Hợp tác quảng cáo

Phát hiện thủ phạm gây ra các bệnh thần kinh, mở ra hy vọng cho hàng triệu bệnh nhân sa sút trí tuệ và Parkinson

9:00 AM | 09/10/2021 -
Khỏe +

Các nhà khoa học tin rằng họ đã tìm ra thủ phạm gây ra gần như tất cả các bệnh thần kinh, đây là một bước đột phá có thể mang lại hy vọng cho hàng triệu người.

Chứng mất trí nhớ, Parkinson và nhiều rối loạn não khác là vấn đề được gây ra bởi các tế bào chủ chốt được gọi là tế bào thần kinh chết theo thời gian.

Các nhà nghiên cứu hiện đã tìm thấy các tế bào não, được gọi là tế bào hình sao, đóng một 'vai trò quan trọng' trong cái chết của chúng.

Các tế bào hình sao thường giúp loại bỏ các phần tử độc hại tích tụ trong não một cách tự nhiên hoặc sau chấn thương đầu, và có tác dụng nuôi dưỡng các tế bào thần kinh.

Nhưng các thử nghiệm trong phòng thí nghiệm trên chuột cho thấy tế bào hình sao cũng giải phóng các axit béo độc hại để tiêu diệt các tế bào thần kinh bị tổn thương, xác nhận mối nghi ngờ mà nhiều nhà thần kinh học đã mắc phải trong nhiều năm.

Phat hien thu pham gay ra cac benh than kinh, mo ra hy vong cho hang trieu benh nhan sa sut tri tue va Parkinson

Tế bào hình sao đóng một 'vai trò quan trọng' trong cái chết của các tế bào não.

Trưởng nhóm nghiên cứu, Giáo sư Shane Liddelow, Đại học New York, cho biết: 'Phát hiện của chúng tôi cho thấy các axit béo độc hại do tế bào hình sao tạo ra đóng một vai trò quan trọng trong quá trình chết tế bào não'.

Ông nói thêm rằng các kết quả 'cung cấp một mục tiêu mới đầy hứa hẹn để điều trị, và thậm chí có thể ngăn ngừa, nhiều bệnh thoái hóa thần kinh'.

Sa sút trí tuệ là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở Anh và các nước phát triển, với thói quen hiện đại và tuổi thọ ngày càng cao là nguyên nhân chính. Căn bệnh này giết chết hơn 66.000 người Anh mỗi năm - tương đương với mỗi 10 phút là có 1 người chết vì căn bệnh này.

Các nhà thần kinh học đang chạy đua để phát triển các phương pháp điều trị nhưng vẫn chưa hiểu đầy đủ về một số khía cạnh chính của bệnh, chẳng hạn như nguyên nhân gây ra bệnh.

Tế bào hình sao, có hình dạng của một ngôi sao, được biết là giữ cho các tế bào thần kinh trong não được nuôi dưỡng khỏe mạnh và điều hòa lưu lượng máu. Nhưng các nhà khoa học Đại học New York nói rằng nó cũng chịu trách nhiệm giết chết các tế bào thần kinh đang phân hủy.

Sau khi đưa ra giả thuyết rằng hai axit béo là nguyên nhân gây ra các bệnh thần kinh, các nhà nghiên cứu của Đại học New York đã thử nghiệm nó trên những con chuột bị chấn thương não.

Họ đã biến đổi gen một nửa số loài gặm nhấm để ngừng sản xuất axit béo tự do bão hòa chuỗi dài và phosphatidylcholine, và so sánh chúng với nhóm đối chứng.

Ở chuột được biến đổi gen, 75% tế bào thần kinh sống sót, trong khi ở chuột bình thường chỉ có 10% tế bào thần kinh sống sót.

Các phát hiện chứng minh rằng các tế bào hình sao tạo ra một phân tử tiêu diệt tế bào thần kinh để 'dọn sạch' các tế bào bị tổn thương. Nhưng bản chất chính xác của quá trình loại bỏ vẫn chưa được hiểu rõ.

Không rõ tại sao các tế bào hình sao lại sản sinh ra chất độc này, nhưng Giáo sư Liddelow và các đồng nghiệp cho biết có thể chúng đã tiến hóa để tiêu diệt các tế bào thần kinh bị tổn thương trước khi chúng có thể gây hại cho những tế bào xung quanh.

Chia sẻ trên tạp chí Nature, ông đưa ra giả thuyết rằng quá trình bình thường hữu ích này có thể gây ra những căn bệnh như sa sút trí tuệ.

Ông cho biết nghiên cứu của họ có thể chứng minh bước đột phá trong nghiên cứu tương lai để điều trị các bệnh về não.

Nhưng Giáo sư Liddelow cảnh báo rằng kỹ thuật được sử dụng trên chuột chưa sẵn sàng để sử dụng trên người.

Tuy nhiên, ông nói thêm rằng kế hoạch tiếp theo của các nhà nghiên cứu là phát triển các cách thức sử dụng phương pháp điều trị này ở người.

Phong Vũ

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp