Hợp tác quảng cáo

Phát hiện UNG THƯ DẠ DÀY từ sớm bằng những dấu hiệu sau

4:38 PM | 02/10/2018 -
Khỏe +

Nhiều người khi bệnh phát triển tới giai đoạn cuối bệnh ung thư dạ dày mới đi khám đã quá muộn, hãy bảo vệ bản thân và theo dõi thay đổi của cơ thể.

Ung thư dạ dày là căn bệnh khá phổ biến ở Việt Nam, do thói quen ăn uống chưa được khoa học và đảm bảo dinh dưỡng, vệ sinh.

Nếu bạn thường xuyên gặp phải những triệu chứng này, có thể bạn đang gặp phải vấn đề tiêu hóa, nhưng nếu thấy khoảng hơn nửa những dấu hiệu sau thì bạn nên đi khám ngay để phát hiện bệnh ung thư nguy hiểm:

Chướng bụng, đầy hơi

Có đến trên 70% số bệnh nhân ung thư dạ dày giai đoạn đầu có cảm giác chướng bụng, đầy hơi rất khó chịu. Trong những thời điểm nghỉ ngơi yên tĩnh, triệu chứng này được cảm nhận rõ nhất và mất dần khi bệnh nhân hoạt động thể chất hoặc làm việc. Tình trạng này kéo dài thường khiến người bệnh cảm thấy chán ăn, dẫn đến ăn kém và mệt mỏi.

Phat hien UNG THU DA DAY tu som bang nhung dau hieu sau

Khó nuốt

Khi bị ung thư dạ dày, bạn sẽ cảm thấy khó nuốt, và việc nuốt thức ăn lại càng khó khăn hơn. Thức ăn vào trong dạ dày còn làm tăng cảm giác đau bụng trên của cơ thể.

Phat hien UNG THU DA DAY tu som bang nhung dau hieu sau

Ợ chua, ợ nóng

Lý do cho biểu hiện không mấy dễ chịu này là acid trong dịch vị dạ dày bị bài tiết quá nhiều, dẫn đến dư thừa và trào ngược. Chứng ợ chua, ợ nóng thường khiến người bệnh ăn không ngon, đôi lúc cảm thấy bỏng rát ở cổ họng, uống thuốc giảm tiết acid dạ dày vào thấy triệu chứng thuyên giảm.

Phat hien UNG THU DA DAY tu som bang nhung dau hieu sau

Chán ăn, sụt cân nhanh

Những người bị ung thư dạ dày sẽ cảm thấy chán ăn, ăn không ngon miệng. Từ việc chán ăn sẽ kéo theo cơ thể bị sụt cân nhanh chóng, dù chế độ ăn không thay đổi nhưng cân nặng vẫn giảm đột ngột. Ngoài ra, bạn sẽ cảm thấy mệt mỏi, suy nhược, thiếu sức sống, không muốn làm việc.

Phat hien UNG THU DA DAY tu som bang nhung dau hieu sau

Đau tức vùng thượng vị (vùng trên rốn)

Đây là một trong những dấu hiệu điển hình báo hiệu các bệnh lý ở dạ dày, trong đó có bệnh ung thư dạ dày giai đoạn đầu.

Cơn đau có thể âm ỉ, bỏng rát hoặc dữ dội khiến bệnh nhân rất khổ sở, tuy nhiên thường đem lại tâm lý chủ quan cho người bệnh vì rất dễ nhầm lẫn với  bệnh viêm loét dạ dày.

Phat hien UNG THU DA DAY tu som bang nhung dau hieu sau

Chính vì vậy, để xác định một cách rõ ràng và chính xác nhất xem đây có phải là triệu chứng của ung thư dạ dày giai đoạn đầu hay không, bạn cần đến các phòng khám chuyên khoa về tiêu hóa để được nội soi và làm các xét nghiệm một cách kỹ càng.

Đại tiện hoặc nôn ra máu

Theo Viện Y tế Quốc gia Mỹ, nếu trong chất nôn có lẫn máu thì cũng nên suy xét đến khả năng ung thư dạ dày. Ngoài ra, nếu đi tiêu thấy phân có màu đen hoặc có màu đỏ như máu thì nghi ngờ ung thư dạ dày càng cao hơn.

Thu Hương

Theo tạp chí Sống Khỏe

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp