahl chỉ ra rằng việc nhắm mục tiêu vào vùng liên kết sẽ có hiệu quả chống lại nhiều loại virus, một ngày nào đó cũng có thể được áp dụng cho vắc-xin nhánh B của Betacoronavirus.

Nhóm nghiên cứu cho biết, 11 loại kháng thể còn lại cũng có khả năng vô hiệu hóa virus rất tốt, tuy nhiên chỉ hiệu quả hơn đối với virus ít bị đột biến. Trong số đó, hiệu quả của kháng thể S2E128 chỉ đứng sau kháng thể S2H97, không chỉ có hiệu quả chống lại virus corona mới và các chủng biến thể của nó, mà còn thể hiện ở mức độ cao khả năng ngăn virus lẩn trốn giống như kháng thể S2H97.  

Arinjay Banerjee, nhà virus học tại Đại học Saskatchewan ở Canada chia sẻ nhóm nghiên cứu rất phấn chấn khi xác định được kháng thể liên quan này, vấn đề còn lại là làm thế nào để đối phó với các loại virus khác vẫn chưa được biết.

Ông cho biết rằng dù các nhà khoa học không thể kiểm tra hoạt tính của một loại kháng thể chống lại các virus chưa biết, nhưng phương pháp điều trị và vắc-xin đối với nhánh B của Betacoronavirus sẽ giúp thế giới chống lại đại dịch virus corona tiếp theo.

Thanh Thanh

Theo Trí Thức VN

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp