Hợp tác quảng cáo

Phát hoảng với 175 hóa chất có nguy cơ gây ung thư trên bao bì thực phẩm

8:57 AM | 10/07/2014 -
Khỏe +

(SKGĐ) Khoảng 175 hóa chất có nguy cơ liên quan đến ung thư và giảm khả năng sinh... sản được tìm thấy trên bao bì sản phẩm ở Anh, một nghiên cứu mới đây khiến người tiêu dùng phát hoảng.

 hoa-chat1

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Phụ gia thực phẩm và chất gây ô nhiễm (ởAnh) phát hiện khoảng 175 hóa chất khác nhau được tìm thấy trong bao bì thực phẩm. Được biết, các hóa chất này can thiệp vào việc sản xuất tinh trùng, gây ra dị tật bộ phận sinh dục và làm gián đoạn quá trình sản xuất hormone trong cơ thể. Chúng cũng là những độc chất gây ung thư nhưng lại được sử dụng một cách hợp pháp trong việc sản xuất bao bì thực phẩm.

Cơ quan Tiêu chuẩn Thực phẩm Anh giải thích: Tất cả các bao bì thực phẩm đều nằm trong tiêu chuẩn châu Âu và họ không quan tâm đến sự hiện diện của các hóa chất.

"Từ góc độ người tiêu dùng, điều này chắc chắn là điều không ai mong muốn và cũng thực sự bất ngờ với việc phát hiện ra hóa chất độc hại khi tiếp xúc với thực phẩm trong bao bì”, BS. Jane Muncke, Giám đốc điều hành của Diễn đàn bao bì thực phẩm, thành viên của nhóm nghiên cứu, cho biết.

Danh mục các hóa chất được tìm thấy trong bao bì, bao gồm những độc chất tích tụ trong cả môi trường và cơ thể con người. Chất hoá dẻo Phthalates, là một trong những ví dụ về chất có nguy cơ gây hại cho khả năng sinh sản ở nam giới và ung thư. Benzophenones và nhiều hợp chất hữu cơ được tìm thấy trong các loại mực in và lớp phủ ngoài bao bì thực phẩm.

Các nhà nghiên cứu cảnh báo, hóa chất từ giấy bạc, lon nước, chảo và các thùng chứa sẽ thấm vào thực phẩm ở mức hàm lượng thấp, rồi ngấm dần vào cơ thể người qua thức ăn hàng ngày.

Tiến sĩ Muncke cho biết phần lớn các hóa chất được phát hiện trong nghiên cứu đều là các chất nguy hiểm ở mức cao (SVHC), do tổ chức phi chính phủ REACH chuyên phụ trách vấn đề đăng ký, đánh giá, cấp phép và hạn chế hóa chất quy định.

Theo quy định của châu Âu, hóa chất trong danh sách này phải được đăng ký và có giấy phép sử dụng, tuy nhiên các hướng dẫn không đề cập đến quyền được phép sử dụng làm bao bì thực phẩm.

Tiến sĩ Muncke nói:"Tổ chức REACH hiện đang quản lý các sản phẩm tiêu dùng như đồ chơi, còn thực phẩm lại là một lĩnh vực khác, vậy tại sao chúng ta không gộp hai lĩnh vực này làm một, như vây thì hóa chất sử dụng trong bào bì thực phẩm cũng sẽ phải thông báo trước khi dùng.”

Bà cũng cho biết thêm: "Hệ quả là độc chất có thể được sử dụng hợp pháp trong quá trình sản xuất bao bì thực phẩm, tuy nhiên điều này không đồng nghĩa với việc nó cũng được sử dụng trong các sản phẩm tiêu dùng khác như máy tính, dệt may và sơn màu mặc dù khả năng tiếp xúc với các vật liệu này ít hơn".

[caption id="attachment_10993" align="aligncenter" width="444"]Một phần danh sách cac chất độc hại được tìm thấy trong vỏ bao bì. Dailymail Một phần danh sách cac chất độc hại được tìm thấy trong vỏ bao bì. Ảnh: Dailymail[/caption]

Báo cáo cũng nhận định rõ: "Bao bì thực phẩm (FCMs) là một trong những nguồn bệnh gây ô nhiễm thực phẩm vì hóa chất có thể di chuyển từ bao bì thực phẩm vào thức ăn. Một số hóa chất trong danh sách hơn 6.000 chất FCM được hoặc không được phép sử dụng có thể gây ra các bệnh mãn tính."

Một phát ngôn viên thuộc Cơ quan Tiêu chuẩn Thực phẩm Anh đã trấn an mọi người rằng, bao bì thực phẩm đều an toàn và đáp ứng các tiêu chuẩn châu Âu. Ông còn cho biết thêm: "Người tiêu dùng không nên quá lo ngại về việc hóa chất trong có trong bao bì thực phẩm cũng như những hạn định trong quá trình sử dụng chúng."

Bích Ngọc

Theo Dailymail

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp