Hợp tác quảng cáo

Phát minh ra hạt nano giúp điều trị ung thư

11:44 AM | 21/04/2014 -
Khỏe +

(SKGĐ) Một nghiên cứu mới cho thấy, các hạt nano có tên gọi Cu – cy khi tiếp xúc vơi tia X sẽ làm giảm sự phát triển của các khối u.

hat nano

Một nhà vật lý làm việc tại Đại học Texas ở Arlington đã sáng tạo ra một loại hạt nano phát quang, được sử dụng trong việc phát hiện bức xạ trong điều trị ung thư.

Wei Chen - Giáo sư vật lý và đồng giám đốc của Trung tâm UT Arlington về Ứng dụng công nghệ nano đã thử nghiệm đồng cysteamine trong phòng thí nghiệm và thấy được hiện tượng phát quang của nó. Hơn thế nữa, ông phát hiện ra rằng các hạt nano được gọi là Cu-Cy đã mất năng lượng khi chúng phát ra oxy singlet - một chất được sử dụng để điều trị các tế bào ung thư trong liệu pháp quang động.

Các nhà nghiên cứu kích hoạt các hạt nano phát quang với ánh sáng cận hồng ngoại hoặc tia X, do đó kích hoạt photosensitizer. Sau  khi tiếp xúc với ánh sáng, các photoseitizer được đưa vào các mô khối u sản xuất ra oxy singlet.

Thử nghiệm cho thấy các hạt nano Cu-Cy khi kết hợp với tiếp xúc với tia X làm giảm đáng kể sự tăng trưởng của cac khối u. Trong một thử nghiệm, một khối u ác tính được tiêm Cu-Cy và tiếp xúc với tia X, chúng vẫn giữ nguyên kích thước trong khoảng thời gian 13 ngày trong khi đó, một khối u tương tự không được tiêm Cu-Cy đã tăng kích thước gấp 3 lần.

Nghiên cứu của Wei - Chen đã được công bố trong ấn bản tháng 8của Tạp chí Y sinh Công nghệ nano.

Đại học Texas ở Arlington cũng đã nộp đơn ứng dụng bằng sáng chế tạm thời về phát minh này.

Vân Anh

Theo Medicalnewstoday

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp